มูลนิธิสืบฯงง โดนทหารสั่งยุติจัดเสวนา คาดเข้าใจผิด พูดเรื่องที่ดิน ไม่ใช่หมุดคณะราษฎร

ด่วน!!! เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ขอความร่วมมือ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ให้ยุติในการจัดการเสวนา เรื่อง‘’ หมุดนี้จะมีผลอย่างไร เราควรทำอย่างไรกับหมุดนี้ พวกเรามีสิทธิอะไรบ้าง ” จ.นนทบุรี

เมื่อเวลา 09.30น. วันที่ 19 เม.ย.2560 ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ถ.ติวานนท์ เลขที่ 54/26 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ปตอ.พัน 5 รับผิดชอบพื้นที่ของอำเภอเมืองนนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองอำเภอเมืองนนทบุรี เดินทางไปยังมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เพื่อเข้าพูดคุยกับ น.ส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ ของ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร หลังได้รับข่าวสารทางโซเชี่ยลเฟสบุ๊ค ว่าจะมีการเคลื่อนไหวในการจัดเสวนาในวันอาทิตย์ที่ 23 เม.ย.นี้ ในหัวข้อเรื่อง ‘’หมุดนี้จะมีผลอย่างไร เราควรทำอย่างไรกับหมุดนี้ พวกเรามีสิทธิอะไรบ้าง‘’ ซึ่งทางหน่วยงานทหารและความมั่นคงที่เกี่ยวข้องขอความร่วมมือในการงดจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น

น.ส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ ของ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เปิดเผยว่าหลังวันนี้เมื่อช่วงเช้าได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ นายอำเภอ เดินทางเข้ามา 3 ครั้งในการขอความร่วมมือให้งดจัดและยุติการจัดเสวนาพูดคุยเรื่อง หมุดที่หายไป ในวันอาทิตย์ที่ 23 เม.ย.นี้นั้น ตนได้ชี้แจงพูดคุยพร้อมอธิบายต่อทางเจ้าหน้าที่ว่าอาจเป็นการเข้าใจผิดของทางเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายข่าวความมั่นคง ในเรื่องดังกล่าว เพราะการจัดเสวนาในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้เป็นการจัดเสวนาในหัวข้อ เรื่อง ” วิพากษ์ การให้เช่าที่ดิน 99 ปี ผลประโยชน์ของไทยหรือผลประโยชน์ของใคร ?”

โดยจะมีวิทยากรเข้าร่วมคือ 1.ดร.เดชรัต สุขกำเนิด อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตร 2.ดร.สมนึก จงมีวศิน (กลุ่มเครือข่ายเพื่อนตะวันออก) 3. นางสาวเพ็ญโฉม แซ่ตั้ง (ผ.อ.มูลนิธิบูรณะเวศ) 4.คุณพรพนา ก๊วยเจริญ (มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ) ซึ่งทางเราไม่ได้จะจัดการเสวนาพูดถึงหรือเกี่ยวข้องกับ เรื่อง ” หมุดคณะราษฎร์ ” ที่หายไปแต่อย่างใด และน่าจะเป็นการเข้าใจผิดและได้ข้อมูลคลาดเคลื่อน ไม่ครบถ้วนทางโซเชี่ยลมีเดีย เฟสบุ๊ค ของทางเจ้าหน้าที่เสียมากกว่า

Advertisement

แต่อย่างไรก็ดี ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ขอความร่วมมือจากทาง มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ในการงดจัดการเสวนาขึ้นใดๆในวันอาทิตย์นี้ เพราะอาจเป็นการกระทบกับความมั่นคง และเป็นเรื่องอ่อนไหวในเรื่องต่างๆที่อาจมีผลกระทบเกิดขึ้นได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เป็นกังวนและเป็นห่วงว่าทาง มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมแล้วมาจัดการเสวนาในหัวข้อที่อาจเกี่ยวข้องหรือเกิดมีประเด็นอ่อนไหวทางความมั่นคงขึ้นมันจะไม่เหมาะสมขึ้นได้ ซึ่งหลังมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาขอความร่วมมือในการงดจัดกิจกรรมเสวนาที่จะเกิดขึ้นดังกล่าว ทาง มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ร่วมประชุมและมีมติให้เลื่อนการเสวนาดังกล่าวออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image