หน้าแรก การเมือง อนุทิน ลุยอุบ...

อนุทิน ลุยอุบลฯ ปลุกใจชาวบ้าน มิลเดียวก็เสียไม่ได้ กำชับผู้ว่าฯ อยู่พื้นที่ พร้อมทำศูนย์พักพิง

8.06.25 | 16:23 น.

“อนุทิน” ลุย​ ชายแดนบ้านทุ่งสมเด็จ ปลุกใจชาวบ้าน อย่าว่าแต่ตารางเมตรเดียว มิลเดียวก็ไม่ได้​ กำชับ ผู้ว่าฯ อยู่ในพื้นที่ พร้อมทำศูนย์พักพิงให้ ไม่ใช่แค่ที่ซุกหัวนอน แต่ต้องเป็นบ้านหลังที่​ 2 ฝาก อส. – ชรบ. ดูแลบ้านเรือนหากเกิดการอพยพ  หยอด ทหารดูแลเรื่องรบ มท.ดูเรื่องรักให้​ พร้อมพูดเป็นนัย​ ตอนนี้ต้องทิ้งการเมือง​ ความปลอดภัยประชาชนต้องมาก่อน​ 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 มิถุนายน ที่ศูนย์พัฒนาเขตพื้นที่ชายแดน บ.ทุ่งสมเด็จ ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี​ นายอนุทิน ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย​ ลงพื้นที่​ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา​ ทันทีที่มาถึง​ นายอนุทิน​ ได้รับฟังรายงานจากกองอาสารักษาดินแดน​ (อส.)ก่อนจะเข้าไปสวมกอดให้กำลังใจ​ และเดินทักทาย​ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน​ (ชรบ.​) ก่อนจะมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้​ ทหาร​ ชรบ. อส. และหน่วยงานฝ่ายปกครอง​ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่​

จากนั้น นายอนุทิน​ กล่าวกับพี่น้องประชาชน​ โดยเริ่มจากการแนะนำ​ ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง​ โดยพบว่ามี​ ส.ส.ต่างพรรคมาด้วย คือ​ นายสมศักดิ์ บุญประชม ส.ส.อุบลราชธานี​ พรรคไทรวมพลัง​ และนายวสวรรธ์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง​ มาต้อนรับด้วย​ ทำให้นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ นี่คนละพรรคกับตน แต่วันนี้พรรคไม่มี มีแต่พวกคนไทยเท่านั้น​ วันนี้ถือว่าการเมืองเป็นเรื่องสุดท้าย เรื่องทุกข์เรื่องสุขของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด​ แม้กระทั่งการเมืองก็ต้องผนึกกำลังกัน​ ป้องกันบ้านเมือง​ ป้องกันประเทศไทย​ ป้องกันพี่น้องประชาชนให้ปลอดภัย​ ทุกอย่างก็จะเรียบร้อย​ ค่อยไปฟัดกันใหม่​ วันนี้ขอกอดรัดฟัดเหวี่ยงด้วยความรักกันก่อน​

นายอนุทิน​ ยอมรับว่า​ วันนี้ชื่นใจมาก ทุกคนยังมีจิตใจที่เข้มแข็ง มีกำลังใจที่ดี มีความมั่นคงเชื่อมั่นว่า​ พี่น้องทหารของเราจะปกป้องดูแลอธิปไตยของประเทศได้อย่างเต็มที่แน่นอน​ ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และรวมกำลังใจส่งไปยังพี่น้องทหารที่คอยตรึงกำลังอยู่ตามแนวชายแดน รับรองว่า​ จะไม่ให้ใครรุกรานเข้ามา อย่าว่าแต่ตารางเมตรเดียวหรือนิ้วเดียว มิลเดียว​ ก็เข้ามาไม่ได้ เราเชื่อมั่นในเจตนารมณ์ และได้พูดคุยกับผู้บังคับบัญชาของทหารระดับสูงแล้ว ได้ทำความเข้าใจ และยืนยันในเรื่องของความพร้อมของกระทรวงมหาดไทยที่ จะให้ความร่วมมือในการตรึงแนวหลัง หมายความว่า ดูแลพี่น้องประชาชนครอบครัวของพี่น้องทหาร เพื่อให้ไม่ต้องมีความวิตกกังวลใด ๆ

นายอนุทิน​ กล่าวต่อว่า​ กระทรวงมหาดไทย โดยคำสั่งของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ โดยความเห็นชอบของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะกำกับดูแลหน่วยงานความมั่นคง ซึ่งเมื่อสักครู่โทรศัพท์เข้ามาหาตนว่า ขอบคุณมากที่มาที่นี่ และขอให้นำความห่วงใยของนายกฯ มามอบให้กับพี่น้องชาวอุบลราชธานีทุกคนว่า​มีความห่วงใย และสั่งการให้ตนมาพบปะกับพี่น้อง และวันนี้เต็มที่ทั้งใจ และหน้าที่ภารกิจที่ต้องทำให้พ่อแม่พี่น้องมีขวัญกำลังใจที่ดี

