หน้าแรก การเมือง ชัยธวัช น้อมร...

ชัยธวัช น้อมรับ ปชน.แพ้เลือกตั้งซ่อมเมืองคอน น่าห่วง-ผิดหวังการเมืองภาคใต้ ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม

27.04.25 | 20:27 น.

‘ชัยธวัช’ น้อมรับ พ่ายเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน หลังกล้าธรรมชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 27 เมษายน ที่ จ.เชียงใหม่ นายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 8 จ.นครศรีธรรมราช หลังจากปิดหีบเลือกตั้ง 1 ชั่วโมง พรรคกล้าธรรมได้แถลงข่าวประกาศชัยชนะ พรรคประชาชนจะมีทิศอย่างไรต่อว่า ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่ก็ประกาศเร็วมาก ไม่ถึง 1 ชั่วโมงหลังปิดหีบ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงสำหรับพรรคประชาชนถ้ายังไม่ชนะจะต้องตั้งใจทำงานหนักมากขึ้นต่อไป ไม่มีทางเลือกอื่น ต้องน้อมรับการตัดสินใจของประชาชน

นายชัยธวัชกล่าวว่า ในการวิเคราะห์ของตน เรื่องการเลือกตั้งซ่อม แม้ว่าพรรคประชาชนไม่ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ก็ไม่ทำให้เป้าหมายการเลือกตั้งในภาคใต้และการเลือกตั้งทั่วไปในครั้งหน้ายุติลง เรายังมั่นใจว่าพรรคประชาชนมีโอกาสสูงมากที่จะได้รับการเลือกตั้งเป็นอันดับหนึ่งในภาคใต้ ไม่ใช่เฉพาะบัญชีรายชื่อ แต่เป็นเขต นี่ก็เป็นช่วงเวลาที่พรรคประชาชนกำลังเตรียมผู้สมัครที่ดีที่สุด จากพี่น้องภาคใต้ที่เห็นด้วย และคนทั้งประเทศ

นายชัยธวัชกล่าวด้วยว่า ส่วนตัวมีข้อสังเกตที่เป็นกังวล โดยหลักการตนยอมรับว่าประชาชนตัดสินใจก็ถือว่ายุติ แต่ก็มีสิ่งที่กังวลใจสำหรับการเมืองในอนาคตในพื้นที่ภาคใต้ ถ้าเราติดตามการรายงานของสื่อมวลชนหรือรายการวิเคราะห์เกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อมเขต 8 นครศรีธรรมราช ในหลายวันที่ผ่านมา เป็นการเลือกตั้งที่มีการพูดถึงการใช้อิทธิพล การใช้อำนาจทางการเมือง อำนาจรัฐ รวมถึงการซื้อเสียง ที่เรียกว่ายิงกระสุนอย่างโจ๋งครึ่ม โจ่งแจ้ง อย่างที่ไม่เกรงใจ กกต.มากที่สุดครั้งหนึ่ง

นายชัยธวัชกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีรายการทีวีที่ นายรงค์ บุญสวยขวัญ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ พูดว่า “ใครยิงกระสุนได้แรงกว่าก็ชนะ” และวิเคราะห์ว่า “พรรคกล้าธรรมภาษีดีกว่า แรงกว่า เข้าได้มากกว่า” ตนมองว่านี่คือความน่าเป็นห่วงของการเมืองไทยในภาคใต้ที่หลายคนพยายามบอก การเมืองภาคใต้อยากได้คนไม่ซื้อเสียง แต่น่าผิดหวัง

Advertisement

นายชัยธวัชกล่าวย้ำว่า สุดท้ายพรรคประชาชน ถ้ายังไม่ได้รับชัยชนะก็คงจะไปโทษประชาชนไม่ได้ ต้องทำงานให้หนักให้ประชาชนเห็นว่าการเลือกพรรคประชาชนเป็นผู้แทนราษฎรมีประโยชน์และคุ้มค่ามากกว่าการเลือกทางเลือกอื่น