หน้าแรก การเมือง จ่อส่ง 18 ทหา...

จ่อส่ง 18 ทหาร กลับเขมร พรุ่งนี้ ที่ช่องจอม ยันไทยยึดหลักสากล ดูแลทุกประการ

31.07.25 | 16:25 น.

ด่วน! ไทยส่ง 18 ทหารเขมร ซบอก ฮุน เซน พรุ่งนี้ ที่ช่องจอม ตามสนธิสัญญาเจนีวา ฉบับที่ 3

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2568 รายงานข่าวจากหน่วยความมั่นคงกองทัพภาคที่ 2 ยืนยันว่า ในวันที่ 1 สิงหาคม 2568 เวลา 10.00 น. ที่ช่องจอม ไทยจะส่งมอบทหารกัมพูชาที่ล้ำแดนไทย เข้ามาในดินแดนไทย ระหว่างการสู้รบ บริเวณพื้นที่ซำแต จ.ศรีสะเกษ ภายหลังไทยดูแลตามหลักสากล และมนุษยธรรม

ทั้งนี้ ทหารกัมพูชา 18 คนนี้ มีบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก อีก 1 คน มีอาการเสียสติ จากการสู้รบ

โดยฝ่ายทางไทย ได้ดำเนินการตามสนธิสัญญาเจนีวา ฉบับที่ 3 (Geneva Convention relative to the Treatment of Prisoners of War) ซึ่งเป็น 1 ใน 4 อนุสัญญาเจนีวา ที่ลงนามในปี 1949 อนุสัญญาฉบับนี้เกี่ยวกับการปฏิบัติ และการส่งทหารกัมพูชา ที่ถูกควบคุมตัว กลับประเทศหลังสิ้นสุดการสู้รบ

อนุสัญญาเจนีวาฉบับที่ 3 (1949) กำหนดให้ทหารที่ถูกควบคุมตัว ต้องได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม รวมถึงการให้อาหารอย่างเพียงพอ การส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ การส่งตัวทหารที่ถูกควบคุมตัว กลับประเทศ กำหนดให้ทหารที่ถูกควบคุมตัว ได้รับการปล่อยตัว และส่งตัวกลับประเทศบ้านเกิด โดยไม่ชักช้า หลังจากสิ้นสุดการสู้รบ ซึ่งอนุสัญญาเจนีวาฉบับที่ 3 เป็นหลักประกันทางกฎหมาย ที่สำคัญในการคุ้มครองเชลยศึก ในช่วงสงคราม

Advertisement