เรียงคนมาเป็นข่าว : ‘สังคม’ หน้า 4 วันที่ 21 เมษายน 2560

วิถีน้ำ วิถีไทย - กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน “Water Festival 2017 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด “มงคลปีใหม่ไทย” โดยมี กมลนัย ชัยเฉนียน, พล.ร.อ.โสภณ วัฒนมงคล, ภัทรุตม์ ทรรทรานนท์, ปราณี สัตยประกอบ, สหภูมิ ภูมิธฤติรัฐและอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ และพันธมิตรทุกภาคส่วน ร่วมพิธีเปิด ณ ลานหน้าชิงช้าสวรรค์ เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์

⦁…ได้ดิบได้ดีกันไป “มติ ครม.” อังคารที่ผ่านมา “ปูนบำเหน็จงามๆ ให้เจ้าหน้าที่ คสช. 721 คน” ด้วยเหตุผลตามแถลงของ “โฆษกไก่อู” พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อธิบายว่า “เป็นเรื่องธรรมดาที่ให้กับคนทำงาน” ซึ่งก็น่าจะเป็นอย่างนั้น ไม่ว่ายุคสมัยใดล้วนคิดเรื่อง “ปูนบำเหน็จ” ให้กับ “ทีมของตัวเอง” เพียงแต่บางสมัยเรียกว่า “ธรรมดา” แต่บางสมัยเรียกว่า “เอื้อต่อพวกพ้อง”

⦁…ประเทศเคลื่อนไปในทิศทางที่เหมือนส่งสัญญาณกับประชาชนให้วางใจเปิดกว้างสู่ “ปรองดอง” ทว่าที่เป็นไป ส่อแววกระตุ้นให้ “คนขุดความแค้นเคืองด้วยการรื้อฟื้นเรื่องราวในประวัติศาสตร์” มา “ชี้หน้าประณามใส่กัน” ส่งผลให้ “อารมณ์ในอดีต” ที่เก็บกักไว้หลั่งออกมาท่วม “ความรู้สึกนึกคิดของผู้คน” ที่น่าหนักใจคือเป็น “อารมณ์ที่ระอุด้วยคลั่งแค้น” จนน่าหวาดวิตกว่า “หากช่วยกันโหมกระพือ” อาจจะเสี่ยงต่อ “ความรุนแรง” ภายใน “เลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” ด้วยกัน

⦁…ข่าวคราวความขัดแย้งระหว่าง “ทีมเศรษฐกิจ” ที่นำโดย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กับ “รัฐมนตรีสายกองทัพ” ที่กุมอำนาจในกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับ “การทำมาหากิน” นับวันจะแพร่สะพัด กระทั่งเล่าลือกันว่า “ยากจะอยู่ร่วมกันอีกต่อไป” เริ่มหนาหูว่า “วาระที่จะต้องปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีในเร็ววันนี้” อย่างไรก็ตาม “ผู้สันทัดกรณี” ชี้ว่าหากคิดว่า “สมคิด” จะเป็นฝ่ายโบกมือลา น่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

⦁…ไม่เพียงแต่ “ทีมเศรษฐกิจ” ที่ส่อเค้าว่าจะ “ทางใครทางมัน” แต่ระหว่าง “ฝ่ายการเมือง” กับ “ฝ่ายข้าราชการ” เริ่มเป็นที่จับตาว่าจะ “แตกหักกันเมื่อไร” แน่นอนก่อนหน้านั้น “นักการเมืองจากการแต่งตั้ง” ไม่จำเป็นต้องคิดอะไรมาก “โยกย้ายตามที่เห็นสมควรได้” แต่เล่ากันว่า “วันนี้ไม่ใช่เช่นนั้น” หากคิดจะเด้งใคร ต้องประเมินกันละเอียดยิบ การใช้อำนาจ “ย้ายข้าราชการระดับสูง” ไม่ใช่เรื่องที่ “คิดจะทำก็ทำได้เลย” อีกต่อไป

⦁…ท่ามกลางแรงกระเพื่อมเรื่อง “ปรับทีม ครม.เศรษฐกิจ” ทำให้ อลงกรณ์ พลบุตร รอง สปท. “คนที่ 1” ซึ่งประกาศ “ยุติบทบาทนักการเมืองจากการเลือกตั้ง” ด้วยเหตุผลว่าจะ “สานฝันปฏิรูปประเทศให้เสร็จสิ้น” โดยไม่ได้บอกว่าจะ “ใช้ช่องทางไหนเข้ามาแสดงบทบาท” ออกมายกธงเชียร์ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เต็มที่ ด้วยการวิเคราะห์ให้เห็น “ความสำเร็จของการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ” มากมายหลายด้าน ซึ่งน่าสนใจอยู่ที่ประชาชนทั่วไป “ฟังแล้วคิดอย่างไร” ใน “มิติต่างๆ”

⦁…เริ่มแรก “ประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นการบินไทย” ที่วาระด้วยการเคลื่อนออกมาของ “สหภาพการบินไทย” ส่งแรงกดดันแรงๆ “สู่ผู้บริหาร” ทำนองว่า “ไม่มีฝีมือพอจะจัดการธุรกิจขาดทุนสะสมท่วม” เรียกร้องให้เปลี่ยนตัว แน่นอน “ผลสะเทือนจะเกิดขึ้นต่อภาพรวมของบริษัท” ที่สะท้อนว่าไม่ใช่มีแค่ “ปัญหาภายนอก” ที่เกิดจากการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นในธุรกิจ แต่ยังทำให้เห็น “ปัญหาภายในที่ส่อขัดแย้งรุนแรง” แน่นอน “เบื้องหลังย่อมเล่าลือกันมากมายถึงเรื่องราวของผลประโยชน์”

⦁…ที่กระเส็นกระสายกันออกมาคือ “แรงบีบที่จะให้ผู้บริหารถอนเรื่องเรียกร้องค่าเสียหายจากการนำการบินไทยไปเคลื่อนไหวทางการเมือง” ซึ่ง “มีการตัดสินให้บางคนต้องรับผิดชอบในวงเงินหลายร้อยล้าน” มีข่าว “ผู้บริหาร” ประเมินว่าที่เคลื่อนออกมาถล่มนี้ ไม่มีอะไรมากกว่า “ผลประโยชน์ส่วนตัว” โดยมีข้ออ้าง “ความล้มเหลวในการบริหารจัดการมาเป็นประเด็นโจมตี”

⦁…น่าสนใจที่ต่างฝ่ายต่างเรียกร้องให้ใช้ “มาตรา 44” มาจัดการ ฝ่ายหนึ่งให้ใช้เพื่อ “โละกรรมการบริหาร” แต่อีกฝ่ายเห็นว่า “ต้องจัดการกับสมาชิกสหภาพเนื่องจากสร้างความยุ่งยากไม่หยุด” ความน่าสนใจจึงอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะเจ้าของอำนาจ จะมองปัญหาแล้วเลือกจัดการมุมไหน ระหว่าง “ผลประโยชน์ในมือของฝ่ายบริหาร” กับ “ความวุ่นวายที่เกิดจากความไม่เป็นเอกภาพ”

ชโลทร

 

รับรางวัลบมจ.เอส แอนด์ พี ซินดิเคท โดย วิทูร ศิลาอ่อน กก.ผจก.ใหญ่สายปฏิบัติการและบุคคล รับรางวัล Thailand Top Company Awards 2017 ประเภทกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยมี ศ.เกียรติคุณ, นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นผู้มอบรางวัล จัดโดยนิตยสาร Business+ ร่วมกับ ม.หอการค้าไทย ณ รร.ดุสิตธานี เมื่อเร็วๆ นี้

 

ประชุมอนันต์ อัศวโภคิน ปธ.กก. บมจ.โฮม โปรดักส์เซนเตอร์ จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2560 โดยมี พรวุฒิ สารสิน, สุวรรณา พุทธประสาท, ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และมานิต อุดมคุณธรรม ร่วมประชุมด้วย ที่ห้องแกรนด์บอลรูม รร.แมนดาริน

 

รับใบรับรองนวลพรรณ ล่ำซำ กก.ผจก. และ ปธ.จนท.บห. บมจ.เมืองไทยประกันภัย เป็นตัวแทนรับมอบประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐาน ISO 27001:2013 ซึ่งเป็นมาตรฐานระบบการบริหารจัดการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ โดยมี นพมาศ เสาร์สิงห์ Compliance and Risk Director บริษัท (BSI) เป็นผู้มอบ พร้อมผู้บริหาร ศาศวัต มาลัยวงศ์ Business Director Executive Consultant AC InfoTec บริษัทที่ปรึกษา และผู้บริหารระดับสูงร่วมเป็นสักขีพยาน ณ อาคารเมืองไทยประกันภัย เมื่อเร็วๆ นี้

 

ส่งฮีโร่พิมจันทร์ วิมุกตานนท์ ผอ.ฝ่ายการตลาด บมจ.ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) เปิดตัว “โฟร์โมสต์ ฮีโร่ สเตชั่น” ภายใต้แคมเปญ “โฟร์โมสต์ พากลับบ้าน สงกรานต์สุข ปี 3” โดยมี เกรท-วรินทร์ ปัญหกาญจน์ รวมส่งเหล่า “ฮีโร่” กลับบ้านพร้อมกันทั่วไทย ณ สนามมอเตอร์ สปอร์ต แลนด์

 

เปิดตัวปณิตา ศรไทยเทวา ผอ.แบรนด์ ฝ่ายสื่อสารการตลาด บ.เอ็มไพร์ อินเตอร์เนชันแนล กรุ๊ป จัดงานเปิดตัวแว่นตารุ่น BALMAIN Rosie Vintage Gold Edition พิเศษสำหรับนักสะสมซึ่งมีเพียง 200 ชิ้นในโลก โดยมี พรเสก กาญจนจารี, สุริยน ศรีอรทัยกุล, มณฑน์ลัชชา สกุลไทย, ปัญญ์ชลี เพ็ญชาติ, สมบัษร ถิระสาโรช, มาร์ค ธาวิน พี เซียวตง และ ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์ มาร่วมงาน ที่แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

 

วันรักสุขภาพณฐภัทร สุวรรณโน กก.ผจก. บจ.มี อินฟินิตี้ (ไทยแลนด์) จัด “ฮาร์ทิก้า เฮลธ์ เดย์”ตรวจสุขภาพฟรี เพื่อให้รู้เท่าทันสุขภาพหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูง โดยมี กัลยรัตน์ อัครเดชเดชาชัย, ราตรี มานพพงศ์ และ สุรีย์พร ธรรมรักษ์ เข้าร่วมงาน ณ ชั้น 3 ตึกกลาสควอเทียร์ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้คุกหญิง แยกขังแม่ซินแสโชกุน คนละเรือนนอนกับลูก 6 ผู้ต้องขังเครือข่าย เก็บตัวเงียบ เครียด
บทความถัดไปผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยเฮ! ครม.เคาะแล้ว 1.3 พันล้าน ช่วยเหลือครั้งสุดท้าย 6 พันกว่าคน