หน้าแรก การเมือง พท.นัด ปชน. ค...

พท.นัด ปชน. คุยบ่ายสองวันนี้ ขอเสียงโหวตหนุนนายกฯ พร้อมยก 4 ข้อเสนอ

31.08.25 | 08:31 น.

พท.นัด ปชน. คุยบ่ายสองวันนี้ ขอเสียงโหวตหนุนนายกฯ พร้อมยก 4 ข้อเสนอ

พท.นัด ปชน. ขอเสียงโหวตหนุนนายกฯ 14.00 น. วันนี้ รับข้อเสนอ ปชน. พร้อมยก 4 ข้อ ยุบสภา 4 เดือน แก้ รธน.ยึดปี 40 เป็นร่างหลัก พร้อมเร่งคดีฮั้ว ส.ว.-เขากระโดงเป็นสำคัญ

เมื่อวันทึ่ 31 สิงหาคม เพจพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความว่า พรรคเพื่อไทยได้ประสานงานและกำหนดนัดหมายกับพรรคประชาชน เพื่อหารือเรื่องข้อเสนอในการจัดตั้งรัฐบาล ในวันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม 2568 เวลา 14.00 น. ณ ที่ทำการพรรคประชาชน โดย นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และ น.ส.จิราพร สินธุไพร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนของพรรค

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยยินดีตอบรับข้อเสนอจากพรรคประชาชนทุกประการ และมีข้อเสนอเพิ่มเติม เพื่อความชัดเจนถึงแนวทางปฏิบัติ และแก้ไขปัญหาของประเทศดังนี้

1.รัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่ตั้งขึ้นจากข้อตกลงนี้ จะยุบสภาภายใน 4 เดือนนับจากวันแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา และหากกระบวนการตามเงื่อนไขบรรลุผลก่อนกำหนดเวลา รัฐบาลจะยุบสภาทันที

Advertisement

2.การทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะตั้งคำถามเรื่องเห็นด้วยกับการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยใช้รัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตย พ.ศ.2540 เป็นร่างหลักหรือไม่ เพื่อกระชับเวลาในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

3.ในการทำประชามติครั้งเดียวกัน จะตั้งคำถาม เรื่องการคงไว้หรือยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 เพื่อหาข้อยุติและลดความขัดแย้งภายในประเทศ

4.รัฐบาลชุดนี้จะร่วมมือกับพรรคประชาชนและทุกฝ่าย เร่งดำเนินการคดีฮั้ว ส.ว.และคดีที่ดินเขากระโดง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญและอยู่ในความสนใจของประชาชน ตามกฎหมายและหลักนิติธรรมอย่างตรงไปตรงมา