‘ทักษิณ’ เปรียบ ‘ฮุนเซน’ เหมือนพระยาละแวก ขอบคุณมิตรประเทศเสนอตัวไกล่เกลี่ย ขอปล่อยทหารไทยสั่งสอนความเจ้าเล่ห์ ‘ฮุนเซน’ ก่อน
เมื่อเวลา 22.10 น. วันที่ 24 กรกฎาคม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ข้อความผ่านเอ็กซ์ถึงสถานการณ์การปะทะที่ชายแดนไทยกัมพูชา ว่า “มีหลายประเทศเป็นห่วงสถานการณ์สู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชา เสนอตัวมาช่วยไกล่เกลี่ย ผมเลยขอขอบคุณทุกคนไป แต่บอกว่าอยากจะขอเวลาหน่อย
“เพราะคงต้องปล่อยให้ทางทหารไทยทำหน้าที่ช่วยสั่งสอนความเจ้าเล่ห์ของฮุนเซนก่อน
“#มันช่างเหมือนพระยาละแวกเสียจริงๆ”
สำหรับข้อความดังกล่าวของ นายทักษิณ ถือเป็นการโพสต์ครั้งที่สองของวัน ภายหลังจากมีการปะทะกันที่ชายแดนไทยกัมพูชา โดยก่อนหน้านี้ นายทักษิณ ได้สนับสนุนการปฏิบัติการของทหารได้ตามแผนตอบโต้ หลังระบุว่า สมเด็จฮุนเซนได้บัญชาการการยิงเข้ามาในเขตไทยแต่เช้า โดยยืนยันว่า ฝ่ายกัมพูชาเป็นฝ่ายยิงก่อน หลังจากที่วางกับดักระเบิดตามแนวชายแดน ซึ่งถือว่าได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และจริยธรรมของการอยู่ร่วมกันฉันท์เพื่อนบ้านที่ดี จนมีทหารและประชาชนไทย ได้รับบาดเจ็บ

