อภิสิทธิ์ ลั่น ปชป.พร้อมลงเลือกตั้ง เป็นตัวแทนการเมืองยึดมั่นความซื่อสัตย์-สุจริต (คลิป)

อภิสิทธิ์ ยัน ปชป.พร้อมลงเลือกตั้ง หวังคสช. ผ่อนปรนกฎเหล็ก

วันที่ 6 เมษายน ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงจากสถานการณ์พรรคมั่นใจแค่ไหนว่าจะกลับมาทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ให้กับประชาชนว่า พรรคเป็นทางเลือกให้กับประชาชน โดยยืนยันว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เหมือนกับคนอื่น เราเป็นตัวแทนของฝ่ายการเมืองที่ยึดมั่นในความซื่อสัตย์ สุจริต และผลประโยชน์ของประชาชน เรามีความพร้อมจากประสบการณ์ทั้งในทางที่ดี และไม่ดี เพื่อจะนำพาประเทศไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง

เมื่อถามว่าหลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้วพรรคมีการเตรียมความพร้อมอย่างไร นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า การดำเนินการของพรรคมีข้อจำกัดในเรื่องกฎหมาย ก็ต้องดูว่าคณะรักษาความความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะยกเลิกคำสั่งต่างๆที่ห้ามพรรคการเมืองดำเนินการกิจกรรมทางการเมืองอย่างไร ทั้งนี้ ตนคาดว่าจะมีการผ่อนคลายเป็นลำดับ แต่เรื่องของการเตรียมความพร้อมในด้านอื่นๆ อาทิ การหาบุคลากรใหม่ๆ การเตรียมนโยบาย ทางพรรคก็ได้ทำงานเป็นลำดับโดยไม่เป็นทางการ

เมื่อถามต่อว่าหากมีการเลือกตั้งทางพรรคได้เตรียมพร้อมอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาในแง่ของการเตรียมความพร้อม เพราะทุกคนมีอยู่แล้ว โดยทางพรรคจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารใหม่ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ ส่วนที่มีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ก็เป็นขั้นตอนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่หากจะมีการเลือกตั้งในปี 2561 ตนเชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงตามจำนวนประชากรจากที่ระบุไว้ตอนสิ้นปี 2560 และการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้นเป็นแค่ทำให้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าหากมีการเลือกตั้งปีนี้ จำนวน ส.ส.แต่ละจังหวัดจะเป็นอย่างไร เพื่อส่งให้พรรคการเมืองได้มองเห็นว่าจะต้องเตรียมตัวทำงานอย่างไร

ต่อข้อถามถึงความสำคัญของระบบเลือกตั้งในระบบไพรมารี่โหวต นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า กฎหมายพรรคการเมืองยังไม่มีข้อยุติที่ชัดเจน สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีปัญหา เพราะว่าในอดีตที่ผ่านมาการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.พรรคให้คณะกรรมการสรรหาฟังจากสาขาพรรคจากพื้นที่ ซึ่งสาขาพรรคก็มาจากการเลือกตั้งขณะที่กฎหมายใหม่ยังไม่ระบุเลยว่าสาขาพรรคต้องมาจากการเลือกตั้ง วันนี้พรรคไม่ได้กังวลเรื่องกติกาเพราะร่างรัฐธรรมนูญมีข้อยุติจากการทำประชามติ กฎหมายพรรคการเมืองถ้าออกมาเพื่อให้สมาชิกประชาชนมีความเป็นเจ้าของมากขึ้นก็ถือว่าตรงกับแนวทางของพรรคอยู่แล้ว สิ่งที่พรรคอยากจะทุ่มเทคือการเตรียมความพร้อมในการแก้ปัญหาของประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หากมีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.ทางพรรคได้เตรียมความพร้อมอย่างไร นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าขั้นตอนจะเป็นอย่างไร แม้แต่การเลือกตั้งท้องถิ่นก็ต้องรอกฎหมายกกต. และต้องรอให้ กกต.มีเวลาปรับตัวเข้ากับกฎหมายใหม่ นอกจากนี้ยังมีแนวทางของรัฐบาลที่จะปฏิรูปหรือเปลี่ยนโครงสร้างท้องถิ่น ดังนั้น ต้องรอกฎหมายเฉพาะ อาทิ ประมวลกฎหมายท้องถิ่น กฎหมาย กทม. ดังนั้น ทางพรรคยังไม่ทราบชัดเจนว่าตารางเวลาจะเป็นอย่างไร

“ความสำคัญของการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่เท่ากับอนาคตของท้องถิ่นว่าจะเป็นอย่างไร ผมเป็นห่วงว่าสิ่งที่มีการนำเสนอนั้นสวนทางกับการปฏิรูปและการกระจายอำนาจ เช่นการจะยุบ อบต.ซึ่งเป็นรูปแบบของท้องถิ่นที่ออกมาเพื่อประชาชนชนบททุกหมู่บ้านมีตัวแทน หากไปยุบเป็นเทศบาลก็กระทบกับหมู่บ้านจำนวนมากที่อาจจะไม่มีตัวแทนตามสภาพความเป็นจริงเช่นหมู่บ้านเล็กๆ การไปบอกว่าท้องถิ่นไหนประชากรไม่ถึงจำนวนเท่านั้น รายได้ไม่ถึงจำนวนเท่านี้จะต้องถูกยุบ ไม่สอดคล้องเลยกับการที่จะมีหน่วยปกครองท้องถิ่นที่สามารถดูแลประชาชนได้อย่างทั่วถึง ถ้าไปยุบรวมจะเป็นปัญหามาก ดังนั้น อยากให้ทบทวนให้ดีเสียก่อน ส่วนเรื่องเลือกตั้งต้องมาทีหลังเรื่องของโครงสร้าง” นายอภิสิทธิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon