ไม่ช้า! ‘นายกฯอิ๊งค์’ ลั่นปมชายแดนไทย-กัมพูชา ยังโอเคเจรจา ยัน ‘การเมือง-กองทัพ’ ไร้ขัดแย้ง มอบกองทัพตัดสินใจหน้างาน ชี้เชียร์ปะทะเสียมากกว่าได้ วอนทุกฝ่ายเป็นเอกภาพ
เมื่อเวลา 11.58 น. วันที่ 6 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยใช้เวลาประชุมเกือบ 2 ชั่วโมงว่า ที่ประชุมได้หารือถึงมาตรการต่างๆ ที่เตรียมพร้อมรับมือ หลังจาก นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รวมถึงกองทัพได้พูดคุยกับฝั่งกัมพูชาเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทุกอย่างตอนนี้ยังโอเค ทุกหน่วย ทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาลกองทัพได้ปรึกษากันตลอดก่อนที่จะดำเนินการใดๆ
น.ส.แพทองธารกล่าวว่า เราคุยกันว่าอำนาจและหน้าที่ใดเป็นของใคร และทุกฝ่ายทราบหน้าที่ของตัวเองอย่างดี สิ่งที่ต้องการเวลานี้คือความเป็นเอกภาพในการทำงานทั้งหมด โดยคุยกันว่าไม่อยากให้เกิดกระแสหรือการปลุกปั่นว่ารัฐบาลกับกองทัพมีปัญหากัน ทั้งที่จริงไม่ได้มีปัญหาทั้งสิ้น เราทำงานสนับสนุนกันอย่างดี รัฐบาลสนับสนุนกองทัพ ขณะเดียวกันกองทัพก็สนับสนุนรัฐบาล ใครมีอำนาจหน้าที่อะไร เราได้ทำความเข้าใจกันและคุยเนื้องานทั้งหมดว่าหากเกิดอะไรขึ้นหน้างาน กองทัพสามารถตัดสินใจได้ทันที ส่วนเรื่องการเจรจาอาจไม่ได้ลงในรายละเอียดทั้งหมด ซึ่งวันนี้เกิดความเข้าใจ และยังไม่มีความรุนแรงที่ขยายเพิ่มขึ้น โดยกองทัพได้จำกัดกรอบความรุนแรงไว้ เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางที่รัฐบาลสนับสนุน

ผู้สื่อข่าวถามว่า คนในประเทศรอฟังท่าทีในการรักษาอธิปไตย ในขณะที่คนคลั่งชาติ เห็นเพื่อนบ้านรุกล้ำเข้ามา เปรียบได้หากมีการบุกเข้าไปที่บ้านจันทร์ส่องหล้า หรือบ้านของนายกฯ รุกล้ำเข้าไป 200 เมตร นายกฯจะใช้วิธีใดเพื่อแก้ปัญหาได้รวดเร็วกว่านี้ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา เราได้ไปคุยตกลงกัน ส่วนรายละเอียดในการพูดคุยต้องเคารพทั้งสองฝ่ายว่าจะเปิดเผยได้มากน้อยแค่ไหน เพราะยังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา และการพูดคุยทุกอย่างโอเคหมด ทั้งนี้ ทราบดีว่าอยากได้ข่าวและข้อมูลเพิ่มเติม ขณะที่กองทัพยืนยันแล้วว่าได้เตรียมพร้อมทุกรูปแบบต่อทุกสถานการณ์ และกองทัพทราบอยู่แล้วว่าเหตุการณ์หน้างานเป็นอย่างไร ถึงเวลาต้องปะทะหรือยัง การตัดสินใจของกองทัพจะมอบให้หน้างานเป็นคนดูแลว่าต้องปะทะหรือไม่ หากไม่จำเป็นแล้วไปปะทะจะเกิดความเสียหายมากกว่าแรงเชียร์ที่จะให้เกิดการประทะ จึงต้องใช้สันติวิธีให้มากที่สุด
“ไม่มีใครช้าในเรื่องนี้ ทุกคนทำกันหมดแล้วและคุยกันหมดแล้ว โดยเลือกว่าจะฟังส่วนไหน ไม่ฟังส่วนไหน และรัฐบาลออกแถลงการณ์มา 2 ฉบับเรียบร้อยหมดแล้วในการดำเนินการและข้อตกลง แนวทางที่ประเทศไทยจะไปต่อ” นายกฯระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการแถลงได้สอบถามนายกฯถึงมาตรการที่ชัดเจนเพิ่มเติม หรือจะพูดคุยกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อให้พูดคุยกับทางกัมพูชาหรือไม่ โดยนายกฯปฏิเสธตอบคำถามและขึ้นรถเดินทางกลับตึกไทยคู่ฟ้าทันที
ทั้งนี้ นายกฯได้แจ้งยกเลิกภารกิจเป็นประธานการประชุมติดตามมาตรการป้องกันปราบปรามธุรกิจผิดกฎหมาย ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ที่เลื่อนเวลาจากกำหนดเดิมมาเป็นเวลา 11.00 น. เนื่องจากใช้เวลาการประชุม สมช.ค่อนข้างนาน

