หน้าแรก การเมือง ผู้ว่าฯ อำนาจ...

ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ ทำหนังสือด่วน ถึงมท. 3 ไอ้โม่งอ้างเป็นDSI ขู่อดีตผู้สมัคร คดีฮั้วเลือกสว.

5.05.25 | 23:33 น.

ด่วน! ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ ทำหนังสือด่วน ถึงปลัดมท. 3 ไอ้โม่ง อ้างเป็น DSI ขู่อดีตผู้สมัคร สว. รับสารภาพ ฮั้วเลือกสว.-ถอดปลั๊กวงจรปิด หนีหลักฐาน

วันที่ 5 พ.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ เทพเสนา ผวจ.อำนาจเจริญ ทำหนังสือลับ ด่วนที่สุดที่ อจ 0018.2/3 ถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย เรื่องรายงานเหตุกลุ่มบุคคลอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ลงพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ

รายละเอียดระบุว่า ด้วยจังหวัดอำนาจเจริญได้รับรายงานจากอำเภอเมืองอำนาจเจริญว่า เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2568 มีกลุ่มบุคคลอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ขอสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 2 ราย ดังนี้

1. นางไพรวัลย์ แก้วพวง อายุ 57 ปี (อดีตผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) อยู่หมู่ 13 ต.โนนหนามแท่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ โดยเวลาประมาณ 09.00 น. ได้มีกลุ่มบุคคลเป็นผู้ชาย 3 คน ใช้รถเก๋งสีเทา ป้ายทะเบียนสีแดง กรุงเทพมหานคร ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน เป็นยานพาหนะในการเดินทาง อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)

ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่ได้แต่งเครื่องแบบ ไม่ได้แสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเครื่องหมายใดๆ ที่แสดงว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้เข้าไปในบ้าน นางไพรวัลย์ และถอดปลั๊กไฟของกล้องวงจรปิด เพื่อไม่ให้มีการบันทึกภาพและเสียง และพฤติการณ์การกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลดังกล่าว พร้อมทั้งได้บังคับให้ นางไพรวัลย์ รับสารภาพว่า ได้กระทำความผิดในการฮั้วการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

Advertisement

โดยอ้างว่า บุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้การรับสารภาพว่า ได้กระทำความผิดในการฮั้วการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ทั้งหมดแล้ว เมื่อ นางไพรวัลย์ พยายามสอบถามกลุ่มบุคคลดังกล่าวอีกครั้งว่ามาจากหน่วยงานใด กลุ่มบุคคลดังกล่าวแสดงอาการบ่ายเบี่ยง โดย นางไพรวัลย์ ได้ถามย้ำ 2-3 ครั้ง แต่ไม่ได้รับคำตอบ นางไพรวัลย์ จึงปฏิเสธไม่ให้ข้อมูล เนื่องจากไม่เชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐจริง

2. นางบุญล้อม วรรณพัฒน์ อายุ 65 ปี (อดีตผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) อยู่หมู่ 12 ต.ไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เวลาประมาณ 16.00 น. ได้มีกลุ่มบุคคลเป็นผู้ชาย 3 คน อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่ได้แต่งเครื่องแบบ ไม่ได้แสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเครื่องหมายใดๆ ที่แสดงว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้มาพบ นางบุญล้อม เพื่อขอสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

โดยพยายามหว่านล้อมให้ นางบุญล้อม ให้ข้อมูล และจะติดตั้งจอฉายโปรเจคเตอร์ เพื่ออธิบายให้ นางบุญล้อม ทราบถึงข้อมูล ซึ่ง นางบุญล้อม ให้การปฏิเสธ ไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ กับกลุ่มบุคคลดังกล่าว เนื่องจากไม่เชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐจริง เมื่อ นางบุญล้อม ปฏิเสธการให้ข้อมูล กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้เดินทางไปยังบ้าน นางพิสมัย เข็มทอง อดีตผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) อยู่หมู่ 8 ต.ไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ แต่ไม่พบ นางพิสมัย กลุ่มบุคคลดังกล่าว จึงได้เดินทางออกจากพื้นที่ โดยใช้รถเก๋ง (รถยนต์ไฟฟ้า) ยี่ห้อ BYD สีเทา ป้ายทะเบียนสีแดงกรุงเทพมหานคร ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน

จังหวัดอำนาจเจริญ จึงขอรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวให้กระทรวงมหาดไทยทราบ ทั้งนี้ จังหวัดอำนาจเจริญ ได้กำชับให้นายอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนันและผู้ใหญ่บ้าน คอยตรวจตรา ติดตามสอดส่อง กำกับดูแลการปกป้องคุ้มครองสิทธิของประชาชน การรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ รวมทั้งประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่ประสงค์ขอรับการสนับสนุนข้อมูลข่าวสารหรือการสืบสวนสอบสวนใด ให้เป็นไปตามแนวทางการปฏิบัติ ระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนเป็นสำคัญ รายละเอียดปรากฏตามสิ่งที่ส่งมาด้วย

อ่านข่าว – อดีตผู้สมัครสว. ร้องดีเอสไอช่วยคุ้มครอง หลังถูกกลุ่มบุคคลข่มขู่ คดีฮั้วเลือกสว.