หน้าแรก การเมือง อิทธิพร รับกก...

อิทธิพร รับกกต. ถูกแจ้งข้อหา เอี่ยวติดสินบน วิ่งเต้นตำแหน่ง กระทบหน้าที่ แต่ไร้อำนาจตรวจสอบ 

2.05.25 | 12:04 น.

อิทธิพร รับกกต. ถูกแจ้งข้อหา เอี่ยวติดสินบน วิ่งเต้นตำแหน่ง กระทบหน้าที่ แต่ไร้อำนาจตรวจสอบ 

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่กกต. ถูกอดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน แจ้งความดำเนินคดีกล่าวหาว่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) วิ่งเต้นจ่ายเงินเพื่อเลื่อนตำแหน่ง วงเงิน 300,000 บาทว่า ไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และเพิ่งทราบข่าวเหมือนกัน ซึ่งเห็นว่าเรื่องนี้มีกระบวนการตรวจสอบที่รองรับอยู่แล้ว ดังนั้น จึงให้เป็นไปตามกระบวนการตรวจสอบ จะตรวจสอบให้ข้อคิดเห็นหรือข้อเท็จจริงสรุปอะไร อาจจะไม่เป็นธรรม

เมื่อถามว่า จะกระทบกับการทำหน้าที่ของกกต. หรือไม่ เพราะกกต. ต้องซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส เป็นหน่วยงานตรวจสอบ นายอิทธิพร กล่าวว่า ยอมรับว่าอาจจะมีส่วน แต่ทั้งนี้ต้องให้กระบวนการยุติธรรมเป็นผู้พิสูจน์ ถ้าพบว่ากระทำผิดก็ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้ายังไม่มีการตรวจสอบยังไม่ถึงเวลาที่จะพูด

เมื่อถามย้ำแสดงว่า ช่วงนี้ กกต. จะไม่ดำเนินการอะไร เพราะมีกลไกตรวจสอบอยู่แล้ว นั้น ประธาน กกต. ยังย้ำด้วยว่า ไม่สามารถ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบได้ เพราะต้องมีกฎหมายรองรับ

เมื่อถามว่ามีการพูดคุยกันในคณะกรรมการ กกต. หรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า ก็คุยกันเฉยๆ พูดคุยกันตามปกติ ซึ่งเราก็ให้เกียรติและเคารพซึ่งกันและกันอยู่แล้ว เรื่องนี้มันมีกระบวนการตรวจสอบรองรับอยู่แล้ว

Advertisement