‘นายกฯ’ ไม่รู้ทูตจีนประสานเป็นตัวกลางสถานการณ์ ‘ไทย-กัมพูชา’ บอก ใครจะเจรจาให้ไปบอกกัมพูชา หยุดทำร้ายประเทศไทย ย้อนถาม ปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ ไทยทำหมด 4 ข้อ แต่กัมพูชาไม่เคยปฏิบัติเลย ย้ำ ยังคงรักษาอธิปไตย-ประชาชน ไม่มีเป้าหมายอื่น
เมื่อเวลา 11.43 น. วันที่ 18 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่จีนจะส่งทูตพิเศษเยือนไทยกับกัมพูชา ในวันที่ 18 ธ.ค. เพื่อไกล่เกลี่ยความขัดแย้งการปะทะชายแดน 2 ประเทศ ได้รับการประสานแล้วหรือไม่ ว่า สำหรับตนยังไม่มี เขาอาจจะมีการติดต่อในช่องทางการทูต ซึ่งตนยังไม่ได้ทราบในเรื่องดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า จีนจะมาเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า คงไม่ใช่ เมื่อถามว่า จุดยืนของไทยเป็นอย่างไร นายกรัฐมนตรีระบุว่า ถ้าใครจะพูดก็ให้ไปพูดว่าให้ทางกัมพูชาหยุดยิง หยุดทำร้ายประเทศไทย เราไม่เคยทำอะไรเขาก่อน มีแต่การปกป้อง และตอบโต้ ซึ่งไม่เคยมีในประวัติศาตร์ว่าไทยไปรุกรานประเทศเพื่อนบ้านรอบทิศ
เมื่อถามถึงกรณีที่นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยว่าเตรียมใช้เวทีประชุม รมว.ต่างประเทศ อาเซียน นัดพิเศษ 22 ธ.ค.นี้ เปิดเจรจาหยุดยิงชายแดนไทย-กัมพูชา รอบใหม่ นายกฯกล่าวว่า เป็นการเชิญรัฐมนตรีของอาเซียนไปประชุม ซึ่งก่อนหน้านี้ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.ต่างประเทศ บอกว่า จะไม่ไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แต่จะไปกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย แต่นายอันวาร์โทรกลับมาบอกว่าให้กลับไปที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพราะเรื่องเจรจาเริ่มที่นั่นหลายครั้งแล้ว ซึ่งตนก็ยินยอม และไม่มีปัญหา พร้อมย้ำว่า รัฐบาลมีเหตุมีผล ตราบใดที่ประเทศไทยไม่เสียประโยชน์ ส่วนบทสรุปจะกลายเป็นเจรจาและกลับไปปะทะกันอีกหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เรามี 4 ข้อที่ได้ลงนามกันไว้ และประเทศไทยก็ดำเนินการทุกอย่าง
“ถอนทหาร ถอนอาวุธ ถอนทุ่นระเบิด เราทำหมด ปราบสแกมเมอร์เราทำหนักเลย กลับไปที่กัมพูชา ถอนหรือเปล่า ถอนคน แต่อาวุธยังอยู่ ไม่ทำเท่าประเทศไทย ทุ่นระเบิดจัดการให้มันระเบิด ไม่ได้จัดการถอน สแกมเมอร์ไม่ได้ทำเลย ประเทศไทยต้องทำทุกอย่าง บ้านหนองจาน บ้านหนองหญ้าแก้ว ก็ไม่ร่วมบริหารจัดการ แล้วคนที่อยากให้เจรจากันควรจะไปบอกใคร ระหว่างคนตีกับคนถูกตี” นายกฯกล่าว
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ไม่สามารถบอกได้ใช่หรือไม่ว่าสถานการณ์จะจบลงเมื่อใด นายกฯกล่าวว่า เรารักษาอธิปไตย เกียรติภูมิ แผ่นดิน ความปลอดภัยของประชาชน เรายังทำแค่นี้อยู่ ยังไม่มีเป้าหมายอื่น

