เสริมเขี้ยวเล็บ ทบ. ส่งมอบอาวุธวิจัย ‘จรวดหลายลำกล้องแบบ DTI-1G’ ระยะยิง 150 กม. ระยะยิงไกลทางลึก เล็งเป้าแม่นยำ ทำลายที่ตั้งทางทหารข้าศึก พร้อมปืนใหญ่ 105 มม.-รถฐานยิงจรวด
เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพรุ่งนี้ (13 พ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (สทป.) ภายในโซนจัดแสดงของกระทรวงกลาโหม จะมีพิธีส่งมอบยุทโธปกรณ์ให้แก่หน่วยผู้ใช้เพื่อนำเข้าประจำการ จำนวน 3 รายการ ประกอบด้วย 1.ต้นแบบรถฐานยิงจรวดหลายลำกล้องอเนกประสงค์ D1 1A 2.ปืนใหญ่เบาขนาด 105 มิลลิเมตร แบบ CS/AH2 มอบให้กองพลทหารปืนใหญ่ (พล.ป.) และ 3.จรวดหลายลำกล้องนำวิถี แบบ DTI-1G ส่งมอบให้กับศูนย์การทหารปืนใหญ่ (ศป)
ทางด้าน รถฐานยิงจรวดหลายลำกล้องอเนกประสงค์ D1 1A นับเป็นโครงการวิจัยและพัฒนาต้นแบบรถฐานยิงจรวดหลายลำกล้องนำวิถีพร้อมระบบควบคุมการยิง สามารถรองรับจรวดขนาด 122 มิลลิเมตร ระยะยิง 40 กิโลเมตร จรวดขนาด 306 มิลลิเมตร ระยะยิง 150 กิโลเมตรและจรวดขนาด 370 มิลลิเมตร ระยะยิง 300 กิโลเมตร
โดย สทป.และบริษัทผู้ผลิตร่วมออกแบบวิจัยและพัฒนารักฐานยิงจรวดหลายลำกล้องอเนกประสงค์ให้เป็นไปตามความต้องการของกองทัพบก สามารถนำไปใช้เป็นอาวุธระยะยิงไกลได้ทั้งในระดับยุทธวิธี ยุทธการ และยุทธศาสตร์

สำหรับ ปืนใหญ่เบาขนาด 105 มิลลิเมตร แบบ CS/AH2 เป็นปืนใหญ่ประเภทลากจูง ติดตั้งระบบค้นหาพิกัดและชี้ทิศอัตโนมัติ GPS/INS ใช้เป็นระบบเล็งหลัก มีกล้องเล็ง พาโนรามิก เป็นระบบสำรอง สามารถทำการยิงได้โดยไม่ใช้งานแผนที่ และสามารถพับลำกล้องปืนจากตำแหน่งพร้อมยิงเป็นตำแหน่งเคลื่อนที่ได้ โดยระยะยิงไกลสุด 20 กิโลเมตร ใช้เป็นอาวุธใช้ยิงสนับสนุนในกองพันปืนใหญ่สนาม
ขณะที่ จรวดหลายลำกล้องนำวิถี แบบ DTI-1G ถือเป็นอาวุธทางยุทธการ ยุทธวิธี ยุทธศาสตร์ สำหรับยิงทำลายเป้าหมายระยะไกลทางลึก ได้แก่ ที่ตั้งหน่วยทหาร กองบัญชาการ คลังอาวุธ สนามบินและเป้าหมายทางทหารที่สำคัญ ใช้เป็นอาวุธยิงสนับสนุนฝ่ายตรงข้าม สำหรับการยิงทำลายที่ตั้งปืนใหญ่พที่ตั้งระบบจรวด สถานีเรดาร์ ศูนย์ควบคุมและสั่งการและที่ตั้งยุทโธปกรณ์ที่สำคัญ มีคุณลักษณะเป็นอาวุธนำวิถีแบบศูนย์สูตรพื้นนิสัยยิ่งไกล 150 กิโลเมตร

ใช้ระบบนำวิถีที่แม่นยำสูง (GPS/INS) ระบบติดตั้งบนรถฐานยิงจรวดที่มีหัวเกราะป้องกันสะเก็ดระเบิด สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวและทำการยิงเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ มีค่า CEP น้อยกว่า 40 เมตร รัศมีการทำลายมากกว่า 70 เมตร ทำการยิงได้ทีละนัดและยิงแบบต่อเนื่อง สำหรับระยะห่างในการยิงต่อนัดคือ 10 วินาทีในขณะที่จำนวนจรวดต่อรถฐานยิง 4 นัด/คัน



