อดีตปลัดมท. สงสัยทำไมให้เลิกเรียก ลุง-ป้า ยกกรุ๊ปไลน์รุ่นนายอำเภอยัน คนเห็นด้วยไม่มีเลย
จากกรณี กรมการปกครอง มีหนังสือแจ้งเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการประชาชน เรื่องการใช้สรรพนามเรียกผู้เข้ารับบริการว่า คุณ หรือ คุณลูกค้า แทนคำว่า คุณลุง-คุณป้า เพื่อปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุภาพทั้งกิริยา วาจา สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของข้าราชการกรมการปกครอง รวมทั้งให้บริการประชาชน ตามแนวทางการสื่อสารและหลักมารยาทสากลโดยเคร่งครัดนั้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าว ว่า เมื่อวานนี้ผมภาวนาว่าข่าวให้ข้าราชการกรมการปกครอง โดยเฉพาะปลัดอำเภอ ผู้ช่วยนายทะเบียน เจ้าหน้าที่ปกครอง เรียกพี่น้องประชาชนว่าคุณลูกค้า แทนการเรียกสรรพนามความเป็นญาติมิตรแบบไทยๆ ว่าคุณลุง คุณป้า ฯลฯ เป็นข่าวปลอม
สรุป คือ เป็นข่าวจริง แต่ผลสะท้อน คนเห็นด้วยกับการสั่งการนี้ไม่มีเลย เช่น ในไลน์กลุ่ม นักเรียนนายอำเภอรุ่น 48 ที่ผมเป็นสมาชิกอยู่ ก็งง สงสัย ว่านำมาใช้ทำไม ใช้แล้วดีกว่าอย่างไร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

