หน้าแรก การเมือง บิ๊กเล็ก สั่ง...

บิ๊กเล็ก สั่งเลื่อนปล่อยตัวเชลยศึก หลังทหารไทย 2 นายเหยียบทุ่นระเบิด สั่งมทภ.2 ตรวจ ของใหม่-เก่า

10.11.25 | 11:43 น.

ด่วน! ‘บิ๊กเล็ก’ สั่งเลื่อนส่งมอบตัวเชลยศึก พร้อมทำหนังสือประท้วง สั่งแม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจสอบเป็นระเบิดใหม่หรือเก่า แต่มีแนวโน้มเป็นระเบิดใหม่ ระบุหากพบเจตนาต้องมีการดำเนินมากกว่าการประท้วง

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่เมืองทองธานี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิด บริเวณห้วยตามาเรีย อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ขณะปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเส้นทาง ส่งผลให้มีทหารบาดเจ็บ 2 นาย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีข้อเท้าขวาขาดว่า ตามที่สื่อมวลชนได้ถามมา ซึ่งตนได้สอบถามไปยัง พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก พื้นที่ประสบเหตุอยู่ระหว่างปราสาทเขาพระวิหารและภูมะเขือ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เรากำลังผลักดันกัมพูชาออกไป

ขณะนี้แม่ทัพภาคที่ 2 กำลังตรวจสอบเหตุต่อไปว่าทุ่นระเบิดที่นำมาวางเป็นของใหม่หรือเก่า แต่แม่ทัพภาคที่ 2 ก็คาดว่าน่าจะเป็นของใหม่ จึงบอกให้ตรวจสอบก่อน แต่ที่แน่ๆ เรื่องของเชลยศึกต้องเอาไว้ก่อน ถ้าเป็นแบบนี้

เมื่อถามย้ำว่า จะเป็นการเลื่อนส่งคืนเชลยศึกกลับกัมพูชาไปก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล พยักหน้ารับ พร้อมระบุว่า “ใช่”

ส่วนจะมีการทำหนังสือประท้วงกัมพูชาหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลยืนยันว่า การประท้วงทำแน่นอน ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราจะประท้วงทันที แต่เรื่องของเชลยศึกก็คือเอาไว้ก่อน ต้องมาคุยกันในรายละเอียด แต่ถ้าพิสูจน์ทราบว่าเป็นเจตนาก็ต้องมากกว่านั้นอีก

Advertisement