Advertisement

“เมื่อสักครู่ถามคุณลุงคนหนึ่งที่ใส่ชุด ชรบ. ว่ากลัวหรือไม่ แต่ลุงกลับตอบว่า กลัวที่ไหนล่ะ ขอเสียงปรบมือให้ถือเป็นตัวแทนของคนไทย วันนี้ผมเห็นถึงความแน่วแน่คนไทยเรา พอมีภาวะการรุกรานเมื่อไหร่ ผมไม่เคยเห็นคนไทยกลัวเลย เพราะคำว่ากล้าหาญ อยู่ในสายเลือดอยู่แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งความกล้าหาญที่จะรักษาอธิปไตยของบ้านเรา ต้องขอแสดงความชื่นชมทุกฝ่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัด และอำเภอ วันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดติดแนวชายแดนมาครบหมด เพื่อเป็นการยืนยันว่าเรามีความพร้อม คนไทยทุกคนพร้อม ขอให้มั่นใจว่าแนวหลังมีความพร้อม และความปลอดภัย“ นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการสร้างความมั่นใจให้กับพ่อแม่พี่น้อง ขอให้มีความมั่นใจว่าตนจะมอบอำนาจเต็มให้กับผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ดูแลเรื่องความปลอดภัย คุณภาพชีวิต หากเกิดความจำเป็นที่จะจะต้องออกมายังจุดพักพิงชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยในชีวิตก็จะไม่มีความรู้สึกแตกต่างจากการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ที่บ้าน ตนหวังว่าคงไม่ต้องถึงจุดนั้น แต่หากจำเป็นต้องขอความร่วมมือพี่น้อง ตนจะให้การยืนยันว่าทีมงาน อส. และ ชรบ. ที่เข้มแข็งของกระทรวงมหาดไทย จะดูแลบ้านเรือนเคหะสถานของพ่อแม่พี่น้องทุกคนเหมือนบ้านของเราเอง ไม่ต้องกังวลขอให้ปลอดภัยไว้ก่อน และลูกหลานของพวกเราต้องปลอดภัยทุกคน ซึ่งสำคัญยิ่งกว่าทรัพย์สินใดๆ

นายอนุทิน ระบุว่า ตนใช้มาตรฐานดูแลพี่น้องที่ออกมายังศูนย์พักพิงชั่วคราว ได้บอกผู้ว่าฯ เป็นข้อสั่งการว่า ไม่ใช่ที่ซุกหัวนอน ต้องเป็นบ้านหลังที่สองของท่าน ซึ่งจะต้องมีความสะดวก มันไม่มีที่ไหนสบายเท่าบ้านเรา แต่ความสะดวก มาตรฐานสุขอนามัย อาหารการกิน เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค จะต้องมีมาตรฐานสมกับเป็นศักดิ์ศรีของประชาชนคนไทยในยามที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือเหตุการณ์ไม่ปกติ

รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ส่วนเรื่องการช่วยเหลือต่างๆ และจะดำเนินการอย่างเต็มที่ อย่าลืมว่ามีส.ส.อยู่เต็มจังหวัด ให้บอกส.ส.ก่อน จะได้ใช้งานผู้แทนของท่าน เวลานี้จะเป็นเวลาพิสูจน์ความทุ่มเทความไว้วางใจของพ่อแม่พี่น้องที่ได้เลือกบุคคลเหล่านี้มาเป็นผู้แทนของท่าน เขาจะต้องดูแลทุกเรื่อง เพื่อให้พี่น้องไม่ได้รู้สึกว่าตกอยู่ในอันตรายหรือขาดเหลือสิ่งใด และเชื่อว่า ส.ส.จะประสานมายังส่วนกลางได้

