ประธานกกต. เผยสอบคดีฮั้วเลือกส.ว. คืบหน้าแล้ว 30 % ย้ำต้องใช้เวลา แต่ไม่ช้าแน่

“อิทธิพร” แจง คณะสืบสวนไต่สวนร่วมดีเอสไอ สอบคดีฮั้วเลือกสว. คืบ 30 % แล้ว เชื่อไม่ทำช้าแน่ แค่มีพยานบุคคลเยอะ ชี้ถ้ารับสำนวนแล้วเปิดโอกาสทุกฝ่ายแก้ข้อกล่าวหาได้

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2568 ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของคณะ สืบสวนและไต่สวนที่มีราชการจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นเจ้าพนักงานสืบสวน และไต่สวนกรณีฮั้วเลือกสว. ว่า อย่างที่บอกว่า เมื่อเราตั้งคณะกรรมการสืบสวนไต่สวนขึ้นมาอีกหนึ่งชุด โดยมีเจ้าหน้าที่ของทางดีเอสไอเข้ามาร่วมด้วย การทำงานก็ไม่ได้เริ่มจากศูนย์ เพราะว่า ทางดีเอสไอได้มีการรวบรวมข้อเท็จจริงเบื้องต้นเอาไว้แล้ว ฉะนั้นคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนชุดนี้ ทำงานคืบหน้าไปแล้วอยู่ที่ร้อยละ 30 เพราะต้องเกี่ยวข้องกับการสอบพยานบุคคล ซึ่งมีจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลา แต่อย่างที่บอกว่า การทำงานจะเริ่มจากคณะกรรมการสืบสวนไต่สวน และมาสู่ส่วนกลาง ทั้งความเห็นของเลขาธิการ กกต. ไปยังอนุกรรมการวินิจฉัยเพื่อกลั่นกรองก่อนจะเสนอที่ประชุมชุดใหญ่ กกต. เชื่อว่า เรื่องนี้เราไม่ทำอย่างชักช้าแน่

อย่างไรก็ตาม การทำงานของกรรมการสืบสวนไต่สวนชุดนี้ไม่ต้องแจ้งความคืบหน้ามายัง กกต.ใหญ่ เพียงแต่เรามีการสอบถามแบบไม่เป็นทางการไป เพราะหน้าที่ของเขาเราจะไปแทรกแซงไม่ได้ เมื่อเขาทำเสร็จก็เรื่อง จะมาอยู่ที่ส่วนกลาง คือสำนักเลขาธิการฯทุกคดีทำตามขั้นตอนเหมือนกัน

เมื่อถามว่า จะมีเรียกคณะส.ว. สำรองมาให้ปากคำด้วยหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า คงต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนชุดนั้น ถ้ารับเป็นสำนวนแล้วก็ควรจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ปากคำให้ครบถ้วน เปิดโอกาสให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา เพื่อสอบสวนแล้วสรุปสำนวนเป็นอย่างไรก็ส่งมายัง กกต. หรือถ้าเห็นว่าต้องมีการสอบปากคำเพิ่มก็เพิ่มได้ เรื่องนี้เป็นไปตามระเบียบสืบสวนไต่สวน

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image