ทอ. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังชาวบ้านร้องเรียนมีการขนส่งของเสียเข้าสู่พื้นที่ศูนย์การฝึกกองทัพอากาศน้ำพอง โดยให้ประชาชนร่วมเป็นสักขีพยาน เพื่อยืนยันความโปร่งใส แจงเบื้องต้น น้ำกากส่า ช่วยบำรุงดิน-ฟื้นฟูต้นไม้ที่ถูกไหม้ หลังหน่วยเจอไฟป่าซ้ำซากทุกปี
เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พล.อ.ท.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการนำกากของเสียจากโรงงานเอกชนเข้าสู่พื้นที่ ศูนย์การฝึกกองทัพอากาศน้ำพอง จ.ขอนแก่น ว่ากองทัพอากาศให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อข้อร้องเรียนดังกล่าว และเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่ รวมถึงสังคมโดยรวม จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน
โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภายในกองทัพอากาศ ร่วมกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานสิ่งแวดล้อมเขต 10 กรมควบคุมมลพิษ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงตัวแทนประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในทุกขั้นตอนของการตรวจสอบ เพื่อยืนยันความโปร่งใสและตรวจสอบตามข้อเท็จจริง
ทั้งนี้ จากที่ได้ประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงขอชี้แจงเพิ่มเติมถึงที่มาของโครงการดังกล่าวว่าศูนย์การฝึกกองทัพอากาศน้ำพองประสบปัญหาไฟป่าซ้ำซากในช่วงฤดูแล้งของทุกปี (ม.ค.-เม.ย.) จากการลักลอบเผาป่าโดยรอบศูนย์การฝึก เพื่อการตัดไม้และล่าสัตว์ป่า ทำให้ป่าไม้ในพื้นที่ได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพและสภาพแวดล้อมในพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้
ศูนย์การฝึกได้ประสานความร่วมมือกับบริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) เพื่อขอคำแนะนำและรับการสนับสนุนการฟื้นฟู โดยใช้ น้ำกากส่า (ของเหลือจากกระบวนการผลิตเอทานอล) ซึ่งมีผลการทดลองทางวิชาการยืนยันว่ามีประโยชน์ในการบำรุงดิน ฟื้นฟูต้นไม้ที่ถูกไฟไหม้ และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหากใช้ในปริมาณและช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยจะใช้เฉพาะในฤดูแล้งเท่านั้น ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่ผู้มีความรู้ พร้อมกันนี้ยังมีโครงการปลูกป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียวอย่างต่อเนื่องในบริเวณศูนย์การฝึก โดยเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชนโดยรอบ เพื่อให้การฟื้นฟูมีความยั่งยืนและเสริมสร้างความสมดุลของระบบนิเวศในระยะยาว
“กองทัพอากาศขอยืนยันจุดยืนในการดำเนินการทุกอย่างด้วยความโปร่งใส และหากตรวจสอบพบว่าการดำเนินการใดของหน่วยงานภายในกองทัพอากาศ หรือผู้เกี่ยวข้องมีข้อบกพร่อง หรือส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือสุขภาพประชาชนจะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด” โฆษกกองทัพอากาศกล่าว
พล.อ.ท.ประภาสกล่าวต่อว่า กองทัพอากาศจะรายงานความคืบหน้าของผลการตรวจสอบต่อสาธารณชนอย่างโปร่งใสและเปิดให้ประชาชนในพื้นที่สามารถติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด กองทัพอากาศขอขอบคุณประชาชนทุกท่าน ที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและขอยืนยันว่าจะยืนหยัดเคียงข้างประชาชนในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและความปลอดภัยของสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง

