แม่ทัพภาค 2 สั่งคุมเข้ม ด่านถาวรช่องเม็ก ห้ามส่งออกเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด ถือเป็นยุทธภัณฑ์ เที่ยงคืนวันนี้ หลังพบพิรุธอาจมีขบวนการลักลอบนำไปส่งต่อให้กัมพูชา
เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลโทวีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาค 2 ได้ลงนามในหนังสือการควบคุมการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง และยุทธภัณฑ์ จุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก เริ่มตั้งแต่เวลา 24.00 น. วันนี้ เป็นต้นไป
ตามคำสั่งกองทัพบก (เฉพาะ) ที่ 806/2568 เรื่องการควบคุม การเปิด – ปิดจุดผ่านแดน ทุกประเภทตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ให้กองทัพภาคที่ 2 โดยกองกำลังสุรนารี มีอำนาจ การควบคุมการเปิด – ปิดจุดผ่านแดนทุกประเภท ในพื้นที่รับผิดชอบ วิธีการและเงื่อนไขหรือเงื่อนเวลาที่จำเป็นเหมาะสม เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
กองทัพภาคที่ 2 จึงกำหนดมาตรการควบคุมการส่งออกฯ ณ จุดผ่านแดนถาวร ช่องเม็ก ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี โดยห้ามส่งออกเฉพาะสินค้าประเภทน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด และยุทธภัณฑ์ต่างๆ สำหรับการดำเนินการอื่นๆ คงเดิม โดยให้มีผลตั้งแต่เวลา 24.00 น.
รายงานข่าวเปิดเผยว่า การข่าวจากกองทัพภาค 2 พบว่าอาจจะมีการลักลอบนำน้ำมัน เชื้อเพลิงผ่านไปทางจุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก สปป.ลาว เพื่อนำไปขายต่อให้กับทางกัมพูชา ทางกองทัพภาคที่ 2 จึงประสานไปทางด่านตม.ลาว ของงดการส่งน้ำมันเชื้อเพลิง ที่เป็นสินค้าควบคุมและเป็นยุทธภัณฑ์ เป็นการชั่วคราว หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง


