เลื่อนแต่ไม่ถอน! ”นายกฯ” ควงหน.พรรคร่วม ยกวาระเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ เข้าสภาสมัยหน้า อ้างภาษีทรัมป์-ดินไหว เร่งด่วนกว่า ชี้ ผู้นำสไตล์อิ๊งค์ ลั่น ต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ ซัด การเมืองสร้างภาพบิด เป็นการพนัน ลั่น ต้องเดินหน้าแจง
เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 เมษายน 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค มายืนร่วมในการแถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า หลังจบครม.ได้พูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลถึงปัญหาและวิกฤตต่างๆ ที่ประเทศเรากำลังประสบอยู่ทุกวันนี้ ทั้งเรื่องแผ่นดินไหวและการเยียวยาต่างๆที่กระทรวงแรงงานยืนยันแล้วว่า จะดูแลทั้งคนไทยและคนต่างชาติแน่นอน และรัฐบาลจะดูเรื่องการยกเว้นกฎเกณฑ์ต่างๆเพื่อช่วยให้พี่น้องประชาชนที่ประสบภัย มากยิ่งขึ้น
นอกจากนั้น ยังมีการพูดคุยกันในเรื่องของภาษีที่ทางสหรัฐอเมริกา มีมาตรการออกมาและจะประชุมกันในช่วงบ่ายวันนี้ 13.30 น. โดยจะมีในรายละเอียดต่างๆที่จะพูดคุย และจะชี้แจงอีกครั้ง เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรีบในการแก้ปัญหาต่อ ส่วนเรื่องอื่นๆก็คงจะรอได้ และพรรคร่วมรัฐบาลคุยกันหมดแล้วว่า จะดำเนินการอย่างไร ไม่ว่าเรื่องที่เกิดวิกฤตแล้ว หรือเรื่องก่อนหน้านี้ ไม่ใช่ไม่เห็นตรงกัน เพราะเราได้นั่งคุยกันทุกขั้นตอน
ผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปว่า เลื่อนการพิจารณากฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ออกไปใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต้องดูว่า ในสภาจะดำเนินการอย่างไรต่อ ส่วนพรรคร่วมที่คุยกันเห็นว่า ควรเอาเรื่องที่เร่งด่วนก่อน
เมื่อถามย้ำว่า จะนำเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ กลับมาพิจารณาอีกเมื่อไหร่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “เราไม่ได้ถอนหรือดึงเรื่องกลับมา ในระหว่างนี้ก็รับฟังความคิดเห็นไปได้เรื่อยๆ อยากจะบอกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นพรรคร่วมรัฐบาลเห็นว่า เราควรจัดลำดับความสำคัญของเรื่อง เพราะที่จริงเราจัดลำดับขั้นตอน ว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องไหนบางเรื่องเราก็ไม่ทราบว่า จะเกิดขึ้น เช่น แผ่นดินไหว
เมื่อถามว่า จะเอาเข้าสู่การพิจารณาสภาในสมัยหน้าใช่หรือไม่ เพราะตอนนี้เหลือเวลาแค่ 2 วัน ก็จะปิดการประชุมสภาสมัยนี้ นายกฯ กล่าวว่า “ค่ะ” ส่วนเรื่องของสภาฯ จะให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจงอีกครั้ง
เมื่อถามว่า ระหว่างนี้รัฐบาลจะรับฟังความคิดเห็น โดยใช้รูปแบบไหน นายกฯกล่าวว่า นอกจากการรับฟังและพูดคุย คงต้องชี้แจงให้ชัดเจนขึ้น เพื่อทำความเข้าใจ เพราะภาพของเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็ก ถูกมองเป็นภาพกาสิโน ซึ่งไม่ใช่ความตั้งใจของเรา แต่เราตั้งใจให้ทั้งครอบครัวลูกเด็กเล็กแดงไปได้หมด เพราะมีทุกอย่างอยู่ในนั้น แต่คำว่า กาสิโนในเมืองไทย มันไม่ใช่ว่า จะมีกาสิโนทั้งประเทศถูกกฎหมายหมด ไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องของเอ็นเตอร์เทนเมนต์ที่มีกาสิโนอยู่ในนั้นและได้รับการรับรองถูกกฎหมาย ไม่ได้แปลว่าทุกที่จะถูกกฎหมายหมด ยอมรับว่าเรื่องนี้ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจในรายละเอียดให้ชัดเจน เพราะการมีการพนันนอกระบบ นอกกฎหมายสร้างผลเสียมาก
“ขอย้ำว่าไม่ได้เน้นเรื่องเล่นกาสิโน แต่กลายเป็นว่าเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ไปถูกเรียกว่าเป็นกาสิโน ซึ่งรัฐบาลจะรับผิดชอบเรื่องนี้โดยการอธิบายและสื่อสารให้ชัดเจนขึ้น ว่าแปลว่าอะไรกันแน่ เพราะถ้าจะทำกาสิโนตั้งแต่แรก พรรคร่วมรัฐบาลคงไม่เห็นด้วย ตั้งแต่แรกในการแถลงเป็นนโยบายของรัฐบาล แต่เรื่องนี้จะเป็นการทำเม็ดเงินที่เข้ามาในประเทศ อย่างยิ่งใหญ่ เป็นเรื่องเศรษฐกิจและปากท้อง”
เมื่อถามว่า ที่ต้องเอาเรื่อง เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ไว้ ในลำดับหลัง เพราะมีหลายฝ่ายออกมาคัดค้านและเรียกร้องให้มีการทำประชามติ ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า รับฟังทุกฝ่าย แต่ไม่ใช่เหตุผลอย่างที่ถามมา เราเห็นว่า เรื่องภาษีของทรัมป์ เป็นความสำคัญลำดับแรกๆ เพราะผู้ส่งออกก็เป็นห่วงเรื่องนี้ และมีความจำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้ก่อน จึงจะต้องคุยกันให้ชัดเจน ถือเป็นการจัดลำดับความสำคัญ
เมื่อถามว่า การรับฟังความคิดเห็นจะต้องมีใครตั้งเป็นหัวหน้าทีมในการทำความเข้าใจกับประชาชนหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ต้องสื่อสารและตนก็จะช่วยสื่อสาร ส่วนเรื่องการทำประชามตินั้นก็จะรับฟังและจะคุยว่าจะทำอะไรได้บ้าง เมื่อถามย้ำว่าเมื่อถอนแล้ว รู้สึกเบาใจใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวย้ำทันที ว่า ไม่ได้ถอนเรื่องนี้ แต่เป็นญัตติด่วน และเมื่อมีญัตติอะไรที่ด่วนกว่านี้ มาพิจารณา
“เรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เรามองที่ปากท้อง ไม่ได้มองเรื่องกาสิโน เรามองที่เม็ดเงินและการจ้างงานใหม่ และมองเห็นโอกาสที่ประเทศเราจะโตขึ้น โอกาสจ้างงานหลายร้อยหลายพันตำแหน่ง และจะเกิดจุดหมายปลายทางใหม่ในการท่องเที่ยว แต่พอประเด็นถูกบิดไปมา ในเรื่องของการเมืองก็มีมากเช่นกัน บิดไปบิดมากลายเป็นว่า รัฐบาลจะมุ่งเน้นในการเปิด สถานที่พนัน ซึ่งไม่ใช่ความตั้งใจนี้เลย” นายกฯกล่าว
เมื่อถามว่า แสดงว่า กระแสข่าวที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขู่จะขับพรรคร่วมรัฐบาลที่ไม่สนับสนุนเอ็นเตอร์เทนเมนคอมเพล็ก ไม่จริงใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้พรรคร่วมยืนอยู่ครบสัมภาษณ์ได้ และเราไม่เคยพูดเรื่องนี้ว่า พรรคร่วมเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยจะขับหรือไม่ขับ และในฐานะผู้นำรัฐบาล อยากให้พรรคร่วมเกิดความสบายใจ และพร้อมที่จะเห็นด้วยด้วยความเต็มใจ นี่คือการนำแบบของตน ส่วนจะนำอย่างอื่นในสมัยไหนใครจะเคยเป็นไม่ทราบ แต่สมัยของตนอยากให้ พรรคร่วมมีความเต็มใจ ในการโหวตในการเห็นด้วย ซึ่งหลักที่ถูกต้องตามปกติ พรรคร่วมทุกพรรคเห็นด้วยตรงกัน เป็นสิ่งที่ต้องทำ แต่อยากให้ทำด้วยความรู้สึกที่เห็นด้วย ตรงกันและพร้อมที่จะ นำไปด้วยกันเต็มที่ 100%
เมื่อถามว่า การเลื่อนเวลาพิจารณาออกไป ไม่ใช่เป็นการซื้อเวลาใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เป็นการเรียงลำดับความสำคัญ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้นในประเด็นดังกล่าวนายกรัฐมนตรีได้ยกมือไหว้ขอบคุณหัวหน้าพรรคร่วมทุกๆคนอย่างอารมณ์ดี