หน้าแรก การเมือง เรียงคนมาเป็น...

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

20.11.25 | 09:39 น.

…ออกมานั่งหน้ากระดานเรียงหนึ่ง ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับ “สงครามและสันติภาพไทย-เขมร” ทั้งฝ่ายต้องรุกเพื่อเคลียร์อธิปไตยชาติ และฝ่ายตั้งรับที่ต้องเผชิญผลกระทบ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ เริ่มไปในทิศทางเดียวกัน คือ “ยืนแข็งในทางตอบโต้เล่ห์กลการใช้ความรุนแรง แล้วพลิ้วลิ้นเบี่ยงเบนความเป็นจริง” ขณะเดียวกัน “ทำความเข้าใจกับนานาชาติอย่างยืนยันในเจตนารมณ์รักษาสันติภาพ” พร้อมกับ “เจรจาทางการไปตามปกติอย่างที่ควรจะเป็น” เพียงแต่ล่าสุดยังอยู่ที่ “คณะกรรมการเจรจาของสหรัฐ” ยังทำได้แค่ “รอสัญญาณจากทรัมป์” ว่าจะอนุมัติให้เดินต่อหรือไม่ หลังสั่งหยุดจนกว่าไทยจะคืนสู่ “ปฏิญญากัวลาลัมเปอร์” แต่ “เรายังจำเป็นต้องระงับ”

…เศรษฐกิจประเทศไม่ดีเอาเสียเลย ทุกคนทุกฝ่ายที่มีหน้าที่ประเมินวิเคราะห์ ไม่ว่า “ทีดีอาร์ไอ-สภาพัฒน์” หรือกระทั่ง “รองนายกฯเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” ล้วนประสานเสียงไปในทางเดียวกัน ทำนองต้องตั้งหลักกันครั้งใหญ่ เพราะกระทั่ง “การลงทุนภาครัฐ” ซึ่งเป็นเครื่องมือที่บริหารจัดการง่ายที่สุด ยังสะดุด เพราะ “กลไกราชการไม่เบิกจ่าย”

…เพียงแต่ที่ลึกลงไปต่างรับรู้กันว่าเกิดจาก “การจัดเก็บรายได้ไม่เข้าเป้า” ที่เกิดจากสภาวะ “งูกินหางในมาตรการภาษี” หลัง “ภาษีทรัมป์” การส่งออกที่ตกวูบ ธุรกิจในประเทศทรุด แก้สินค้าราคาถูกที่ได้รับสิทธิทางการค้าไม่ได้ “เก็บภาษีมากเท่ากับซ้ำเติม ยกเว้นมากรายได้รัฐก็ขาดแคลน” กลายเป็นภาวะ “เดินหน้าไม่ได้ ถอยหลังไม่ถูก” กระอักกระอ่วนไปทั่ว “คนละครึ่งพลัส” ที่พอช่วยค่าครองชีพประชาชนได้ ที่สุดแล้วหมุนกลไกเศรษฐกิจไม่ได้มากนัก เพราะหากจะให้ระบบฟื้นตัว “ต้องใช้เงินมากกว่านี้เยอะ” ในสถานการณ์ “หนี้สาธารณะเต็มเพดาน” ทุกอย่างขยับยากไปหมด

…หันกลับมาที่ “การเมือง” เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ ทักษิณ ชินวัตร แม้เนื้อหาจะเป็น “คดีจากเหตุส่วนตัว” แต่ที่เห็นจากมุมมอง “ทุกกูรู” ล้วนทุบโต๊ะไปในทางเดียวกันคือ “สู่เกมเล่นกันแรงถึงเอาตายแล้ว” คือสลาย “เพื่อไทย” ให้หมดสภาพ ควบคุม “ผลการเลือกตั้ง” ให้เป็นไปตามเป้าหมายแบบไม่มีความเสี่ยงที่ให้ “หืออือ” เป็นอื่น เชื่อกันว่าหลังจากนี้ ปรากฏการณ์ “เปลี่ยนสีเสื้อ” น่าจะเกิดให้เห็นถี่ และชัดเจนขึ้น ด้วยเสียงกระซิบให้รู้กันว่าประเทศต้องไปทางไหน

…ว่ากันว่า “พรรคเล็กๆ” ที่ชี้ชวนให้จับตามากกว่า เป็น “พรรคเก่าที่รีสตาร์ตใหม่” กับ “พรรคใหม่ที่เกิดสดๆ” อย่าง “ประชาธิปัตย์” ที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะกลับมาถือธงนำ “พรรคเศรษฐกิจ” ของที่อุดมการณ์แบบ พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ และ “โอกาสใหม่” ศูนย์รวม “อดีตปลัดกระทรวง” ที่หนุนด้วย “ทุนของจริง” น่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่มีสีสันสดใหม่

Advertisement

…สำหรับ “พรรคประชาชน” ที่รอบนี้ชัดเจนว่าจะชู “HOW” คือจะทำอย่างไรเพื่อ “พัฒนาประเทศให้เจริญรุ่งเรือง” มุ่งเน้นที่เจตนารมณ์ “เอาจริง” คือ “เชื่อมั่นว่าทำได้ หากมุ่งมั่นทำให้จริง” แต่อย่างที่ทุกคนในพรรคนี้รู้ตัวเองว่า หาก “ไม่ได้เสียงเกินครึ่งสภา” โอกาสที่จะร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคอื่น ด้วยแนวคิดแบบนี้ “แทบเป็นไปไม่ได้” ขณะที่หากละทิ้งแนวคิด เท่ากับ “ล้มเหลวในเจตนารมณ์” ตั้งแต่แรก เป็นโจทย์ที่ดี แต่ยากทั้งขาดเงื่อนไขของตัวเอง และการยอมรับจาก “พรรคอื่น”

