หน้าแรก การเมือง กต. เผยทหารไท...

กต. เผยทหารไทยเสียขาที่ 8 พบหลักฐานมัดกัมพูชา สมุดโน้ตแจ้งพิกัดวางทุ่นระเบิด

22.12.25 | 16:44 น.

กต.ย้ำ ไทย ให้ความสำคัญทุ่นระเบิด หลังทหารไทย เสียขาที่ 8 พบหลักฐานสมุดโน้ต ชี้ กัมพูชา มีเจตนาวางทุ่นระเบิดอย่างปฏิเสธไม่ได้ พร้อมยกข้อเรียกร้องสหรัฐให้สองประเทศร่วมเก็บกู้

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 22 ธ.ค.68 ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีเรื่องทุ่นระเบิดที่ฝ่ายไทยให้ความสําคัญมาโดยตลอด ตั้งแต่เกิดเหตุการปะทะระหว่างไทยกัมพูชา เหตุการณ์ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดเป็นครั้งที่ 8 เป็นสถานการณ์ที่เราไม่ต้องการเห็น ทางกระทรวงต่างประเทศมีหนังสือประท้วงไปยังฝ่ายกัมพูชาและประธานรัฐภาคีอนุสัญญาออตตาวา นอกจากนี้มีหนังสือประท้วงถึงเลขาธิการสหประชาชาติ และก่อนหน้านั้นไทยได้แถลงการประณามกัมพูชา

นางมาระตี กล่าวต่อว่า การเหยียบทุ่นระเบิดครั้งที่ 8 แตกต่างจากครั้งก่อนหน้านี้ เนื่องจากหลักฐานที่นําเสนอตรวจพบในพื้นที่บริเวณเกิดเหตุเป็นสมุดโน้ต ของทหารกัมพูชาที่แจ้งพิกัดแผนที่ วางแผนวางทุ่นระเบิด ซึ่งสะท้อนถึงเจตนาของฝ่ายกัมพูชาอย่างชัดเจน เป็นข้อมูลหลักฐานที่ปฏิเสธไม่ได้ซึ่งเป็นประเด็นที่ ปลัดกระทรวงต่างประเทศ ได้หยิบยกในการหารือกับผู้แทนพิเศษจีนที่มาพบเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (21 ธ.ค.)

Advertisement

พร้อมย้ำว่า ฝ่ายไทยให้ความสําคัญในเรื่องทุ่นระเบิด อีกทั้งยังปรากฏในแถลงการณ์ของสหรัฐโดยรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ พูดถึงขอให้สองประเทศกลับมาสู่เส้นทางสันติภาพในขณะเดียวกันได้มีการพูดถึงข้อสําคัญในเรื่องของทุ่นระเบิดควรที่จะมีการร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิดต่อไป