หน้าแรก การเมือง กองทัพไทย โต้...

กองทัพไทย โต้กลาโหมเขมร ไม่ได้หยุดยิงตามที่อ้าง เรียกร้อง พล.ท.มาลี ยุติลวงโลก

29.07.25 | 11:33 น.

กองทัพไทย ซัด ‘โฆษก กห.เขมร’ อ้างเขมรหยุดยิงตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา เข้าขั้นสร้างภาพลวงโลก หลอกตัวเอง กระทุ้งประชาคมโลกอย่าหลงเชื่อภาพมายา ยืนยันไทยจำเป็นต้องปกป้องอธิปไตยและประชาชนอย่างเหมาะสม

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) พ.อ.หญิง ฉัตรรพี พูนศรี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า กองทัพไทยขอปฏิเสธคำแถลงการณ์ของ พล.ท.หญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่อ้างว่า “ไม่มีเสียงปืนดังขึ้นตามแนวชายแดน” และทั้งสองฝ่ายได้หยุดยิงโดยสมบูรณ์ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 28 กรกฎาคม 2568

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง โดยฝ่ายกัมพูชาเป็นฝ่ายที่ยังคงใช้อาวุธยิงเข้ามาในเขตแดนของไทยในหลายจุด หลังเส้นตายข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งฝ่ายไทยมีหลักฐานชัดเจนถึงการละเมิดพันธกรณีทั้งที่ผู้นำทั้งสองประเทศเพิ่งลงนามร่วมกัน

พล.ท.หญิง มาลี โสเจียตา ไม่เพียงแต่หลอกประชาชนกัมพูชา แต่ยังหลอกตัวเองจนติดกับมายาที่ตนสร้างขึ้น พฤติกรรมเช่นนี้มิใช่เพียงการบิดเบือนความจริง แต่ยังเป็นความพยายามปั้นโลกปลอมเพื่อกลบเกลื่อนการกระทำของตน และเบี่ยงเบนสายตาจากความรับผิดชอบที่ฝ่ายตนควรต้องเผชิญ

Advertisement

กองทัพไทยขอเรียกร้องให้ พล.ท.หญิง มาลี โสเจียตา ยุติพฤติกรรมลวงโลกที่บั่นทอนความเชื่อมั่นและทำลายหลักการพื้นฐานของความร่วมมือระหว่างประเทศ และประชาคมโลกต้องไม่ปล่อยให้ “มายาคำพูด” บดบังความจริง

กองทัพไทยยืนยันว่าไม่เคยเป็นฝ่ายเริ่มต้นความรุนแรง แต่จำเป็นต้องปกป้องอธิปไตยของชาติ และความปลอดภัยของประชาชน ด้วยมาตรการที่ชอบธรรมและตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