‘ทักษิณ’ มองเจรจากำแพงภาษีสหรัฐฯ ต้องไม่ผลีผลาม มีสติ ใจเย็นดูข้อมูลให้เหมาะ ชี้ถึงขั้นต้องขอศาลบินช่วยเจรจาหรือไม่ ขอดูสถานการณ์ก่อน เผย ช่วยหาเสียง สท.เชียงใหม่เพื่อไทย อยากเห็นพื้นที่กลับมาสวยงามอีกครั้ง โว ทำให้ไทยกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 26 เมษายน ที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนครปฐมโอชา จ.เชียงใหม่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเจรจากำแพงภาษีสหรัฐอเมริกา ว่า เรามีการพูดคุยกัน ซักซ้อมในเรื่องข้อห่วงใยของอเมริกา และของเราเองที่ไม่ได้ดูตัวเลขมานาน ก็กลายเป็นว่ามุ่งตัวเลข แต่ไม่ได้มุ่งคุณภาพของการนำเข้าและส่งออก ซึ่งตรงนี้ต้องมาปรับครั้งใหญ่ ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนภัยที่ดีที่เราได้รับเที่ยวนี้ ทำให้เราต้องมานั่งปรับว่า บางประเทศเราขาดดุลเยอะเกินไป จะสามารถแก้ไขอย่างไร หรือประเทศที่เกินดุลมากเกินไปจะปรับอย่างไรให้มันแฟร์ ก็น่าจะดีขึ้น
เมื่อถามว่า เหตุผลที่สหรัฐฯ ชะลอไทยเข้าเจรจาเพราะอะไร นายทักษิณ กล่าวว่า สหรัฐฯ วันนี้เขาต้องดีลกับหลายประเทศ และเขาก็มียุทธศาสตร์ว่าเอเชียเขาจะเอาอย่างไร โดยเฉพาะเขาห่วงใยเรื่องความใกล้ชิดกับจีน ก็จะมีผูกพันนอกจากเรื่องภาษีก็จะมีเรื่องที่ไม่ใช่ภาษีปนอยู่ด้วยในการเจรจา เพราะฉะนั้นเราต้องไม่ผลีผลาม ใจเย็นๆ ดูข้อมูลให้เหมาะ

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี เคยระบุว่าทักษิณช่วยเจรจากับคนรอบข้างประธานาธิบดีทรัมป์ นายทักษิณ กล่าวว่า เราก็พูดคุยกัน แต่บังเอิญว่าเดี๋ยวนี้เขาขอใช้ข้อมูลจากหลายหน่วยงานเข้ามาผสม ทั้งเรื่องของความมั่นคง เรื่องที่เรามีปัญหาการฟ้องร้องคนอเมริกัน (ผู้สื่อข่าวคาดว่าหมายถึง นายพอล แชมเบอร์ส นักวิชาการสัญชาติอเมริกัน) อยู่บ้าง ซึ่งถูกนำเอามารวมกันหมด ฉะนั้น เราก็ต้องมีสติในการเจรจาให้ดี
เมื่อถามว่า ยังถึงขั้นที่นายทักษิณจะขออนุญาตศาลออกไปพูดคุยกับทางประธานาธิบดีทรัมป์ใช่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ก็คงต้องดูเหตุการณ์ก่อน
ถามต่อว่า การเจรจาของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี จะต้องไปเจรจาด้วยตัวเองหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ส่วนใหญ่แล้วนายกรัฐมนตรี ไม่มีใครไป เพราะไม่ได้เป็นการเจรจากับตัวประธานาธิบดี เป็นการเจรจากับผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (United States Trade Representative: USTR) บ้าง หรือกระทรวงพาณิชย์เขาบ้าง ฉะนั้น เราจะใช้ระดับรัฐมนตรีไปเจรจา
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์ถึงกรณีการขึ้นเวทีปราศรัยเพื่อช่วยนายอัศนี บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ในนามพรรคพท. ว่า อยากเห็นเชียงใหม่กลับมาสวยงาม ซึ่งเทศบาลเป็นกลไกสำคัญที่สวยงาม สะอาดและเป็นระเบียบ เพราะหลังจากยุคตนก็หายไปเยอะ หายไปนาน จึงอยากให้เชียงใหม่กลับมาสวยงามเหมือนเดิม
เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรคจะเริ่มลงพื้นที่สนามเล็กใช่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า วันนี้เราอยากเห็นประเทศไทยกลับมาเป็นที่ภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน ว่าทุกอย่างทั้งด้านเศรษฐกิจ ด้านความปลอดภัย ด้านการบริการ อยากเห็นทุกอย่างกลับคืนมา อย่างที่อเมริกาบอก ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง (Make America Great Agian) แต่เราทำให้ไทยกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง (Make Thailand Great Agian)