“นายกฯ ฝากมาบอกพี่น้อง ซึ่งบางครั้งนายกฯ ก็เรียกผมว่าท่านรองฯ บางครั้งก็เรียกว่าอา โดยท่านนายกฯ ฝากผมมาบอกว่า อา อิ๊งค์เป็นห่วง แล้วก็ส่งกำลังใจมาให้ ฝากบอกพ่อแม่พี่น้องในพื้นที่หรือในจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศที่มีปัญหาอยู่ถือว่าเป็นผู้เสียสละ เพราะความอดทน อดกลั้นของพวกท่าน ถ้าไม่ออกมาโวยวายออกมาประท้วง ไม่ออกมาว่ากล่าวรัฐบาลหรือทำให้ขวัญกำลังใจของคนทำงาน และประชาชนทั่วประเทศ ได้มีความมั่นใจ ว่าสถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายเกินกว่าที่เราจะควบคุมได้เราจะทำอย่างเต็มที่ เหลือแต่ว่าขาดอะไรอีก เราก็จะมาเติมให้กับพวกท่าน ถือเป็นภารกิจสำคัญที่รัฐบาลจะมาดูแลให้เกิดความสบายใจที่สุดให้กับพ่อแม่พี่น้อง ผมขอขอบคุณจริงๆ ในความร่วมมือของทุกฝ่าย“ นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ไม่มีใครที่คิดว่าจะต้องยอม ถ้าประเทศไทยจะต้องสูญเสียอะไร ไม่มีทางยอม ถ้ายอมแล้วเราเดือดร้อน ดินแดนเสียหาย ศักดิ์ศรีของความเป็นคนไทยเสียหาย ซึ่งตรงนี้เลยจุดมาแล้ว ต้องต่อสู้พิทักษ์บ้านเมืองของอย่างเต็มกำลังความสามารถ เรื่องของความสัมพันธ์อะไร ก็เป็นเรื่องของคนที่เจรจาได้ในความสัมพันธ์ แต่เรื่องการรักษาชาติบ้านเมืองเป็นหน้าที่ของเราทุกคน ไม่มีใครคิดต่างในวันนี้ เราเห็นตรงกัน เพราะฉะนั้น ประเทศของเรา อย่าว่าแต่ร้อยเมตรเลย หนึ่งมิลก็เข้ามาไม่ได้

นายอนุทิน ยังฝากถึงกำนันผู้ใหญ่บ้านว่า อย่าเพิ่งไปเป็นภาระของเจ้าหน้าที่ทหาร ไม่ใช่ไปเก็บของป่า อย่างตนจะไปลงพื้นที่ชายแดนก็ไปไม่ได้ เพราะเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ทหารตรึงกำลังอยู่ เราก็ต้องให้ความร่วมมือ ขนาดตนมายังต้องเชื่อเขาเลย เพราะถ้าไปแล้วเขาวอกแวกหรือเสียสมาธิ เราต้องให้ความร่วมมือ ย้ำว่า หน้าที่มหาดไทยตอนนี้คือแนวหลัง สำรวจครอบครัวพี่น้องทหารตามแนวชายแดน ว่าต้องการอะไรจะได้ไม่มีความกังวล ทั้งเรื่องความปลอดภัย การสัญจรไปมา การใช้ชีวิต เราจะประชาสัมพันธ์ผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. ขอให้ความร่วมมือในช่วงนี้ เชื่อว่ามันไม่นานรัฐบาลต้องแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เรายังมีความหวังว่าความสัมพันธ์ที่ดีทั้งสองประเทศจะได้กลับมา แต่ต้องไม่กลับมาเพราะเราต้องยอมหรือเสียเปรียบ เราต้องเข้าใจกันด้วยความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย

นายอนุทิน ยืนยันว่า เราไม่ทิ้งกันอย่างแน่นอน ผู้ว่าฯ ต้องอยู่ในจังหวัดจนกว่าสถานการณ์จะสงบ ตนจะไม่เรียกประชุมในกทม.เป็นอันขาด หากติดภารกิจต้องประชุมออนไลน์ต้องอยู่กับพี่น้องเพื่อประชาชนในพื้นที่

“ถ้าไม่ใช่เรื่องรบ เป็นเรื่องรัก คือรักประชาชน รักชาวบ้าน น้องเอง น้อง มท. เอง จะคอยดูแลให้พี่ทหาร พี่ทหารอย่าให้ใครรุกล้ำเข้ามา” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ตนโตมาในยุคของการต่อสู้คอมมิวนิสต์ ซึ่งรับฟังเพลงปลุกใจมาตลอด อยากให้พี่น้องลองเปิดฟังเพลงปลุกใจ จะได้รักชาติ รักบ้านเมือง หวงแหนบ้านเมืองของเรา เพราะฉะนั้น บางทีเราต้องรู้สึกครั้งหนึ่งในชีวิต เราสามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องรักษาอธิปไตยของประเทศของเรา ราชอาณาจักรของเรา รักษาสถาบันของเรา ครั้งหนึ่งในชีวิตมันก็ไม่เสียชาติเกิด หน้าที่การปกป้องรักษาบ้านเมืองไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่งหรือฝ่ายใด แต่เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคน

“อยากให้พี่น้องร่วมมือร่วมใจสมัครสมานสามัคคีเป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียว เราต้องไม่มีคำว่าทะเลาะเบาะแว้ง ไม่มีคำว่าเตะตัดขา ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราต้องรักกัน พร้อมยกตัวอย่างเพลง หากไม่ดูเป็นการรบกวน ก็จะชวนเรามารักกัน เชื่อว่า วันนี้การเมืองจะต้องมีความสมัครสมานสามัคคี” นายอนุทิน กล่าว