ครม.เทงบ ให้มท.กว่าหมื่นล้านบาท เยียวยาน้ำท่วมทั่วประเทศ ปรับเกณฑ์จ่ายเยียวยา “ไม่ต้องทำประชาคม แค่มีผู้นำชุมชนรับรอง“ ลดความยุ่งยาก
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบ ตามที่กระทรวงมหาดไทย เสนอ ขอสนับสนุนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน วงเงิน 10,405,769,100 บาท
สำหรับกรณีอุทกภัยทั้งประเทศ ซึ่งกำหนดหลักเกณฑ์อุดหนุนทุกหลังคาเรือนที่ประสบอุทกภัย 9,000 บาท และจ่ายแบบขั้นบันไดกรณีท่วมเกิน 30 วัน 5,000 บาท เกิน 60 วัน 10,000 บาท เกิน 90 วัน 15,000 บาท และเกิน 120 วัน 20,000 บาท เพิ่มเติม

และเห็นชอบขอปรับหลักเกณฑ์ในการพิจารณาอุดหนุนผู้ประสบอุทกภัย จากเดิมที่ต้องได้รับการรับรองตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดจากผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในกรณีที่ไม่ได้มีการรับรองให้ทำประชาคม เพื่อเป็นการรับรองทดแทนนั้น ให้เปลี่ยนเป็นต้องได้รับการรับรองว่าเป็นผู้ประสบภัยตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จากผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คนใดคนหนึ่ง โดยตัดการทำประชาคมออก เนื่องจากการเยียวยาในรอบที่ผ่านมา การทำประชาคมในพื้นที่ประกาศภัยพิบัติ ถือว่ามีความยุ่งยากกับประชาชน

