หน้าแรก การเมือง กองทัพ งัดหลั...

กองทัพ งัดหลักฐาน ยัน กัมพูชา ใช้ชุมชน เป็นโล่มนุษย์-ฐานทหารยิงฝ่ายไทย

22.12.25 | 16:12 น.

กองทัพ งัดหลักฐาน กัมพูชา ใช้ชุมชน โล่มนุษย์ เป็นฐานทหารยิงฝ่ายไทย ด้าน ทภ.2 เผย กัมพูชา ยังระดมยิงบางพื้นที่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 ธ.ค.68 ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กองทัพไทยมีหลักฐานว่ากัมพูชาใช้ที่ตั้งในหมู่บ้านของกัมพูชาเพื่อซ่อนพรางและเป็นฐานโจมตีฝ่ายไทย ซึ่งเราจะรวบรวมนําไปประท้วงในเวทีนานาชาติได้รับทราบถึงความโหดร้ายของกัมพูชา ที่ละเมิดสิทธิและอนุสัญญาต่างๆ ระหว่างประเทศ

สำหรับสถานการณ์ตั้งแต่วานนี้ (21 ธ.ค.) มีการเปิดฉากยิงโดยกัมพูชามายังพื้นที่ชุมชน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทําให้ฝ่ายไทยประกาศฉุกเฉินอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เร่งด่วน

Advertisement

ในส่วนของกาสิโนทมอดา ชายแดน จ.ตราด สามารถควบคุมได้เบ็ดเสร็จโดยกองทัพเรือ และด้วยความร่วมมือปฏิบัติการของกองทัพอากาศ

โดยในช่วงเช้าวันนี้ (22 ธ.ค.) ฝ่ายกัมพูชายังโจมตีพลเรือน ทําให้ลูกระเบิดตกในพื้นที่เกษตร ยุ้งข้าวชาวบ้านเสียหาย และยิงอาวุธหนักใส่ที่ตั้งของฝ่ายไทยทําให้ทหารไทยเสียชีวิต 1 นาย

ด้าน พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ในส่วนพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 สถานการณ์ในภาพรวมจุดที่เราควบคุมได้แล้ว ปัจจุบันเรียกได้ว่าอยู่ในขั้นตอนสถาปนาความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง แต่ทางฝ่ายกัมพูชายังมีการโจมตีเข้ามา แม้จะเบาบางลงก็ตาม ฝ่ายไทยก็ต้องป้องกันตัวเองโจมตีกลับเพื่อยับยั้งการโจมตีดังกล่าวให้หมดสิ้นสภาพ

ขณะที่พื้นที่กองทัพภาคที่ 1 จ.สระแก้ว ตั้งแต่วานนี้ (21 ธ.ค.) จนถึงวันนี้มีสถานการณ์ต่อเนื่อง จากการที่กองกําลังบูรพาได้เปิดปฏิบัติการเข้าควบคุมพื้นที่สําคัญ บ้านคลองแผง บ้านหนองหญ้าแก้ว บ้านหนองจาน ซึ่งกัมพูชารุกล้ำเข้ามาเป็นเวลานาน และเราพยายามควบคุมพื้นที่คืน ปัจจุบันยังอยู่ในการปฏิบัติการอย่างเข้มข้น มีการโจมตีทั้งพื้นที่ทหารและบ้านเรือนของประชาชน ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก