หน้าแรก การเมือง มาริษ เผย เตร...

มาริษ เผย เตรียมส่งหนังสือเชิญเขมร ประชุมกก.เขตแดน ก.ย.นี้ ชี้ กต.จะไม่ตอบโต้ทางโซเซียล

15.07.25 | 10:50 น.

“มาริษ” เผย ยังเตรียมส่งหนังสือประชุม JBC “ไทย-กัมพูชา” ก.ย.นี้ เหมือนเดิม ยัน กต. ไม่ตอบโต้ทางโซเชียล เน้นช่องทางสื่อสารทางการ บอก ยังไม่เห็นเอกสารสหรัฐขอใช้ฐานทัพเรือพังงา

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชาขณะนี้ว่า ยังเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยน และจะมีหนังสือเชิญประชุมคณะกรรมการเขตแดนร่วม(Joint Boundary Commission) JBC ในช่วงเดือนกันยายนนี้ เพราะเราต้องยืนยันในสิ่งที่พูดกันมาแล้ว

เมื่อถามถึงประเด็นการตอบโต้ไปมา ระหว่างไทย -กัมพูชา ช่วงที่ผ่านมา นายมาริษ กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศจะชี้แจงผ่านช่องทางที่เป็นทางการ การตอบโต้ผ่านโซเชียลมีเดียไม่ใช่หลักปฏิบัติ ด้านการทูต กระทรวงจะยึดถือการพูดคุยที่เป็นทางการเท่านั้น การตอบโต้ก็เป็นสิทธิของแต่ละคน แต่เราไม่ต้องการใช้ช่องทาง ที่ไม่ใช่ทางการ แม้แต่กรณีการออกมาแฉล่าสุดของสมเด็จ ฮุนเซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

เมื่อถามถึง กระแสข่าวที่สหรัฐ อเมริกาขอใช้ฐานทัพเรือ ที่จังหวัดพังงา นายมาริษกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไร และต้องมานั่งพูดคุยกัน เพราะขณะนี้ยังไม่เห็นตัวเอกสาร อย่าพึ่งมาถามต้นตอนนี้เพราะยังไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร นี่อาจจะเป็นการคาดการณ์และตนก็ไม่รู้ว่าเรื่องมาอย่างไร แต่ถ้ามันมีมาก็ต้องมานั่งพูดคุยกัน