สุชาติ เผย บ้านเก่า-บ้านใหม่ชลบุรี ซบภูมิใจไทย เป็นนิมิตหมายดี จับมือ ทำงานให้ปชช.ปัดหวังล้มส้ม โยน คนเลือกคือ ปชช.
เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคภูมิใจไทย วันที่ 23 พ.ย.นี้ จะพานายสนธยา คุณปลื้ม บ้านใหญ่ชลบุรี มาเปิดตัวหรือไม่ ว่า “ไม่บังอาจพาไป เนื่องจากเป็นน้อง จะรอต้อนรับมากกว่า” ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี และเป็นโชคดีที่มีผู้ใหญ่ทางการเมืองมาอยู่รวมกัน ผสมทั้งเก่าและใหม่ เรื่องการเมืองเป็นเรื่องความพร้อมของแต่ละคนในแต่ละช่วงเวลา เชื่อว่าพรรคที่ตนสังกัดเวลานี้อยู่ในช่วงเวลาที่ดี ก่อนหน้านั้นตนผ่านมาทุกพรรคก็เป็นเวลาที่ดี
ผู้สื่อข่าวถามว่า บ้านเก่า-บ้านใหม่ มาอยู่รวมกันแล้ว จะได้ถึง 11 เสียงหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า “บ้านเก่า-บ้านใหม่ไม่มีแล้ว ชลบุรีคือบ้านเรา”
ส่วนที่มีข้อสังเกตว่า ชลบุรีมารวมกันจะเป็นบูรพาที่แข็งแรง หรือเป็นแค่ลมพัดลมเพ นายสุชาติกล่าวว่า จากที่คุยกับนายสนธยา ในฐานะที่เป็นน้องและเคยอยู่ร่วมกันมาหลายสิบปี ต้องบอกว่าเมื่อก่อนมีเหตุการณ์ที่จำเป็นทำให้ต้องอยู่กันคนละพรรค แต่มาถึงวันหนึ่งไม่มีการแบ่งแยก ต้องสามัคคีและตั้งเป้ารวบรวมชลบุรีเดินหน้าไปสู่อีอีซี และที่มองว่าจะเป็นการแบ่ง ส.ส.กันนั้น อย่าเรียกว่าเป็นการแบ่งคนละครึ่ง ใช้คำว่าใครถนัดตรงไหนมากกว่า เพราะการเมืองไม่ใช่สมบัติของใคร แต่เป็นเรื่องของประชาชน ที่จะให้ความไว้วางใจกับใคร

เมื่อถามว่า เมื่อรวมกันแล้วจะสู้สีส้มได้หรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าแข่งกับใคร แต่ถ้ามารวมกันแล้วทำงานให้ประชาชนชาวชลบุรีและประเทศได้ประโยชน์ ก็ควรต้องรวมกัน เพราะการเมืองจะเกิดได้ก็มาจากศรัทธาที่ประชาชนมอบให้มาเป็นตัวแทน
เมื่อถามย้ำว่าเป็นการรวมกันเพื่อสกัดพรรคประชาชน นายสุชาติกล่าวว่า ไม่ได้มองใครเป็นคู่แข่ง ถ้าทำการเมืองและประชาชนได้ประโยชน์ก็รวมกันได้ ส.ส.เคยแข่งกันมา 20 ปี วันนี้ยังเอาลูกมาอยู่กับเรา เพราะเราแก่แล้ว เริ่มอายุเยอะ ให้พอเถอะ และไม่เคยมองส้มเป็นคู่แข่งหรือศัตรู แต่มองว่า การเลือกตั้งครั้งที่แล้ว คนรัก 2 ข้าง แบ่งกันคนละ 5 เขต ก็ออกมาเป็นสภาพนี้ แต่ถ้าวันนี้ เรามาอยู่รวมกัน 10 คนก็ต้องมา 10 คน ถ้าแข่งกันจะไปกินข้าวกับใครก็กลัวอีกฝั่งเห็น และเวลานี้จะเลือกตั้งท้องถิ่น ก็บอกให้ไปสู้กันเอง เพราะไม่อยากให้เกิดความแตกแยก
เมื่อถามว่าหวังจะทวงที่นั่งคืนในสนามเลือกตั้งใหญ่ได้หรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ต้องมั่นใจ แต่จะไปพูดว่าได้ทุกเก้าอี้หรือไม่คงไม่ได้ อยู่ที่ประชาชน ซึ่งการเมืองใครก็ต้องหวังกันทุกคน

