หน้าแรก การเมือง วันนอร์ ชี้คว...

วันนอร์ ชี้ควรเลือก ‘รองปธ.สภาคนที่สอง’ โดยเร็ว ลุ้นฝ่ายค้านส่งแข่ง เสนอ ‘ภราดร’ กลับมาอีกได้

25.06.25 | 08:34 น.

‘วันนอร์’ เผยให้วิปฝ่ายค้าน-รัฐบาลหารือกำหนดวันเลือกรองประธานสภาคนที่สอง เชื่อคราวนี้ฝ่ายค้านส่งคนแข่งแน่ เหตุเสียงปริ่มน้ำ อาจเสนอ ‘ภราดร’ กลับมาอีกก็ได้ มั่นใจไม่กระทบเก้าอี้อื่น

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงตำแหน่ง รองประธานสภาคนที่สอง หลังจาก นายภราดร ปริศนานันทกุล ลาออกจากตำแหน่งว่า ในตำแหน่งรองประธานสภาคนที่สองจะต้องเลือกจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยไม่ได้ระบุว่าผู้ที่มาดำรงตำแหน่งนั้นจะต้องเป็นฝ่ายค้าน หรือฝ่ายรัฐบาล ขึ้นอยู่กับเสียงที่จะลงมติว่าจะได้ใคร และอยู่ที่การประชุมวิปฝ่ายค้านและวิปรัฐบาล หากมีความพร้อมที่จะเลือก

“ควรจะเลือกโดยเร็ว เพราะจะต้องทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ดังนั้น ต้องเลือกโดยเร็ว โดยเปิดประชุมสภาวันที่3 ก.ค.นี้ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่หนึ่ง ซึ่งมีหน้าที่นี้ในการประสานวิป 2 ฝ่าย จะนัดประชุมเพื่อสอบถามว่าจะมีความพร้อมในการพิจารณาเลือกรองประธานสภาคนที่สองเมื่อไหร่ หากพร้อมก็ดำเนินการได้เลย” นายวันมูหะมัดนอร์กล่าว

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวต่อว่า เมื่อตำแหน่งรองประธานสภาคนที่สองว่างก็ต้องเลือกแทน โดยไม่ได้เกี่ยวกับตำแหน่งอื่นๆ ยกเว้นว่ามีการลาออก เชื่อว่าในการโหวตแทนตำแหน่งที่ว่างจะไม่กระทบต่อเก้าอี้ประธานสภาและรองประธานสภาคนที่หนึ่ง หลังจากนี้ต้องรอให้สถานการณ์ทางการเมืองนิ่ง ว่าในพรรคร่วมรัฐบาลมีพรรคใดบ้าง จึงยังไม่แน่ชัดว่าตำแหน่งรองประธานสภาคนที่สองจะเป็นของพรรคการเมืองใด

“ถ้าเสียงปริ่มน้ำผมคิดว่ารัฐบาลก็ต้องเสนอใครคนหนึ่ง และฝ่ายค้านก็อาจจะมีการเสนอด้วย แล้วก็ต้องมีการโหวตในที่ประชุม อันนี้คงจะต้องวัดเสียงกัน ครั้งนี้ไม่มีการเสนอคนเดียวแน่ ซึ่งฝ่ายค้านอาจเสนอชื่อนายภราดรอีกก็เป็นได้” ประธานสภากล่าว

Advertisement

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้แต่ละพรรคการเมืองจะแจ้งจำนวน ส.ส.และกองกลางประชุม สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะจัดโซนที่นั่งให้แก่สมาชิกแต่ละพรรคการเมือง ตามสัดส่วนฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล