ยืนยัน ทหารกัมพูชา ขุดสนามเพลาะ สร้างบังเกอร์ แนวชายแดน จ.สระแก้ว ด้านตาพระยา-โคกสูงจริง ผบ.ฉก.อรัญประเทศ ยันไม่มีเหตุปะทะ
จากกรณีเฟซบุ๊ก Army Military Force นำคลิปทหารกัมพูชากำลังขุดคูเลต หรือสนามเพลาะ โดยระบุว่า ทหารเขมรได้ช่วยกันขุดคูเลตและสร้างบังเกอร์ตามแนวชายแดนด้าน จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงเกิดความสงสัยในหมู่ประชาชนว่าเป็นชายแดนด้านใด และเหตุใดทางราชการจึงไม่แจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ
ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน เจ้าหน้าที่จากกองกำลังป้องกันชายแดนจังหวัดสระแก้ว ได้ยืนยันแล้วว่า ทหารกัมพูชามีการระดมพลขุดสนามเพลาะ (คูเลต) พร้อมสร้างบังเกอร์จริงในพื้นที่ของเขา ตามแนวพรมแดนด้าน อ.ตาพระยา และ อ.โคกสูง ซึ่งในส่วนของบังเกอร์นั้นทหารกัมพูชาได้เข้าไปปรับปรุงและซ่อมแซมของเดิมที่มีอยู่แล้ว

ทั้งนี้ กองกำลังป้องกันตนเองตามแนวชายแดนด้านตาพระยาและโคกสูง ประกอบด้วย หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา, ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12, ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 13 และกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 ซึ่งจะสลับพื้นที่กันดูแลแต่ละจุดตลอดแนวชายแดน ขณะนี้ทุกหน่วยได้เตรียมความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ตลอด 24 ชั่วโมง และกระจายกำลังไปประจำอยู่ตลอดแนวชายแดน พร้อมปะทะหากมีการรุกล้ำพรมแดน หรือฝ่ายตรงข้ามลงมือก่อน
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า พื้นที่ตามแนวชายแดนด้านตาพระยาได้เกิดเหตุเผชิญหน้ากันมาแล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มี.ค.68 ที่ผ่านมา บริเวณพรมแดนบ้านคลองแผง ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา ตรงข้ามกับบ้านบันเตียเมียนริด ต.โคกละเมียด อ.ทมอพวก จ.บันเตียเมียนเจย มีทหารกัมพูชาจำนวนหนึ่งเข้าไปผูกแปลและสร้างเพิงพักในพื้นที่อ้างสิทธิ ใกล้หลักเขต 36 และตาม MOU2543 ได้มีข้อตกลงไม่ให้ฝ่ายใดเข้าไปใช้ประโยชน์

ฝ่ายไทยจึงเข้าไปแจ้งเตือนและสั่งให้ฝ่ายกัมพูชารื้อถอนเพิงพัก สร้างความไม่พอใจให้ทหารกัมพูชา จากนั้นจึงเกิดวิวาทะโต้เถียงกันและมีการชี้หน้าตะโกนใส่ทหารไทย จนเกือบมีการใช้กำลังกัน แต่ในสุดผู้บังคับบัญชาของฝ่ายกัมพูชาได้เข้ามาเจรจาและยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พร้อมกับถอนตัวออกจากพื้นที่ไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 6 มิถุนายน เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นในพื้นที่ฝั่งกัมพูชา ตรงข้าม บ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ เป็นเหตุให้ชาวบ้านในหมู่บ้านที่กำลังหลับนอนอยู่ต้องตื่นตระหนก ลุกขึ้นมาเตรียมหาที่หลบภัย เพราะหวาดกลัวว่าฝ่ายกัมพูชาจะยิงปืนใหญ่เข้ามาในหมู่บ้าน แต่หลังจากเสียงเงียบลง ทุกอย่างยังคงเป็นปกติ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ด้าน พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี ผบ.ฉก.อรัญประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีหรือได้รับรายงานเหตุการณ์ปะทะกันตามแนวชายแดน แต่ช่วงนี้อาจมีข่าวลักษณะเช่นนี้บ่อยตามสื่อโซเชียล เนื่องจากสถานการณ์ไม่ค่อยดี จึงอยากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ อ.อรัญประเทศ และใน จ.สระแก้ว ขอให้ติดตามรับฟังข่าวสารจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันการเข้าใจผิด และเกิดการแตกตื่นของประชาชนซึ่งอาจจะส่งผลกระทบทางด้านจิตใจและความเป็นอยู่ได้


