หน้าแรก การเมือง ครบ 7 วัน คนห...

ครบ 7 วัน คนหาดใหญ่ ต้องได้กลับบ้าน ปลัดมท.ลงพื้นที่ เร่งรัดลงทะเบียน รับเงินเยียวยา 9,000

5.12.25 | 13:35 น.

ปลัด มท.ติดตามการเร่งรัดลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 9,000 บาท พื้นที่หาดใหญ่ ย้ำวันนี้ครบ 7 วันทุกคนต้องได้กลับบ้าน ยังคงเหลือผู้ป่วยที่อยู่ในการดูแลของคณะแพทย์บางส่วน

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เดินทางไปยังสำนักงานเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อติดตามเร่งรัดการรับลงทะเบียนรับเงินเยียวยาอุทกภัย 9,000 บาท พร้อมทั้งให้กำลังใจประชาชนผู้เดินทางมาติดต่อลงทะเบียน รวมถึงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และนักศึกษาฝึกงาน ตลอดจนถึงจิตอาสาที่เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยมีนายอัธยา นวลอุทัย ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย ร.ต.อ.เขตรัฐ ชาญศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ช่วยราชการสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ ทั้งนี้ ภายหลังจากติดตามการลงทะเบียนเยียวยาประชาชนที่สำนักงานเทศบาลนครหาดใหญ่แล้ว นายอรรษิษฐ์ได้เดินทางต่อไปยังที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ และเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อติดตามเร่งรัดการคีย์ข้อมูลลงระบบรับเงินเยียวยาประชาชนที่ประสบอุทกภัย

นายอรรษิษฐ์กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและ รมว.มหาดไทย ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเร่งติดตามการดำเนินการฟื้นฟูและเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขโดยเร็ว วันนี้เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ หากทุกท่านได้ติดตามผ่านข่าวสารช่องทางต่างๆ ทุกวันจะเห็นว่าตอนนี้พี่น้องประชาชนผู้รับบริการเริ่มลดน้อยลงมา เพราะขณะนี้ได้มีการโอนเงินเข้าสู่ระบบพร้อมเพย์ให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนสำเร็จเป็นจำนวนมากแล้ว แต่ก็ยังมีพี่น้องประชาชนหลายส่วนที่อาจจะยังติดขัดในการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งในระบบจะขึ้นเป็นสีแดง ก็ได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่เพื่อรับทราบข้อมูล และลงชื่อพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบและกดยืนยันให้เป็นสีเขียว โดยมีรองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่อำนวยการบริการประชาชนอยู่ในสำนักงานเทศบาลนครหาดใหญ่ สำหรับคนที่วอล์กอินเข้ามาเองเพื่อเขียนคำร้องก็จะมีผู้นำชุมชนมาอำนวยความสะดวก

นายอรรษิษฐ์กล่าวต่อว่า สำหรับเงินเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยทั้ง 8 จังหวัดภาคใต้ รัฐบาลได้อนุมัติเยียวยาครัวเรือนละ 9,000 บาท ในส่วนของผู้เสียชีวิต รายละ 2,000,000 บาท และในส่วนของภาคธุรกิจ ภายหลังท่านนายกฯ ได้นำคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ตั้งแต่ท่านรองนายกฯและ รมว.คลัง และรมว.พาณิชย์ประชุมร่วมกับหอการค้า สภาอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ในเรื่องของหลักเกณฑ์การฟื้นฟู ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพักชำระหนี้และการดูแลนักท่องเที่ยวต่างๆ รัฐบาลได้ออกมาตรการในการฟื้นฟูและเยียวยาด้านเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการ

Advertisement

ปลัด มท.เผยว่า ได้แก่ 1.พักหนี้ พักต้น พักดอกเบี้ย ธนาคารพาณิชย์-รัฐ รายละไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นเวลา 1 ปี 2.เงินกู้เพื่อการยังชีพและประกอบอาชีพ 100,000 บาท ไม่มีดอกเบี้ยเป็นเวลา 6 เดือน ระยะเวลาเงินกู้ 3 ปี 3.เงินกู้เพื่อการซ่อมแซมที่พักอาศัย 100,000 บาท ไม่มีดอกเบี้ยเป็นเวลา 1 ปี ระยะเวลาเงินกู้ 3 ปี โดยให้คนในครอบครัวค้ำประกันวงเงินกู้ได้ 4.ให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ จ่ายชดเชยความเสียหายตามกรมธรรม์ประกันภัย โดยลดขั้นตอนอำนวยความสะดวกประชาชน 5.สำนักงานประกันสังคมจ่ายชดเชยสูงสุดทุกกรณีแก่ผู้ประกันตน 6.มาตรการช่วยเหลือ SMEs สนับสนุนฟื้นฟูธุรกิจกรณีพิเศษ โดยเร็วที่สุด และ 7.สนับสนุนมาตรการทางภาษี และการจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่หาดใหญ่ และพื้นที่ประสบภัยสร้างความเชื่อมั่น ดึงดูดนักท่องเที่ยว กระตุ้นการใช้จ่าย

ปลัด มท.กล่าวอีกว่า สำคัญที่สุดตอนนี้เราได้ทำตามที่นายกฯได้รับปากกับประชาชนไว้ว่า 7 วันประชาชนต้องได้กลับบ้าน ซึ่งตอนนี้ครบ 7 วันแล้วนับตั้งแต่วันที่ท่านนายกฯได้เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิงมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งมีประชาชนเป็น 10,000 คน โดยทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้มีการบริหารจัดการได้อย่างดีมาก และรัฐบาลได้สนับสนุนงบประมาณทั้งด้านที่พักและอาหารการกินต่างๆ อย่างเต็มที่ ขณะนี้คงเหลือผู้ป่วยที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งคณะแพทย์จากกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และโรงเรียนแพทย์ทุกสถาบันการศึกษาช่วยกันดูแล และพิจารณาในการอนุญาตให้กลับไปยังบ้านพักต่อไป

นายอรรษิษฐ์กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการด้านการฟื้นฟูและให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ กระทรวงมหาดไทยยังคงช่วยเสริมการบริหารจัดการให้กับทางจังหวัดสงขลาอย่างต่อเนื่องและเต็มกำลัง เราจะฟื้นฟูและให้ความช่วยเหลือในทุกเรื่อง โดยวันนี้เวลา 15.00 น. จ.สงขลา จะมีการประชุมและกำหนดการดำเนินการตามมาตรการต่างๆ เพื่อให้ประชาชน ตลอดจนทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบได้รับการฟื้นฟูและเยียวยาอย่างเต็มที่ตามที่รัฐบาลได้อนุมัติในการช่วยเหลือ และในขณะนี้ท่านนายกฯได้ยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามกฎหมายว่าด้วยสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยยังคงใช้การประกาศภัยพิบัติในระดับที่ 4 ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และจะได้มีการพิจารณาลดระดับของภัยลงเพื่อให้เป็นการบริหารจัดการโดยจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำ และมีหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ซึ่งเป็นผู้แทนของทุกกระทรวงเป็นกรรมการในการบริหารจัดการ จะทำให้การจัดการในพื้นที่จังหวัดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด