F-16 ทิ้งไข่ปอยเปต ทอ.ยันการข่าวรอบคอบชี้ชัดคลังอาวุธและจรวด BM-21 ยันไม่พบพลเรือนในพื้นที่
เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม มีรายงานล่าสุดเครื่องบินขับไล่ F-16 ของกองทัพอากาศไทยเปิดฉากโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดจำนวน 2 ลูกใส่ตำแหน่งฐานปฏิบัติการทางการทหารกัมพูชาเขตที่ 5 เมืองปอยเปต เป้าหมายการโจมตีครั้งนี้ คืออาคารที่เป็นศูนย์กลางของเครือข่ายสแกมเมอร์ รวมถึงคลังอาวุธของกองกำลังกัมพูชา นอกจากนี้ กองทัพภาคที่ 1 ยังได้ตรวจพบกัมพูชาซ่องสุมกำลังพลและอาวุธบนพื้นที่ดังกล่าว ในลักษณะที่คุกคามต่อความมั่นคงและอธิปไตยของประเทศไทย
พล.อ.ท.จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่า เป้าหมายที่กองทัพอากาศเข้าปฏิบัติการ เป็นคลังเก็บอาวุธ กระสุน วัตถุระเบิด และจรวดหลายลำกล้อง BM-21 ซึ่งฝ่ายกัมพูชาใช้โจมตีทั้งกำลังพลของกองทัพไทยและพื้นที่พลเรือน โดยเฉพาะเหตุการณ์เมื่อช่วงเย็นของวันที่ผ่านมา ที่มีการยิงจรวด BM-21 เข้ามาในฝั่งไทยจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อประชาชน
“กองทัพไทยได้ดำเนินการด้านการข่าวอย่างรอบด้าน ผ่านขีดความสามารถในการพิสูจน์ทราบเป้าหมายอย่างชัดเจน จากการเฝ้าสังเกตพบการขนถ่ายและลำเลียงจรวด BM-21 เข้า-ออกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ ยืนยันว่าไม่พบพลเรือนอาศัยอยู่ จึงนำไปสู่การตัดสินใจโจมตีเป้าหมายดังกล่าว” พล.อ.ท.จักรกฤษณ์ กล่าว

