อนุทิน ลั่น “แผ่นดินไทยต้องไม่เสีย” เดินหน้าเจรจาเจบีซี เคลียร์ปม ‘ปราสาทตาควาย’ มองอินฟลูฯ แสดงความรักชาติทวงคืนได้ แต่อย่าละเมิดกฎหมาย
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงประเด็นประสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ จะยืนยันอย่างไรว่าเป็นของประเทศไทย ว่าจะต้องไปพูดคุยในคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย-กัมพูชา (เจบีซี) ต่อไป โดยค่อย ๆ ปลดไปทีละประเด็น ซึ่งเรามีทีมที่จะไปพูดคุยเจบีซีอยู่แล้ว
ส่วนจะมีการทำความเข้าใจอย่างไรกับอินฟลูฯ ที่จะไปจัดกิจกรรมทวงคืนปราสาทตาควาย นายกฯ กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความรักชาติอยู่แล้ว แต่อย่าไปทำผิดกฎหมาย ทั้งกฎหมายไทย และกฎหมายระหว่างประเทศ
เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาหรือไม่ เกี่ยวกับพื้นที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในเงื่อนไขข้อที่ 4 ซึ่งจะต้องไปพูดคุยกันให้ชัดเจน เพราะเราก็บอกเป็นพื้นที่เรา ส่วนเขาก็บอกเป็นพื้นที่ของเขา ดังนั้น จึงต้องมีการพูดคุยกัน ซึ่งเรามีทีมที่เชี่ยวชาญ มีหลักฐานเทคโนโลยีที่ไปพิสูจน์ จึงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ทีมเจรจาเจบีซีเราไปแทรกแซงไม่ได้ นายกฯ ย้ำด้วยว่า ตนได้ให้นโยบายอย่างชัดเจนว่า “ต้องรักษาแผ่นดินไทยไว้เหนือสิ่งอื่นใด”
ส่วนกรณีที่หัวหน้าตำรวจจากประเทศสมาชิกอาเซียน และเลขาธิการตำรวจอาเซียน เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีในวันนี้ (5 พ.ย.) นายอนุทินกล่าวกว่า ตนได้เน้นขอให้ความร่วมมือในการปราบอาชญากรรมข้ามชาติ ที่เรียกว่า Transnational Crime และเรื่องของสแกมเมอร์ การค้ามนุษย์ และอาชญากรรมที่เป็นเทรนในยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็นหัวข้อหลักในการที่เขามาประชุมภาคีตำรวจสากลอาเซียน ทุกคนรับทราบ และยินดีให้ความร่วมมือ


