‘บิ๊กป้อม’โต้ รถทหารไม่มีเข็มขัดนิรภัย เพราะต้องคล่องตัว ไปฝึกรบ (คลิป)

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานศูนย์การแก้ไขปัญหาความมั่นคงแบบบูรณากรร (ศมบ.) กล่าวถึงประชาชนต่อต้านมาตรา 44 ที่ห้ามประชาชนนั่งท้ายรถกระบะ ว่า มาตรการดังกล่าวที่ออกมาในช่วงนี้ เนื่องจากคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาล เมื่อเปรียบเทียบสถิติปี 2557-2559 พบว่ามีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราไม่ต้องการให้สถิติเพิ่มขึ้น จึงออกมาตรการดังกล่าวออกมาที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งไม่ได้บังคับอะไรเลย ขอแค่เพียงช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่าต้องไม่มีการเสียชีวิตสูงขึ้นในช่วง 7 วันอันตราย ทั้งนี้หากประชาชนไม่รับก็ไม่ว่าอะไร แต่เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดความปลอดภัย แต่ประชาชนจะเอาทั้งสองอย่าง ทั้งเรื่องความปลอดภัย และความเสี่ยง ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ในฐานะที่ตนดูแลความปลอดภัยของประชาชนก็ต้องหาวิถีทาง เพื่อให้เกิดความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรับผิดชอบด้านจราจรก็พยายามดูแลเรื่องนี้ให้ได้มากที่สุดในการเดินทาง

“ผมไม่ได้คิดไปห้ามโน่นห้ามนี้ แต่มีหัวหน้าพรรคการเมืองมาโจมตี ว่ารัฐบาลมามาตรการเช่นนี้บังคับใช้ประชาชน แต่รถทหารไม่มีเข็มขัดนิรภัย คิดว่าเป็นคนละเรื่องกัน ทหารไปฝึกไปรบต้องมีความคล่องตัว ไม่ใช่มัวแต่มาคาดเข็มขัดนิรภัย ดังนั้นต้องดูเจตนาของรัฐบาลที่อยากดูแลประชาชนให้เกิดความปลอดภัยระหว่างเดินทาง โดยใช้ยานพาหนะที่ถูกต้อง แต่ถ้าประชาชนไม่เอามาตรการนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่อย่ามาไล่บี้ผม ผมรับว่าเป็นคนคิดเรื่องนี้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทุกคนก็เห็นด้วย ถ้ามองมาตรการนี้ไม่เหมาะสม ก็บอกไป ไม่เป็นไร เราแก้ปัญหาได้ ไม่ใช่โจมตีนายกฯ อยู่เรื่อยๆ นายกฯก็อยู่ของท่าน และท่านอยากให้เกิดความปลอดภัย ไม่อยากให้มีการเสียชีวิต และอยากให้ประชาชนมีความสะดวก แต่ เรื่องนี้ทุกคนก็คิด เพียงแต่ไปหมกมุ่นเรื่องนั่งท้ายกระบะ ได้หรือไม่ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นแค่ส่วนประกอบ”พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่าถามว่าประชาชนจะว่าให้ว่าท่านคนเดียวไม่ใช่ว่านายกฯ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “จะว่าผมก็ได้ ผมไม่อะไรอยู่แล้ว แต่จะว่าผมไปก็ไม่ถูก เพราะนายกฯเป็นคนตัดดินใจ เพียงแต่ผมเป็นคนเสนอแนะ เป็นคนคิด มีคนพูดว่าใครคิดว่านายกฯลุงตู่โดนด่าฟรี ทั้งหมดไม่ใช่ผมคิดคนเดียว แต่คิดร่วมกับคณะกรรมการ อยากให้ประชาชนคิดให้ดี และต้องเอาความจริงมาพูดกัน ไม่ใช้มาตะแบง ส่วนจะขอเวลาปรับตัวก็ว่ามา ซึ่งการนั่งรถท้ายกระบะตำรวจก็จับอยู่แล้ว ขึ้นทางด่วนก็ไม่ได้ ยกเว้นต่างจังหวัดที่พอยอมกันได้ ทั้งนี้เข้าใจว่าประชาชนเดือดร้อน ถึงได้บอกว่าในต่างจังหวัดสามารถนั่งท้ายกระบะได้ แต่ไม่เกิน 6 คน และขับไม่เร็ว อีกทั้งห้ามนั่งขอบกระบะ ดังนั้นขอให้เข้าใจว่าไม่ได้บังคับทุกอย่าง พร้อมทั้งเน้นย้ำกับตำรวจในเรื่องการจับกุมดำเนินคดีให้ใช้ดุลยพินิจ ไม่ใช่จับทุกกรณี และให้จ่ายค่าปรับ ทั้งนี้รัฐบาลไม่กลัวว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้คะแนนลดลง เพราะไม่ต้องการคะแนนนิยมเพื่อไปเลือกตั้ง และนายกฯก็ไม่ต้องการ เพียงแต่ต้องการให้ประเทศเดินไปข้างหน้าให้ได้ด้วยความแข็งแกร่ง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคทีซีเปิดตัว พ็อกเก็ตบุ๊ค “Healthicious Dishes” รวบรวม 50 ร้านอาหารและเมนูเพื่อสุขภาพ
บทความถัดไปบุณยสิทธิ์-บุญเกียรติ แห่งเครือสหพัฒน์ ซาบซึ้งพระเมตตาในหลวง ร.9 เดินตามรอยพระบาทเรื่องการทำงาน