หน้าแรก การเมือง ภูมิธรรม มั่น...

ภูมิธรรม มั่นใจ​ ถอนกม.คอมเพล็กซ์​ราบรื่น ย้อน อนุทิน จุดแตกหักเพราะกาสิโน? ซัดตอนนั้นไม่ใช่เรื่องนี้

9.07.25 | 10:40 น.

‘ภูมิธรรม’​ มั่นใจ​ถอนร่าง กม.เอ็นเตอร์เทน​เมนต์​คอมเพล็กซ์​ราบรื่น​ ย้อนถาม​ ‘อนุทิน’ จุดแตกหักเพราะค้านกาสิโนหรือ​ มั่นใจ​ รบ.บาลานซ์​สัมพันธ์​จีน​

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่กระทรวงมหาดไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย​ รักษาราชการแทนนายกฯ กล่าวกรณีที่วิปรัฐบาลเตรียมเสนอถอนร่าง พ.ร.บ.​ประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจรหรือเอ็นเตอร์เทน​เมนต์​คอมเพล็กซ์​ ออกจากการพิจารณาในสภา จะราบรื่นใช่หรือไม่ ว่า​ ก็น่าจะราบรื่น เพราะตอนจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณา ก็มีปัญหาไม่อยากให้นำเข้าสู่ที่ประชุม เมื่อเอาออกก็น่าจะราบรื่น

เมื่อถามว่าจะมีการตลบหลังเกิดขึ้นหรือไม่ เนื่องจากเสียงของรัฐบาลขณะนี้ปริ่มน้ำ และต้องขอมติในที่ประชุมใหญ่เพื่อถอนร่างดังกล่าว​ นายภูมิธรรม​กล่าวว่า​ ไม่กังวล​เพราะสิ่งที่ทำ​เป็นเรื่องเหตุและผล​ ไม่ใช่เรื่องการเมือง​ และขณะนี้เองกำลังยุ่งหลายเรื่อง​ อย่างกรณีภาษีสหรัฐอเมริกา​ฉะนั้นประเด็นสถานบันเทิงครบวงจรก็มีการพูดคุยกัน และรับฟังเรื่องราวต่างๆ แต่เมื่อ ครม.​มีความเห็นแบบนี้ก็ต้องถอนออกไปก่อน ซึ่งตนมองว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร​ ซึ่งตอนเสนอทำให้ไม่สบายใจ​ แต่เมื่อถอนออกก็น่าจะสบายใจมากขึ้น​ ยกเว้นเป็นเรื่องการเมือง

เมื่อถามว่าแล้วกังวลหรือไม่ว่าจะมีบางพรรคเล่นเกมการเมือง นายภูมิธรรมกล่าวว่า ก็นี่ไง​ ยกเว้นแต่เรื่องเกมการเมือง​ แต่ตนเชื่อว่าประชาชนรู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่ในขอบเขตแบบใด

เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะไม่เสียงแตกแถวในการโหวตถอนร่างฯกฎหมายดังกล่าวใช่หรือไม่​ นายภูมิธรรมกล่าวว่า​ อย่าไปคิดแบบนั้นเลย เพราะทำงานก็ต้องเชื่อมั่นกัน คิดว่าเราก็ต้องทำงานร่วมกัน ถ้ามัวแต่คิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะแตกเมื่อใด แสดงว่าไปไม่ได้แล้ว

Advertisement

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาโพสต์ข้อความให้ความเห็นเรื่องเอ็นเตอร์เทน​เมนต์​คอมเพล็กซ์​ ว่าทางจีนมีความกังวล​ซึ่งอาจทำให้ส่งผลต่อภาคการท่องเที่ยวการค้าและการลงทุนกับไทย​ นายภูมิธรรม​ย้อนถามกลับว่า ตกลงเราต้องฟังจีนหรือ ทำไมเราต้องฟังจีน เราก็ต้องรักษาประโยชน์ กับจีนเราก็มาบาลานซ์​กัน​ มันไม่ได้หมายความว่าจีนบอกอะไรแล้วเราต้องเดิน ถ้าอย่างนั้นอธิปไตยเราก็ไปหมดแล้ว และที่เรียกร้องอธิปไตยกันก็ต้องไม่ยอม ตรงนี้จีนก็ต้องไปอธิบาย

เมื่อถามว่านายอนุทิน​อ้างว่าการเดินนโยบายเอ็นเตอร์เทน​เมนต์​คอมเพล็กซ์​ อาจส่งผลกระทบกับภาคการท่องเที่ยวการค้าและการลงทุนจากจีน​ นาย​ภูมิธรรม​กล่าวว่า​ จริงหรือ​ ไปถามนักวิชาการที่เขาดู​ว่าการท่องเที่ยวที่ผ่านมามันอยู่ที่ตรงไหน​ อย่าเอาเรื่องนั้นเรื่องนี้มาอธิบายและก็ตอบกันไปเรื่อย​

​เมื่อถามถึงกรณีที่นายอนุทิน​โพสต์ข้อความระบุว่าจุดแตกหักระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับรัฐบาล คือการคัดค้านประเด็นกาสิโน​ นาย​ภูมิธรรม​กล่าวว่า​ ไม่ทราบ​ ต้องไปถามนายอนุทิน​ แต่ตอนที่อยู่ด้วยกันมันเป็นเรื่องอื่น ไม่ใช่เรื่องนี้