ระทึก! 2 วัยรุ่นขี่จยย.เข้าจุฬาฯ ถามหาตัว ‘เนติวิทย์’ เจ้าตัวรุดแจ้งความ หวั่นไม่ปลอดภัย

วันนี้ (8 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งเป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯปี 2560 จนมีข่าวดัง หลังมีกลุ่มคนบางส่วนไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนายเนติวิทย์ โดยเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. มีวัยรุ่น 2 คน ซ้อนมอเตอร์ไซต์ คนขับใส่เสื้อสีฟ้า ใส่หมวกกันน็อก ขณะที่คนซ้อนใส่เสื้อขาว แขนยาวคล้ายชุดนักศึกษา ขี่ เข้าไปในคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ บริเวณหน้าอาคารสำราญราษฎร์บริรักษ์ หรืออาคารรัฐศาสตร์ 1 และพยายามสอบถามหาตัวนายเนติวิทย์ จากผู้คนบริเวณดังกล่าว พร้อมพูดจาด้วยถ้อยคำ ที่มีลักษณะข่มขู่ หยาบคาย ถึงนายเนติวิทย์ แต่ไม่พบตัว จึงขี่รถออกไป โดยล่าสุดนายเนติวิทย์ ได้เดินทางไปสถานีตำรวจเพื่อแจ้งความจากกรณีดังกล่าวแล้ว

ขณะที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ก “Tanawat Wongchai” ซึ่งเป็นนิสิตจุฬาฯ เล่าเหตุการณ์ ระบุว่า

เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา นายเนติวิทย์ ถูกผู้ไม่หวังดี 2 คน ขับรถจักรยานยนต์เข้ามาภายในตึกเก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ยี่ห้อ scomadi สีดำ ไม่ทราบหมวดทะเบียน หมายเลข 1433 ด้วยท่าที่คุกคามและเดินเข้าไปค้นหานายเนติวิทย์ คุณลุงยามเห็นท่าทีนั้นจึงได้มองด้วยความสงสัย ชายสองคนนั้นได้ตอบกลับไปว่า “มึงมองหน้าทำไม มีปัญหาหรอ มึงเป็นแค่ยาม” ก่อนที่ชาย 2 คนนั้น ได้เดินเข้าไปถามหาเนติวิทย์ในกลุ่มของเพื่อนเขา ด้วยถ้อยคำหยาบคายและข่มขู่ ที่โรงอาหารคณะรัฐศาสตร์ ใต้ตึก 3 เนติวิทย์จึงได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ปทุมวัน แล้วเป็นที่เรียบร้อย พร้อมด้วยรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต อาจารย์บัญชา ชลาภิรมย์

เนติวิทย์พึ่งได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานสภานิสิต และยังไม่ทันจะได้ทำหน้าที่นี้เลย กลับมีคนตัดสินเขาไปแล้วจากการปั่นข่าวของสำนักข่าวบางสำนัก ด้วย hate speech ต่างๆ และลงข่าวด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ร้าย และสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นในสังคม

เนติวิทย์ไม่เคยคุกคามและข่มขู่ชีวิตของใคร เขาเป็นเพียงนิสิตธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น เขาเพียงแค่นำเสนอแนวคิดใหม่ๆ ให้กับสังคมได้ตระหนักคิดเท่านั้น เขาไม่เคยบังคับใครให้เชื่อตามเขา ไม่เคยจับคนที่คิดต่าง


เขาต่อสู้ด้วย “ความคิด” ไม่ใช่ “อาวุธ” ถึงคุณจะมีอาวุธ เขาก็มีแต่ “มือเปล่าเท่านั้น” และถึงแม้เขาจะถูกกระทำแบบนี้ เขาก็ยังยืนยันในอุดมการณ์ที่มั่นคงและแน่วแน่ต่อไป
ถือเสียว่าสงสารนิสิตธรรมดาอนาคตของชาติคนนึงเถอะครับ อย่ามุ่งหมายทำร้ายกันเลย เขาพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็นอยู่แล้ว หากท่านไม่พอใจหรือไม่เห็นด้วยกับเรื่องใด ก็พูดคุยกันด้วยเหตุด้วยผลดีกว่าครับ

เพราะ ผมเชื่อว่า “เหตุผล” ย่อมแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า “กำลัง” และควรให้โอกาสเขาในการพิสูจน์ตัวเองในการทำงานในตำแหน่งนี้ด้วยนะครับ แถมตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬา ก็มีอำนาจแค่ในจุฬานี่แหละครับ ไม่กระทบชีวิตของพวกท่านที่จะเปลืองเวลามาคุกคามแน่นอน เอาเวลาไปทำมาหากินดีกว่าครับ

บทความก่อนหน้านี้สาวพิการเก็บของเก่าขาย ร้อง’ดีเอสไอ’ถูกสวมสิทธิ จ่อโดนไล่ออกจากที่ดินตัวเอง
บทความถัดไป‘บัวขาว’กำปั้นขวัญใจมหาชน ฉลองวันเกิดครบรอบ 35 ปี ที่ จ.สุรินทร์ บ้านเกิด สุดเรียบง่าย