อนุทิน ขอบคุณ ดร.วรศักดิ์ ราชบัณฑิตวิศวกรรมโครงสร้าง หลังตั้งข้อสันนิษฐานเหตุตึกสตง.ถล่ม ชี้พ้องกับผลสอบกก.หาข้อเท็จจริง ยันทุกอย่างเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์-การคำนวณ
เมื่อวันที่ 16 เมษายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เปิดเผยถึงกรณีการสอบข้อเท็จจริงอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ย่านจตุจักรถล่ม ว่า ต้องขอบคุณ ศ.กิตติคุณ ดร.วรศักดิ์ กนกนุกุลชัย ราชบัณฑิตสาขาวิศวกรรมโครงสร้าง เป็นอย่างมาก ที่ได้ออกมาเปิดเผยบทสันนิษฐานสุดท้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ถล่ม เพราะตรงกับข้อสันนิษฐานเบื้องต้นของคณะกรรมการที่ได้ตั้งขึ้นมาว่า พอปล่องลิฟท์อสมมาตร ก็ทำให้เกิดแรงเหวี่ยงและแรงบิดด้วย และก่อนหน้านี้ ที่คณะกรรมการขอเวลาไปทำการคำนวณขั้นสูง เพราะต้องมีความละเอียดจริง ๆ ซึ่งการกล่าวหาแบบนี้ทำให้คนหมดอนาคตได้ ทั้งผู้ออกแบบและบริษัทต่าง ๆ ดังนั้น ถ้าเราจะกล่าวหาเราต้องมีความมั่นใจเป็นอันมาก ต้องไม่มีข้อสงสัย ปราศจากข้อสงสัยใด ๆ
“เพราะมันเป็นการคำนวณ มันเป็นวิทยาศาสตร์ ทั้งวิศวกรรมศาสตร์ ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ เป็นเรื่องที่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยหลักการคำนวณ มันจะสะท้อนกลับมาหมดและสะท้อนผลออกมาได้ ดังที่ ศ.กิตติคุณ ดร.วรศักดิ์ กนกนุกุลชัย ซึ่งท่านไม่ได้เป็นกรรมการ และท่านไม่มีความจำเป็นต้องเกรงใจรัฐบาลหรือสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ท่านก็ได้ให้ความเห็นในฐานะที่ท่านเป็นศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมศาสตร์ และในส่วนของกรมโยธาธิการและผังเมืองก็ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์เช่นกัน” นายอนุทิน กล่าว