‘อนุทิน’ นำทีมปักหลักช่วยท่วมหาดใหญ่ ลั่นน้ำไม่ลดไม่กลับ-กู้วิกฤตจนคลี่คลาย
เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่จ.สงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมผ่านระบบออนไลน์จากกองบิน 56 จ.สงขลา ไปที่ห้องประชุมเสนาณรงค์ มณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมประชุมศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย ครั้งที่ 1 / 2568 โดยมีทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อติดตามสถานการณ์และการดำเนินการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่
นายอนุทิน กล่าวในที่ประชุมว่า จะยังคงอยู่ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย หากไม่มีเหตุจำเป็นอื่นจะไม่บินกลับโดยเด็ดขาด
มีรายงานว่านายกฯรัฐมนตรี ได้ยกเลิกภารกิจเป็นประธานในพิธีเปิดการทดสอบและประเมินค่าการปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธี ประจำปี 2569 (Air Tactical Operations Evaluation 2026) ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ รวมถึงกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจรในวันที่ 28- 29 พ.ย. ที่จ.ภูเก็ตนอกจากนี้ มีรายงานข่าวว่านายกฯ ได้ยกเลิกนัดหมายวาระงานล่วงหน้าตลอดสัปดาห์นี้ เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยอย่างใกล้ชิด
ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วันชนะ สวัสดี โฆษกศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัยส่วนหน้า (ศป.กฉ.) ส่วนหน้า แถลงภายหลังการประชุม ศป.กฉ. ว่าสำหรับการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แบ่งพื้นที่เป็น 4 เขต ประกอบด้วย เขตที่ 1 กองบัญชาการกองทัพไทย เขตที่ 2 กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 5 (ร.5 พัน.1), เขตที่ 3 กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 5 (ป.5 พัน.5), เขตที่ 4 กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 42 (พัน.ร.มทบ.42) กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จะช่วยส่วนรวม จะแบ่งพื้นที่ให้ไปช่วยตรงไหนเป็นพิเศษหรือเฉพาะกิจ
พล.ท.วันชนะ กล่าวว่า ปัจจุบันมีศูนย์อพยพ 9 แห่งคือ 1.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รับผู้อพยพได้ 3,000 คน ปัจจุบันมีผู้อพยพ 5,000 คน 2.สำนักงานเทศบาลเมืองบ้านพรุ รับผู้อพยพได้ 100 คน ปัจจุบันมีผู้อพยพ 600 คน 3.วัดเทพชุมนุม รับผู้อพยพได้ 600 คน ปัจจุบันมีผู้อพยพ 1,500 คน 4.โรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองบ้านพรุ รับผู้อพยพได้ 200 คน ปัจจุบันมีผู้อพยพ 800 คน (กลุ่มเปราะบาง 8 ) 5.วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ รับผู้อพยพได้ 400 คน ปัจจุบันมีผู้อพยพ 100 คน 6.วัดภูผาเบิก รับได้ไม่จำกัด ปัจจุบันมีผู้อพยพ 200 คน 7.บริษัทหาดทิพย์ รับได้ไม่จำกัดปัจจุบันมีผู้อพยพ 200 คน 8.ศูนย์บริการ เน้นผู้ป่วยติดเตียง ปัจจุบันมีผู้อพยพ 15 คน และ9.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 3 รับผู้อพยพได้ 200 คน ปัจจุบันมีผู้อพยพ 200 คน รวมอพยพทั้งสิ้นมีจำนวน 8,515 คน
