‘มาริษ’ เผยมะกันตอบรับเจรจา ดีลการค้าไทย เร่งจัดคิว ‘พิชัย’ บินพบ 3 หน่วยงาน รมว.คลัง-พาณิชย์-ผู้แทนการค้าสหรัฐ
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 6 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการนัดเจรจาด้านการค้าและภาษีกับสหรัฐว่า เมื่อคืนนี้ (5 มิ.ย.) ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ว่าทางฝั่งสหรัฐมีความพร้อมที่จะเจรจากับประเทศไทย โดยขอให้นัดหมายโดยเร็ว การที่ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเดินทางไปเจรจาดับสหรัฐ พร้อมกันนี้ นายกฯได้สั่งการให้ตนเร่งประสานหาเวลานัดหมายให้นายพิชัยโดยเร็ว คาดว่าจะได้วันนัดหมายในเร็ววันนี้
นายมาริษกล่าวว่า นายพิชัยจะหารือร่วมกับ 3 หน่วยงานหลักของสหรัฐ ประกอบด้วย 1.ผู้แทนการค้าสหรัฐ 2.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ 3.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เพื่อยืนยันแพคเกจมาตรการข้อเสนอของประเทศไทย ที่ผู้แทนการค้าสหรัฐมองว่ามีความน่าสนใจ โดยการที่นายพิชัยจะไปเจรจากับ 3 หน่วยงานดังกล่าว จะเป็นการแยกเจรจาคนละวง
เมื่อถามว่า นายพิชัยต้องไปเจรจากับหน่วยงานอื่นนอกจาก 3 หน่วยงานนี้หรือไม่ นายมาริษกล่าวว่า เมื่อเจรจากับ 3 หน่วยงานเสร็จก็ถือว่าเป็นการเสร็จสิ้น ไม่ต้องพบกับหน่วยงานอื่นแล้ว เพราะทั้ง 3 หน่วยงานถือเป็นตัวแทนที่รัฐบาลสหรัฐกำหนดมาให้เป็นตัวแทนเจรจากับทุกประเทศแล้ว และหากนัดหน่วยงานไหนได้ก่อนก็จะเริ่มเจอจาทันที เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว

