ณัฐวุฒิ เผย ปชน.ใช้ 20 ขุนพล ถกแก้รธน. ชู 3 ประเด็น ทำความเข้าใจปชช. พร้อมโหวตให้ทั้ง 3 ร่าง
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมการอภิปรายในวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมมาตรา 256 แก้ไขเพิ่มเติมหมวด 15/1 ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เป็นนโยบายของพรรคมาโดยตลอด ซึ่งขณะนี้มีผู้ยื่นความจำนงขออภิปรายมาประมาณ 30 คน ซึ่งคณะกรรมการกิจการสภาของพรรคประชาชน กำลังพิจารณาเลือกว่าจะมีผู้ใดเป็นผู้อภิปรายบ้าง
นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ผู้อภิปรายบางส่วนจะใช้แนวทางเดิม โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1.ทำให้เห็นว่าความสำคัญของการแก้ไขรัฐธรรมนูญคืออะไร ให้ประชาชนเข้าใจว่ารัฐธรรมนูญส่งผลกระทบต่อปากท้อง รวมถึงปัจจัยที่จะทำให้การแก้ปัญหาของประชาชนดีขึ้น
2.การแก้ในรอบนี้ ไม่ใช่การแก้เนื้อหาทั้งหมด แต่เป็นการเปิดประตู ปลดล็อก ทำให้เกิดกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่พยายามเชื่อมโยงกับประชาชนให้มากที่สุด แม้ประชาชนจะไม่ได้เลือก ส.ส.ร.โดยตรง ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งในส่วนนี้ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน จะเป็นผู้อภิปรายหลัก
3.อธิบายต่อข้อสงสัยต่างๆ เช่น รูปแบบ ส.ส.ร.ที่ใช้ในร่างของพรรคประชาชน เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าจะได้ผู้ยกร่างที่มีความหลากหลาย ไม่ถูกเรียกว่าสีนั้นสีนี้ รวมถึงข้อสงสัยว่าการแก้ครั้งนี้จะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และจะนำไปสู่การทำประชามติอย่างไร โดยตนจะเป็นผู้ทำความเข้าใจกับเพื่อนสมาชิก ในระหว่างการอภิปราย
นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า จำนวนผู้อภิปรายทั้งหมด คร่าวๆ น่าจะอยู่ที่ 20 คน ตามกรอบระยะเวลา 3 ชั่วโมง ที่พรรคประชาชนได้
ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคประชาชนจะโหวตให้ร่างแก้ไขทั้ง 3 ฉบับหรือไม่ นายณัฐวุฒิกล่าวว่า อยู่ระหว่างการพูดคุยทั้งกับพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วยกันเอง และพรรคการเมืองทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในแง่ของหลักการ ร่างของพรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้แตกต่างกันมาก คือปลดล็อกกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่มีความแตกต่างในรายละเอียด ซึ่งคงจะตัดสินใจลงมติโดยใช้หลักการ
ทั้งนี้ อยากให้มีการโหวตครั้งเดียว เพื่อรับหลักการทั้ง 3 ร่างด้วยซ้ำ แต่หากมีการเสนอให้โหวตแยกร่าง ทางพรรคประชาชนก็อยากสนับสนุนทุกร่าง เพราะเป็นชั้นรับหลักการ ส่วนรายละเอียด เป็นกระบวนการที่กรรมาธิการ (กมธ.) ต้องไปพิจารณาอีกครั้ง
เมื่อถามถึงท่าทีของ ส.ว. นายณัฐวุฒิกล่าวว่า มีการพูดคุยกับ ส.ว.บางคน ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแก้ไขครั้งนี้ แต่บางคนยังเห็นต่างในรายละเอียด จึงยังบอกทิศทางไม่ได้ว่า ส.ว.จะเห็นไปในลักษณะใด แต่หากมีการตั้งคำถามมาถึงร่างของพรรคประชาชน เราก็พร้อมอธิบายให้ ส.ว.สบายใจ
นายณัฐวุฒิยังเปิดเผยอีกว่า ในส่วนการเสนอชื่อบุคคลเข้าไปเป็น กมธ.วิสามัญ พรรคกำลังพิจารณาอยู่ แต่นายพริษฐ์คงจะเป็นหนึ่งในคนที่เข้าไปผลักดันในชั้น กมธ.ด้วย ทั้งนี้ ตนเห็นบางพรรคให้ข่าวว่าจะมีการทาบทามนักวิชาการเข้ามา จึงขอเรียนว่าเงื่อนไขรัฐธรรมนูญระบุไว้ชัดเจนว่า กมธ.วิสามัญในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ จะต้องเป็นสมาชิกรัฐสภาเท่านั้น จึงไม่สามารถให้บุคคลภายนอกเข้ามาเป็น กมธ.ได้ นอกจากเข้ามาเป็นในฐานะที่ปรึกษา

