หน้าแรก การเมือง สุชาติ ปัด รบ...

สุชาติ ปัด รบ.​เร่งชงโครงการของบฯ ชิงจังหวะยุบสภา ลั่นหากจะบีบบังคับ ก็ยื่นซักฟอกม.151

24.11.25 | 13:16 น.

‘สุชาติ​’ ปัด​ รบ.ส่งสัญญาณ​เร่งชงโครงการของบฯ ก่อน​ ​9​ ธ.ค.​ ชิงจังหวะยุบสภาฯ​ ถามฝ่ายค้าน​ หากอยากฟังชี้แจงให้ยื่นญัตติ​ซักฟอก​ ม.152 ลั่น​ ทุกพรรคพร้อมเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้ว​

ความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่นายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภา 12 ธันวาคมนี้ นายสุชาติกล่าวว่า​ อยู่ที่นายกฯพูด​ ถ้าจะซักฟอกแล้ว อยากจะฟังคำชี้แจง ก็ต้องเป็นการอภิปรายตามมาตรา 152 โดยไม่ลงมติ แต่หากต้องการจะบีบบังคับกันก็ยื่นมาตรา 151 ก็แค่นั้นเราไม่มีปัญหา พร้อมอยู่แล้ว และเชื่อว่าทุกพรรคการเมืองพร้อมเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง และขณะนี้ก็เริ่มทำพื้นที่แล้ว

เมื่อวันที่ 24 พฤสจิกายน นายสุชาติ​ ชมกลิ่น​ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวรัฐบาลส่งสัญญาณให้แต่ละกระทรวงเสนอโครงการงบประมาณภายในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ จะเป็นการส่งสัญญาณยืนยันการยุบสภา 12 ธันวาคมนี้หรือไม่ ว่า​ เรื่องนี้ตนไม่มั่นใจและไม่ได้ดูเรื่องงบประมาณมาก เพราะขณะนี้ สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจของกรมอุทยาน ดูแลในเรื่องน้ำท่วม รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่อุทยานต่างๆ ซึ่งเรื่องงบประมาณเป็นเรื่องของปลัดและอธิบดี

เมื่อถามย้ำว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ส่งโครงการงบประมาณก่อนวันที่ 9 ธันวาคมนี้หรือไม่ นายสุชาติ​ ยืนยัน​ว่า ไม่มี ไม่ได้บอก ไม่ได้คุยเรื่องงบประมาณแต่อย่างใด

เมื่อถามถึงความชัดเจนของสัญญาณการยุบสภาฯ 12 ธันวาคมนี้ นายสุชาติกล่าวว่า ทุกคนพร้อมอยู่แล้วเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เขาจะขีดให้เราไปทางไหนก็ไปทางนั้น เพราะทุกอย่างอยู่ใต้กฎหมาย และรัฐธรรมนูญเดียวกัน ซึ่งพร้อมทุกมิติอยู่แล้ว

Advertisement

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่นายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภา 12 ธันวาคมนี้ นายสุชาติกล่าวว่า​ อยู่ที่นายกฯพูด​ ถ้าจะซักฟอกแล้ว อยากจะฟังคำชี้แจง ก็ต้องเป็นการอภิปรายตามมาตรา 152 โดยไม่ลงมติ แต่หากต้องการจะบีบบังคับกันก็ยื่นมาตรา 151 ก็แค่นั้นเราไม่มีปัญหา พร้อมอยู่แล้ว และเชื่อว่าทุกพรรคการเมืองพร้อมเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง และขณะนี้ก็เริ่มทำพื้นที่แล้ว

เมื่อถามว่า มองอย่างไรต่อกรณีพรรคประชาชน เปิด 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ นายสุชาติ​กล่าวว่า ตนไม่ขอวิจารณ์​ เพราะทุกพรรคล้วนแต่มีความมั่นใจอยู่แล้ว