พล.ท.วันชนะ กล่าวว่า สำหรับกำลังพลลงไปช่วยเหลือปัจจุบัน 3,091 นาย มีรถสัมภาระ 180 คัน เรือ 85 ลำ อากาศยานปีกหมุน 12 ลำ อุปกรณ์ชุดเพิ่มเติม ประกอบด้วย ชุดแพทย์เคลื่อนที่ 3 ชุด ชุดสื่อสารดาวเทียม 2 ชุด รถครัวสนาม 2 คันรถประปาสนาม 3 คัน เครื่องสูบน้ำ 3 เครื่อง เครื่องตรวจชีพจร 1 เครื่อง อากาศยาน C130 จำนวน 5 ลำ และเรือหลวงจักรีนฤเบศร ในส่วนของพลเรือนเอกชนเข้ามาช่วย มีจำนวนกำลังพล 444 นาย รถยกสูง 24 คัน เรือ 107 ลำ เจ็ตสกี 81 ลำ ปัจจุบันอยู่ในช่วงของการรวบรวมเคสที่ส่วนหน้ารับจากส่วนกลาง จะมีสรุปยอดให้อีกครั้ง
ด้านนายภราดร ปริศนานันทกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศป.ฉก. ยังตอบคำถามถึงกรณีการบริหารสถานการณ์น้ำท่วมว่า ไม่ได้ผิดพลาด หรือล้มเหลว แต่เป็นเรื่องของท้องถิ่นใช่หรือไม่ เพราะนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าเป็นความล้มเหลวของท้องถิ่นว่า วันนี้อย่าไปโทษใครเลย หน้าที่หลักของรัฐบาลในขณะนี้ รวมถึงทุกศูนย์ทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง มีหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชน ส่วนความผิดพลาดและบทเรียนจะเป็นอย่างไร หลังจากเกิดเหตุเรียบร้อย เราจะมาศึกษาบทเรียนและสิ่งที่จะเป็นบทเรียนต่อไปในอนาคต เพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ทุกฝ่าย ทั้งประชาชน รัฐบาล และฝ่ายปฏิบัติ จะมีบทเรียนไปพร้อมกัน เมื่อถามว่า นายกฯจะเดินทางกลับหรือไม่ นายภราดรยืนยันว่า “ท่านนายกฯประกาศว่าอยู่จนน้ำลด”
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษก ศป.กฉ. แถลงว่า ข้อมูลแจ้งขอความช่วยเหลือจากประชาชน ที่รวบรวมจาก Traffy Fondue, hatyaiflood.com และจิตอาสา รวมทั้งสิ้นมี 4 หมื่นเคส เป็นประชาชน 7.7 หมื่นคน แบ่งเป็นผู้สูงอายุ 2 พันคน เด็กเล็ก 1 พันคน เป็นข้อมูลที่ให้ AI ถอดออกมา แต่ข้อมูลยังไม่ครบถ้วนเพียงพอ การลงทะเบียนอาจใช้ชื่อแตกต่างกัน ข้อมูลที่ให้มีลักษณะแตกต่างกัน ทีมงานจะพยายามใส่อัลกอริทึมใหม่ๆ เข้าไป เพื่อให้ได้ข้อมูลเยอะที่สุด ข้อมูลเหล่านี้ได้ส่งให้ศป.กฉ.ส่วนหน้าทุกชั่วโมง ส่วนผลของการดำเนินการของศป.กฉ.ส่วนหน้าจะมีการรวบผลในเวลา 19.00 น. และจะรายงานให้ทราบในวันถัดไป ส่วนการแบ่งผู้ตกค้างเป็นกลุ่มสีต่างๆ พบว่า กลุ่มสีแดงส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและเด็กต้องการความช่วยเหลือและต้องอพยพออกจากพื้นที่เป็นการเร่งด่วน มีอยู่ประมาณ 3 พันกว่ากรณี
นายสิริพงศ์ กล่าวว่า นายกฯได้สั่งการเพิ่มเติมให้นำกำลังพลของอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) เข้าไปสมทบเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพิ่มเติมตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.เป็นต้นไป ขณะที่กองทัพอากาศจะจัดเครื่องบิน C 130 อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน วันที่ 27 พ.ย.จะออกเดินทางในเวลา 08.00 น. 09.00 น. และ 11.00 น. 3 เที่ยว
เมื่อถามว่า ต้องมีการปรับแผนอพยพหรือค้นหาผู้ติดค้างหรือไม่ เพราะเริ่มมีเคสสีดำแล้ว นายสิริพงศ์ กล่าวว่า รัฐบาลเร่งตั้งแต่วันแรก วันนี้เราคิดว่าข้อมูลหลังบ้านที่ดำเนินการจัดการจะเป็นส่วนไปช่วยให้ศป.กฉ.ส่วนหน้าใช้ได้ตรงจุดยิ่งขึ้น วิธีการธรรมชาติคือไปลาดตระเวนหา ตอนนี้เราเอาเทคโนโลยีมาช่วยเพื่อให้ตรงจุดขึ้น ล่าสุดทางสตาร์ลิงค์ได้ติดต่อมาเพื่อจะอำนวยความสะดวกและช่วยกรณีนี้ด้วย ขอเรียนๆ ตรงว่าเราจำเป็นเร่งด่วนทุกวัน จึงพยายามเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้เร็วยิ่งขึ้น

