หน้าแรก การเมือง ทภ.2 เตือนปชช...

ทภ.2 เตือนปชช.กัมพูชาสั่งถอนกำลังทหาร คาดยิงขีปนาวุธ PHL-03 ครอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัด

27.07.25 | 12:22 น.

กองทัพภาคที่ 2 เตือนประชาชน กัมพูชาสั่งถอนกำลังทหาร คาดกระหน่ำยิงขีปนาวุธ PHL-03 ครอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัดของไทย

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม รายงานข่าวแจ้งว่า กองทัพภาคที่ 2 ได้แจ้งเตือนโดยระบุว่า กัมพูชาสั่งถอนกำลัง คาดว่าจะยิงขีปนาวุธ PHL-03 ยิงหลายลูกพร้อมกันในระยะทางไกลถึง 130 กิโลเมตร รัศมีจะครอบคลุม จ.อุบลราชธานี จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ จ.บุรีรัมย์ ทั้งพื้นที่

และบางส่วนของ จ.ยโสธร (อ.มหาชนะชัย อ.ค้อวัง) จ.ร้อยเอ็ด (อ.เมืองสรวง อ.สุวรรณภูมิ อ.โพนทราย อ.พนมไพร อ.หนองฮี อ.เกษตรวิสัย อ.ปทุมรัตน์) จ.มหาสารคาม (อ.พยัคฯ) จ.นครราชสีมา (หลายอำเภอตอนล่าง)

ผู้สื่อข่าวรายงาน รายการ เรื่องเล่าเช้านี้  ได้ระบุว่า พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก แจ้งเตือนประชาชน ว่า กัมพูชาอาจยิงขีปนาวุธ PHL-03 อีกหลายลูกพร้อมกัน ในระยะทางไกล 130 กิโลเมตร ได้ทุกเมื่อ รัศมีครอบคลุม จ.อุบลราชธานี จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกศ และจ.บุรีรัมย์ ทั้งพื้นที่ และบางส่วนของ จ.ยโสธร (อ.มหาชนะชัย อ.ค้อวัง) จ.ร้อยเอ็ด (อ.เมืองสรวง อ.สุวรรณภูมิ อ.โพนทราย อ.พนมไพร อ.หนองฮี อ.เกษตรวิสัย อ.ปทุมรัตน์) จ.มหาสารคาม (อ.พยัคฯ) จ.นครราชสีมา (หลายอำเภอตอนล่าง)

ย้ำกองทัพมีอาวุธทำลายขีปนาวุธชนิดนี้ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ให้เฝ้าระมัดระวัง ติดตามข่าวสาร เตรียมความพร้อมเมื่อเกิดเหตุ

Advertisement
ด้าน พล.ต.วันชนะ สวัสดี ย้ำว่าอาวุธหนักที่เข้ามาสนับสนุน แสดงให้เห็นว่าฝ่ายไทยยังไม่สามารถไว้วางใจกัมพูชา ต้องเตรียมตอบโต้ทุกรูปแบบ