หน้าแรก การเมือง เพื่อไทย ซัด ...

เพื่อไทย ซัด อนุทิน โยนความรับผิดชอบ เครนถล่มโคราช ให้ผู้ว่ารฟท. ไม่สะท้อนภาวะผู้นำ

15.01.26 | 10:41 น.

“ศึกษิษฏ์” ตั้งคำถามวุฒิภาวะนายกฯ หลังอุบัติเหตุใหญ่ ชี้คำสัมภาษณ์ “อนุทิน” ย้อนแย้ง โยนความรับผิดชอบ ไม่สะท้อนภาวะผู้นำยามวิกฤต

เมื่อวันทึ่ 15 มกราคม นายศึกษิษฏ์ ศรีจอมขวัญ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงวุฒิภาวะและภาวะผู้นำของนายกรัฐมนตรี ภายหลังเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่มีพี่น้องประชาชนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และยังเกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่เป็นความหวังของอนาคตประเทศอย่างรถไฟความเร็วสูงว่า การให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีในครั้งเดียวกัน มีความย้อนแย้งในตัวเองอย่างชัดเจน โดยประโยคแรกขอไม่ให้นำเหตุการณ์มาเล่นการเมือง แต่ประโยคถัดมากลับอ้างถึงจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจ.นครราชสีมา พรรคใดมีมากสุด ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับสาระของการบริหารจัดการความปลอดภัยหรือความรับผิดชอบของฝ่ายบริหาร การสื่อสารเช่นนี้กำลังสะท้อนว่าหากเป็นจังหวัดที่มี สส.จากฝ่ายค้าน รัฐบาลจะไม่ต้องรับผิดชอบต่อความสูญเสียของประชาชนหรือไม่

นายศึกษิษฏ์ กล่าวว่า การโยนความรับผิดชอบโดยเฉพาะการไล่ผู้ว่าการรถไฟฯ ทั้งที่ผู้ว่าการคนปัจจุบันเป็นผู้ที่รัฐบาลชุดนี้แต่งตั้งขึ้นเอง และก่อนหน้านี้ผู้ว่าการคนเดิมถูกกดดันให้ออกจากตำแหน่งจากกรณีการดำเนินคดีที่ดินเขากระโดง จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องตั้งคำถามถึงบทบาทการกำกับดูแลของกระทรวงคมนาคม ว่าอยู่ในความรับผิดชอบของใครกันแน่ ในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ สิ่งที่นายกฯ ควรทำคือการเร่งลงพื้นที่ ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของโครงการทั้งหมดอย่างรอบด้าน สั่งการสอบสวนหาสาเหตุอย่างโปร่งใส และแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองอย่างชัดเจน ไม่ใช่การผลักภาระหรือโยนความผิดให้หน่วยงานหรือบุคคลอื่น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าแม้นายกฯ เคยกล่าวว่าได้ถอดบทเรียนจากเหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่มาแล้วหลายประการ แต่การให้สัมภาษณ์ครั้งนี้กลับไม่สะท้อนบทเรียนหรือวุฒิภาวะเหล่านั้นออกมาเลย

“ประเทศไทยในเวลานี้ต้องการความสามัคคีของคนในชาติ การส่งกำลังใจให้พี่น้องประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่หน้างาน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างขวัญกำลังใจอย่างเป็นรูปธรรม คือสิ่งที่ผู้นำประเทศควรให้ความสำคัญสูงสุด
ก็ดีเหมือนกัน ประชาชนจะได้เห็นวุฒิภาวะที่แท้จริงของผู้นำประเทศ และเมื่อถึงเวลาลงพื้นที่พบปะประชาชน ก็จะได้เล่าให้ฟังกันได้อย่างชัดเจนว่า นายกฯ คนนี้มีท่าทีและความรับผิดชอบต่อความทุกข์ร้อนของประชาชนอย่างไร” นายศึกษิษฏ์ กล่าว