‘กอบกาญจน์’ชี้ตุ๋นทัวร์ญี่ปุ่น เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ แฉไม่จดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว-ขายตรง มอบ ตร.ท่องเที่ยวแม่งานเช็กบิล

เมื่อวันที่ 12 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีประชาชนกว่า 2,000 คน ที่ถูกหลอกขายอาหารเสริมและทัวร์ญี่ปุ่น ตกค้างอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิว่า เท่าที่ได้รับรายงานมีผู้เสียหายที่ได้เข้าแจ้งความอย่างเป็นทางการแล้วจำนวน 470 คน และเชื่อว่าจะมีจำนวนมากกว่านี้ ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจท่องเที่ยวกำลังดำเนินการรับร้องเรียนอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และเป็นแม่งานในการดำเนินคดีทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในเวลา 13.00 น. ตนจะได้แถลงข่าวที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นางกอบกาญจน์กล่าวว่า นอกจาก 470 คนที่ได้แจ้งความแล้วยังมีประชาชนอีกจำนวนหนึ่ง ที่มีความหวังว่าจะได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นกับทัวร์ของบริษัทดังกล่าว สำหรับกรณีนี้อาจจะเข้าข่ายธุรกิจแชร์ลูกโซ่ และยังพบอีกว่าบริษัทดังกล่าวไม่ได้ยื่นขอจดทะเบียนประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการนำเที่ยว ขณะนี้ทางตำรวจกองปราบปราม เป็นแม่งานในการดำเนินคดี ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะดูแลนักท่องเที่ยว ในผลประโยชน์หรือสิ่งที่นักท่องเที่ยวควรได้รับ ซึ่งมาตรการของกระทรวงการท่องเที่ยวคือการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้เท่าทันพวกขบวนการดังกล่าว โดยเฉพาะแพคเกจทัวร์ที่ต่ำกว่าทุนนั้นเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว จึงขอให้ประชาชนได้มีความระมัดระวังและซื้อแพคเกจทัวร์ที่บริษัททัวร์ซึ่งจดทะเบียนกับกระทรวงการท่องเที่ยวเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดกรณีบริษัททิ้งลูกทัวร์

ด้านนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลงานสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า เท่าที่ทราบจากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภครายงานว่า บริษัทดังกล่าวไม่ได้จดทะเบียนขายตรงกับทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค และในเวลา 10.00 น.ของวันเดียวกันนี้ตนจะได้หารือกับผู้บริหารสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหาแนวทางดำเนินการจัดการกับกรณีดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon