หน้าแรก การเมือง ไปป์ นำความคิ...

ไปป์ นำความคิดถึง จากยิ่งลักษณ์ ส่งถึงทักษิณ เผยห่วงลุงทุกอย่าง-ได้รับกำลังใจเรียนป.เอก

5.01.26 | 12:19 น.

ไปป์ คุยทักษิณ นำความคิดถึง-ความห่วงใยจากยิ่งลักษณ์ ส่งตรงถึงลุง อวยพรปีใหม่ ให้กำลังใจเรื่องเรียน ดร. ขอให้ครอบครัวมีความสุข ห่วงคุณลุงทุกอย่าง แต่คุณลุงเป็นคนเข้มแข็งและเป็นนักสู้ตัวจริง เอม พร้อมพาหลานๆ มาเยี่ยมทักษิณ หากมีโอกาส หลังอาทิตย์ 11 ม.ค. เรือนจำกลางคลองเปรมเตรียมจัดกิจกรรมครอบครัวสัมพันธ์สุขสันต์วันเด็ก’69

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 5 มกราคม ที่เรือนจำกลางคลองเปรม กรุงเทพฯ ภายหลังครอบครัวชินวัตรเสร็จสิ้นการเข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร ภายในเรือนจำ นายศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือ ไปป์ อายุ 23 ปี บุตรชายเพียงคนเดียวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก (Ph.D.) ด้าน Mechanical Engineering ที่ Imperial College London ทำหน้าที่เป็นตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ซึ่งมีสถานะเป็นลุง ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า จากการเข้าเยี่ยม คุณลุงได้สอบถามว่าคุณแม่ (น.ส.ยิ่งลักษณ์) เป็นอย่างไรบ้าง เพราะวันนี้ตนถือเป็นตัวแทนคุณแม่ และก็ได้คุยกับคุณลุงเรื่องการเรียน และคุณแม่ก็ได้ฝากความคิดถึง ความห่วงใยมายังคุณลุงอีกด้วย นอกจากนี้ ในเรื่องของคำอวยพรปีใหม่ คุณลุงยังได้อวยพรขอให้ตนและครอบครัวมีความสุข และยังบอกให้ตนสู้ๆ ในเรื่องการเรียน

เมื่อถามว่า จากการเข้าไปเยี่ยมนายทักษิณ ส่วนตัวมีความเป็นห่วงอย่างไรบ้าง นายศุภเสกข์กล่าวว่า ด้วยความที่ตนอยู่ในครอบครัวเดียวกัน อย่างไรก็ต้องเป็นห่วงอยู่แล้ว ซึ่งคุณลุงเป็นคนเข้มแข็ง มีความเป็นนักสู้ และเท่าที่เห็นเราก็เป็นห่วงคุณลุงทุกอย่างอยู่แล้ว แต่คุณลุงเป็นนักสู้จริงๆ

เมื่อถาม น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ หรือ เอม ว่าในวันที่ 11-12 ม.ค. เรือนจำกลางคลองเปรมจะเปิดให้มีการเยี่ยมญาติใกล้ชิดในวันเด็ก จะมีโอกาสพาหลานๆ มาเยี่ยมนายทักษิณบ้างหรือไม่นั้น น.ส.พินทองทากล่าวว่า เนื่องด้วยเป็นวันเด็ก ที่ผ่านมาหลานๆ ก็คิดถึงคุณตามาก หากมีโอกาสได้มา ก็จะพามา

Advertisement

เมื่อถาม นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค ว่าได้พูดคุยกับนายทักษิณอย่างไรบ้างนั้น นายพานทองแท้กล่าวว่า ก็เหมือนเดิม พูดคุยเรื่องหลานเป็นหลัก เพราะคุณพ่อก็คิดถึงหลาน หลานก็คิดถึงคุณปู่ ส่วนการขอพรคุณพ่อนั้น มีการส่งกำลังใจให้กันและกันดังเดิม

ภายหลังเสร็จสิ้นการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน คนเสื้อแดงได้โผกอดและจับมือนายศุภเสกข์ หรือน้องไปป์ และกล่าวว่า ป้าฝากความคิดถึงถึงคุณแม่ด้วยนะ ส่วน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัวนายทักษิณ ก็ได้ฝากความคิดถึงถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ด้วยเช่นเดียวกัน ก่อนที่ทั้งหมดจะขึ้นรถและเดินทางกลับออกจากพื้นที่เรือนจำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เรือนจำกลางคลองเปรมเตรียมจัดกิจกรรม “ครอบครัวสัมพันธ์สุขสันต์วันเด็ก 69” เปิดให้เด็กๆ ได้เข้าเยี่ยมคุณพ่อ คุณตา คุณปู่แบบใกล้ชิด กอดกันได้ ในวันที่ 11-12 ม.ค. โดยเปิดจองคิว ดังนี้ จองที่เรือนจำ วันที่ 5-8 ม.ค. หรือจองคิวผ่านระบบออนไลน์ วันที่ 5-8 ม.ค. (จะแจ้งลิงก์ และคิวอาร์โค้ดวันที่ 5 ม.ค.69) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่งานเยี่ยมญาติ โทร 0-2001-3640 สอบถามข้อมูลผู้ต้องขัง งานทะเบียน ฝ่ายทัณฑปฏิบัติ โทร 0-2591-0546

อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติของเด็กๆ ที่จะเข้าเยี่ยมได้นั้น ประกอบด้วย 1.อายุไม่เกิน 15 ปี (เกิดปี พ.ศ.2553-2568) 2.เข้าเยี่ยมได้ไม่เกิน 7 คนต่อผู้ต้องขัง 1 คน 3.มีผู้ติดตามเด็กๆ ได้ 1 คน 4.ต้องมีหลักฐานทางราชการ ยืนยันความเป็นลูก หรือเป็นหลานกับผู้ต้องขัง

ส่วนคุณสมบัติของผู้ต้องขัง “คุณพ่อ คุณตา คุณปู่” คือ 1.เป็นผู้ต้องขังเด็ดขาด หรืออยู่ระหว่างอุทธรณ์ ฎีกา 2.เป็นผู้ต้องขังทุกชั้น มีสถานะเป็นพ่อ ตา ปู่ ของเด็กๆ 3.ไม่เคยถูกลงโทษทางวินัยในเรือนจำ 1 ปีย้อนหลัง (ตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.68-11 ม.ค.69) หรืออยู่ระหว่างสอบสวนข้อเท็จจริง สอบสวนวินัย

โดยกรณีของนายทักษิณจะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 11 ม.ค. หากครอบครัวสะดวกพาหลานมาเยี่ยมญาติใกล้ชิดเนื่องในวันเด็กก็สามารถลงทะเบียนได้ แต่ตอนนี้ทางครอบครัวชินวัตรยังอยู่ระหว่างหารือกันว่าจะมาร่วมกิจกรรมหรือไม่ จึงยังไม่มีคำตอบสรุปชัดเจน

สำหรับ น้องไปป์ ศุภเสกข์ อมรฉัตร เป็นตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ซึ่งมีสถานะเป็นลุง โดยวันนี้ถือเป็นการเข้าเยี่ยมครั้งแรก หลังจากเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ ตั้งแต่ พ.ศ.2562 เพื่อศึกษาต่อในระดับการศึกษาปริญญาตรี ปริญญาโท และปัจจุบันอยู่ระหว่างการเรียนต่อปริญญาเอก ด้าน Mechanical Engineering ที่ Imperial College London