หน้าแรก การเมือง สุทินปัด คดีฮ...

สุทินปัด คดีฮั้วส.ว.เป็นสงครามแดง-น้ำเงิน แนะ ถ้าบริสุทธิ์ ควรรีบให้ความร่วมมือ

10.05.25 | 16:29 น.

สุทิน  แนะ ส.ว. ถ้าบริสุทธิ์ ควรรีบให้ความร่วมมือ ชี้ หากไม่มีมูลคนแกล้งจะเสียเอง ปัด  คดีฮั้ว เป็นสงครามแดง-นํ้าเงิน

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) การออกหมายเรียก ส.ว.ให้ชี้แจงข้อกล่าวหาคดีฮั้ว ส.ว.ว่า เป็นกระบวนการทำงานตามกระบวนการยุติธรรมตามระบบที่มีขั้นตอนการออกหมายเรียก ส.ว. รวมถึงคนไทยทุกคนไม่ได้อยู่เหนือกฎหมายก็ควรให้ความร่วมมือ ถ้าสุจริตไม่มีอะไรน่าวิตกและยิ่งควรให้ความร่วมมือจะได้พิสูจน์ตัวเอง และขั้นตอนนี้ยังไม่ใช่ที่สิ้นสุดของกระบวนการ ทุกคนมีสิทธิชี้แจงข้อกล่าวหาเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ก็ขอให้กำลังใจ กกต. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวมถึง ส.ว.ทุกคน ที่อยู่ภายใต้กระบวนการนี้ ประชาชนเฝ้าดูและรอฟังอยู่ว่าสุดท้ายผลสรุปจะออกมาอย่างไร

เมื่อถามว่า คนที่ถูกออกหมายเรียกควรปฏิบัติตัวอย่างไร ควรหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ต้องไปดูข้อกฎหมายว่าเป็นอย่างไรตนไม่แน่ใจ แต่โดยมารยาททางการเมืองคนเป็น ส.ว.หรือระดับประธาน ส.ว.คิดเองได้

เมื่อถามว่า สังคมตั้งข้อสังเกตประเด็นนี้เป็นสงครามตัวแทนระหว่างค่ายแดงกับน้ำเงินหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า อาจจะมีประชาชนบางส่วนคิดอย่างนั้นได้ แต่ใครจะทำสงครามกับใครก็ตามถ้าไม่มีมูลความจริง ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ได้ก็ไม่มีใครเปิดศึกกันได้ หรือเปิดไปก็จบไม่สวย เพราะถ้าคิดจะไปกลั่นแกล้งกันไม่ได้ผล คิดจะเปิดสงครามสร้างเรื่องกลั่นแกล้งก็ไม่เป็นอย่างที่คิด ฝ่ายที่คิดไม่สุจริตจะเสียหายเอง

เมื่อถามว่า ประเด็นนี้จะกระทบการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ นายสุทินตอบว่า ไม่กระทบ เพราะกระบวนการยุติธรรมก็ทำไป คนมีหน้าที่ชี้แจงข้อกล่าวหาก็ชี้แจงไป รัฐบาลก็ทำงานไป ในขณะที่ทุกคนต่อสู้เรื่องคดีก็ต้องทำงานยืนบนหลักการทำให้ประชาชนต่อไป ถ้ายืนบนหลักนี้ก็ไม่กระทบ แต่ถ้าไม่ยืนบนหลักนี้จะออกฤทธิ์ออกเดชอะไรได้ไม่มาก สุดท้ายจะเป็นฝ่ายเสียหายเอง

Advertisement