หน้าแรก การเมือง พปชร. ชง 4 ข้...

พปชร. ชง 4 ข้อให้นายกฯ เร่งตอบโต้กัมพูชา เสนอสร้างกำแพงถาวร สกัดรุกล้ำชายแดน

29.07.25 | 14:37 น.
พปชร.

พปชร. ชง 4 ข้อให้นายกฯ เร่งตอบโต้กัมพูชา เสนอสร้างกำแพงถาวร สกัดการรุกล้ำอย่างเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุมกรรมการบริหารพรรค โดยมีกรรมการบริหาร ส.ส.และสมาชิกพรรคเข้าร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง โดย พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรค พปชร. แถลงผลการประชุมว่า เนื้อหาสำคัญคือการแสดงจุดยืนของพรรคต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งกำลังอยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วประเทศ โดย พล.อ.ประวิตรได้เสนอแนวทางเร่งด่วน 4 ข้อ ได้แก่

  1. ยืนยันอธิปไตยของไทยในทุกตารางนิ้ว และเรียกร้องให้รัฐบาลตอบโต้ทางการทูตและความมั่นคงอย่างทันทีและเฉียบขาด
  2. เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง แถลงต่อสภาและประชาชนโดยตรง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และชี้แจงแผนรับมือสถานการณ์อย่างโปร่งใส
  3. เสนอให้จัดตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตรวจสอบบทบาทของนักการเมืองที่อาจขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง
  4. เสนอให้ดำเนินการสร้างกำแพงคอนกรีตตามแนวชายแดนในจุดที่เกิดเหตุบ่อย เพื่อยกระดับการป้องกันอย่างถาวร

พล.ต.ท.ปิยะกล่าวว่า พล.อ.ประวิตรย้ำชัดว่า แผ่นดินไทยไม่ใช่พื้นที่ให้ใครเข้ามารุกล้ำแล้วจากไปโดยไม่รับผิดชอบ และชีวิตของทหารไทยไม่ควรถูกเพิกเฉยจากฝ่ายการเมือง จุดยืนของพรรคจึงมุ่งปกป้องศักดิ์ศรีของชาติ และยืนหยัดเคียงข้างประชาชนอย่างไม่มีเงื่อนไข

พปชร.