หน้าแรก การเมือง กองทัพภาค 2 ช...

กองทัพภาค 2 ชี้ชัด กัมพูชาใช้โบราณสถานเป็นฐานทหาร ดึงครอบครัวร่วม ยิ่งตึงเครียด

10.12.25 | 09:55 น.

กองทัพภาคที่ 2 ชี้ชัด กัมพูชาใช้โบราณสถานเป็นฐานปฏิบัติการทหาร พบพฤติการณ์นำบุคคลครอบครัวร่วมภารกิจทหาร ยิ่งเพิ่มความตึงเครียด-ขัดกติกาสากล

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม แหล่งข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทหารกัมพูชาได้ใช้พื้นที่ปราสาทตาควายเป็นที่วางกำลังที่ทหารกัมพูชา และตั้งเป็นฐานปฏิบัติการและจุดยิงอาวุธทั้งวิถีตรงและวิถีโค้ง ซึ่งเป็นภัยคุกคามเชิงยุทธวิธีที่มุ่งสร้างความสูญเสียต่อกำลังปฏิบัติการของฝ่ายไทย

นอกจากนี้ ยังใช้พื้นทึ่ปราสาทตาควาย ซึ่งเป็นโบราณสถาน ผิดวัตถุประสงค์จากหลักสากลที่กำหนดให้โบราณสถานต้องปลอดกิจกรรมทางทหาร แต่กลับถูกกัมพูชานำไปใช้เป็นทางปฏิบัติการทางทหาร จนได้รับความเสียหาย ไม่เป็นการเคารพกติกาสากลโลก

ยิ่งไปกว่านั้น มีข้อมูลบ่งชี้ถึงการนำบุคคลในครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้องในภารกิจที่ควรเป็นของกำลังทหารโดยเฉพาะ อันเป็นแนวปฏิบัติที่ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยทางทหารและหลักมนุษยธรรมสากล

Advertisement

“การใช้โบราณสถานเป็นที่ตั้งทางการทหาร ฐานยิงอาวุธ และดำเนินการโดยมิชอบเช่นนี้ เป็นพฤติการณ์ที่สร้างความตึงเครียด ความหวาดระแวง และความรุนแรง โดยไม่จำเป็นและขัดต่อบรรทัดฐานสากลอย่างชัดเจน” แหล่งข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 กล่าว