หน้าแรก การเมือง ส.ว.สรชาติ โว...

ส.ว.สรชาติ โวยดีเอสไอ กดดันกกต. สุ่มเรียกคดีฮั้ว ยันลูกศิษย์เยอะ ทำเข้าวิน ได้คะแนนที่ 1

10.05.25 | 18:18 น.

“สรชาติ”เผย ได้รับหมายเรียกคดีฮั้ว เลือกสว. ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา 19 พ.ค. แต่คงขอเลื่อน มั่นใจล้างข้อกล่าวหาได้ โวย“ดีเอสไอ”ใช้วิธีสุ่มเรียกรายกลุ่ม ไม่แน่ใจเป็นเกมการเมืองเล่นงานสว.

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2568 นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม 1 ใน ส.ว.ที่ถูกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาคดีฮั้วเลือก ส.ว. กล่าวว่า ได้รับทราบว่าถูกหมายเรียกจากกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัด โทรศัพท์มาแจ้งให้ทราบ แต่ยังไม่เห็นหมายเรียกที่เป็นตัวเอกสาร โดยให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 19 พ.ค.นี้ แต่ตนคงขอเลื่อนออกไป1-2 สัปดาห์ เพราะติดภารกิจ อย่างไรก็ตาม ตนพร้อมไปรับทราบและชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา มั่นใจชี้แจงได้ ไม่กังวล ไม่หนักใจ

“ยืนยันไม่ได้ฮั้ว ไม่มีคะแนนจัดตั้ง หรือมีเส้นทางการเงินใดๆ การถูกเรียกครั้งนี้เท่าที่ดูเป็นการใช้วิธีสุ่มเรียกตัวแทนจาก 20 กลุ่มมากลุ่มละ 1-3 คน โดยสุ่มจากคนที่ได้ที่ 1 ในแต่ละกลุ่ม และจังหวัดที่ได้รับเลือกเป็น ส.ว.มากๆ โดยไม่ได้ดูจากการกระทำหรือการมีพฤติกรรมน่าสงสัย” นายสรชาติกล่าว

นายสรชาติกล่าวต่อว่า ในกลุ่ม 13 กลุ่มวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ซึ่งเป็นกลุ่มของตนถูกหมายเรียก 2 คน ทั้งที่ในการเลือกระดับอำเภอและระดับจังหวัด ตนได้รับเลือกเข้ามาลำดับสุดท้ายทั้ง 2 ระดับ โดยระดับอำเภอได้ 2 คะแนน ลำดับ 1 ได้ 6 คะแนน ส่วนระดับจังหวัดตนได้ 4 คะแนน ลำดับ 1 ได้ 16 คะแนน แต่ระดับประเทศตนได้ 66 คะแนน มาเป็นที่ 1 ทำให้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนสุ่มเรียกมาให้ข้อมูล

นายสรชาติกล่าวด้วยว่า กรณีดังกล่าว กกต.เคยเรียกตนไปชี้แจงแล้ว โดยชี้แจงว่าจะเอาคะแนนระดับอำเภอและจังหวัดมาเทียบกับระดับประเทศไม่ได้ เพราะระดับประเทศมีตรรกะอื่นๆ มาเกี่ยวข้อง อาทิ การมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ตนเป็นอดีต ส.ส.หนองบัวลำภู มีลูกศิษย์มากมาย จึงได้คะแนนมาก กกต.ก็ไม่ติดใจอะไร รายละเอียดเหล่านี้ กกต.รู้ดี เป็นเรื่องที่เก็บข้อมูลไว้หมดแล้ว แต่การทำงานของคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนใช้ข้อมูลส่วนใหญ่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นหลัก ส่งมาให้ กกต.ใช้ข้อมูลสุ่มมาโดยไม่รู้ว่า กกต.มีข้อมูลเหล่านี้แล้ว เมื่อดีเอสไอกดดันมา กกต.ก็จำเป็นต้องรับเรื่องเรียกสอบไว้ก่อน ยืนยันมั่นใจชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาได้

Advertisement

นายสรชาติกล่าวว่า ส่วนที่มองว่าการออกหมายเรียก ส.ว.มารับทราบข้อหาคดีฮั้วเลือก ส.ว.เป็นเกมการต่อรองระหว่างขั้วอำนาจทางการเมืองนั้น ตนไม่แน่ใจ แต่การออกหมายเรียกไม่ควรใช้วิธีสุ่มที่ไม่เป็นเหตุผล โดยไม่รู้พื้นฐานข้อเท็จจริงที่ กกต.สอบไว้หมดแล้ว กรณีดังกล่าว ส.ว.ยังไม่ได้หารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไร ยังเร็วเกินไป เพราะแต่ละคนเพิ่งได้หมายเรียก ทุกคนยังอยู่ต่างจังหวัด ยังไม่มีโอกาสได้หารือกันเท่าไร