หน้าแรก การเมือง โรม ย้อนภูมิธ...

โรม ย้อนภูมิธรรม ทำรธน.ใหม่เลย ภท.ไม่อยู่ขวางแล้ว ลั่นยังไม่ถึงเวลาคิด เลือกใครนั่งนายกฯชั่วคราว

7.07.25 | 14:02 น.

‘โรม’ ย้อน ‘ภูมิธรรม’ ไปทำรัฐธรรมนูญสิ​ ไม่มี​ ‘ภูมิใจไทย’ อยู่ขวางแล้ว​ จงทำเสียที อึ้ง​เหตุการณ์กลับตาลปัตร​ ‘รัฐบาล’ มาเรียกร้องฝ่ายค้าน​ เล่นตัว​ยังไม่ต้องคิดเลือกใครเป็น​ ‘นายกฯ​ชั่วคราว’ บอก​ต้องมี​ TOR​ เดี๋ยวค่อยว่ากัน​ ร้องโห! เงื่อนไข​ ปชน.ไม่ยากนะ​ แก้​ รธน.​ทุกพรรคต้องทำอยู่แล้ว​ เหตุประชาชนจับตา​อยู่​

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายรังสิมันต์​ โรม​ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.)​ กล่าวถึงกรณีที่ นายภูมิธรรม​ เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ย้อนถามพรรคประชาชนจะเชื่อใจพรรคภูมิใจไทยได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเป็นคนขวางแก้รัฐธรรมนูญ​ว่า​ พรรคเพื่อไทย​เป็นพรรคใหญ่ที่สุดในรัฐบาล​ จึงยังเชื่อว่าหากพรรคเพื่อไทย​จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ไม่น่าจะอ้างพรรคที่เล็กกว่ามาเป็นเงื่อนไขได้​ อาจจะเป็นแบบที่นายภูมิธรรมว่าก็ได้​ แต่พรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทย​ก็ควรจะดำเนินการเองได้​ และหากพูดว่าเงื่อนไขคือพรรคภูมิใจไทย ตอนนี้พรรคภูมิใจไทย​ไม่ได้อยู่รัฐบาลแล้ว แสดงว่าพรรคเพื่อไทย​สามารถยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เลย

“ก็ทำสิ ไม่เห็นจะยากอะไรเลย ทำไมถึงต้องไปโวยวายกับพรรคการเมืองอื่น พวกผมเป็นฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายรัฐบาล ผมไม่เข้าใจว่าโลกมันกลับตาลปัตร ในระดับที่รัฐบาลต้องมาเรียกร้องฝ่ายค้าน ต้องเข้าใจแบบนั้น ต้องรู้แบบนี้​ ทั้งที่ในความเป็นจริง คุณก็ดำเนินการเลย​ คุณก็ยื่นไปเลย​ พรรคประชาชน​ก็พร้อมจะแก้รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว​ ผมคิดว่าทุกวันนี้ประชาชนเข้าใจว่าพรรคประชาชนต้องการอะไร เราอยากจะเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน ไม่ใช่ฉบับรัฐประหาร ทุกคนเข้าใจ” นายรังสิมันต์กล่าว

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า แทนที่จะตั้งคำถามกับบัตรประชาชน ราวกับเราเป็นรัฐบาล​ ทั้งที่ตนเป็นรัฐบาลมีหน้าที่ที่จะทำเรื่องนี้​ก็จงทำเสีย​ และอย่าลืมว่าพรรคเพื่อไทยเคยประกาศ​จะสร้างกระบวนการที่จะนำไปสู่การมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่​ แล้วเหตุใดไม่ทำ​ เลิกโยนความผิดให้คนอื่น แล้วทำรัฐธรรมนูญเสียที ทำตัวให้สมกับการเป็นรัฐบาล​

Advertisement

ส่วนเรื่องของการโหวตนายกรัฐมนตรี​ หากพรรคเพื่อไทย​เสนอ นายชัยเกษม​ นิติสิริ แล้วยอมทำตามเงื่อนไข​ พรรคประชาชน​จะโหวตให้หรือไม่ นายรังสิมันต์​กล่าวว่า​ ทุกอย่างต้องมี TOR ว่าใครจะเสนออะไร​ แต่ช่วงเวลานั้น ยังมาไม่ถึง​ ดังนั้น​ ยังไม่ถึงเวลาจะต้องตัดสินใจ​ เบื้องต้นทุกคนรับรู้ถึงจุดยืนของพรรคประชาชน ซึ่งขณะนี้​ยังไม่ได้รับแจ้งว่ามีใครติดต่อมาในเบื้องหลังบ้าง

ส่วนเป็นเพราะเงื่อนไขพรรคประชาชนยากไปหรือไม่ นายรังสิมันต์​ร้องโห แล้วถามกลับว่ายากหรือ​ ตนว่าไม่ยากนะ หลายเรื่องเป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่แล้ว​ ไม่ว่าพรรคการเมืองไหนก็แล้วแต่ การทลายอุปสรรคทางการเมือง​เป็นเรื่องที่ต้องทำ​ พรรคประชาชนมีจุดยืนแบบนี้ ส่วนใครที่มีจุดยืนไม่เหมือนกัน​ก็ไม่เป็นไร​ หากไม่ทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก็ต้องมีคำอธิบายต่อพี่น้องประชาชน เพราะเขาเฝ้ามองอยู่​ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับเก่ามีปัญหาจริงๆ​