…สุดท้ายแล้ว ใครบ้างไม่เห็นว่ามีแต่ “ภูมิใจไทย” ที่ยืนหัวแถวทุกความเป็นไปได้ ดังนั้นอย่าได้แปลกใจที่ “บ้านใหญ่ทั้งหลาย” ที่ต้องยอมรับมาว่าหากนับประสบการณ์ทางการเมืองถือว่า “แม่นยำในการอ่านแนวโน้ม” พากันไหลมาเรียกหา “เสื้อสีน้ำเงิน” ไม่หยุด แต่หากถามว่า “อนาคตประเทศไทยหลังเลือกตั้งใหญ่จะเป็นอย่างไร” ได้แต่ภาวนาให้มีคำตอบที่หายใจได้ทั่วท้อง

คว้า3รางวัล – ชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ปธ.จนท.บห. บมจ.นอร์ทอีส รับเบอร์ หรือ NER รับรางวัล Best CEO Award รางวัลผู้บริหารสูงสุดที่มีผลงานโดดเด่น จากสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน (IAA) ในงาน IAA Awards for Listed Companies 2025 กลุ่มอุตสาหกรรมเกษตร ในฐานะบริษัทจดทะเบียนที่มีความเป็นเลิศด้านการบริหารงาน ด้วยวิสัยทัศน์ จรรยาบรรณ และบรรษัทภิบาลที่ดี, รางวัล Outstanding CFO Award และรางวัล Outstanding IR Award ณ โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท เมื่อเร็วๆ นี้
พลังศิลปิน – เอกวิทย์ ชัยวรานุรักษ์ ผช.กก.ผจก. ผู้บริหารหน่วยธุรกิจสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่จัดงาน “Siam Discovery Presents STICK IT UP” พื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ รวมพลังของศิลปินสตรีท และเหล่าคนรักสติ๊กเกอร์ ผ่านผลงานจากครีเอเตอร์สายสตรีทกว่า 40 ชีวิต โดยมี อิทธิพล บุญนา, ลีโอ ชูเวสศิริพร, ณัฐชา ลีวันแสงทอง, ศิริพร ชัยประภา, พชรมญช์ กอร์ปไพบูลย์, อภิสิทธิ์ อรุณสิริโชควงศ์, ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด ร่วมงาน ณ ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่
ส่งต่อ – บมจ.เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป ส่งตัวแทนมอบวัตถุดิบช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่สิงห์บุรี โดยมอบให้กับทางสภากาชาดจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อดำเนินการประกอบการปรุงสุก เพื่อส่งต่อให้กับผู้ประสบอุทกภัยในแต่พื้นที่ โดยมี วีรวรรณ จันทนเสวี รองผู้ว่าฯสิงห์บุรี และรองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสิงห์บุรี รับมอบ ณ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสิงห์บุรี อ.เมือง จ.สิงห์บุรี
ชวนชิม – ท็อปส์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ร่วมกับ “เชลล์ชวนชิม” จัดกิจกรรม “เทศกาลชวนชิม” ยกขบวนร้านเด็ดระดับตำนานที่การันตีโดยเชลล์ชวนชิม มาให้ชิมถึงที่ในบรรยากาศสุดพิเศษ ณ โซน TOPS Flavours, ท็อปส์ สาขาเซ็นทรัล ลาดพร้าว และเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ตั้งแต่วันนี้-18 ธันวาคม 2568 โดยมี โรเบิร์ต เจมส์ เดสโบโร รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายการพัฒนาและขยายธุรกิจ บจก.เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้
ฉลอง 80 ปี – อาลี ซีอานี ปธ.กก.บห. บจก.แมส ดิจิทัล ร่วมกับ สุมา วงษ์พันธุ์ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ บจก.ไอคอนสยาม จัดงาน ELLE Fashion Week 2025 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘LIFE-A Seed of Creativity, The Future of Fashion’ พร้อมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 80 ปีของนิตยสาร ELLE ประเทศฝรั่งเศส โดยมี แพม เทียน, อารยา เอ ฮาร์เก็ต และรีเบคก้า แพทรีเซีย อาร์มสตรอง ร่วมงาน ณ ริเวอร์ พาร์คไอคอนสยาม เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัว – อนุวัชร อินทรภูวศักดิ์ ปธ.กก.บห. บจก.อินฟินิท ออโตโมบิล จัดงานเปิดตัวโชว์รูมรถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียม แบรนด์ AVATR (อวาทาร์) บนถนนพระราม 3 “AVATR RAMA 3” โดยมี อนุศักดิ์ อินทรภูวศักดิ์ ปธ.กก. กลุ่มบริษัท เอเอเอส และวุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ ปธ.กก.บห. กลุ่มบริษัท เอเอเอส พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกลุ่มบริษัทเอเอเอส ร่วมยินดี ณ โชว์รูม AVATR RAMA 3 เมื่อเร็วๆ นี้