‘นายกฯ’ มอบเงินเยียวยาญาติผู้เสียชีวิต เหตุเครนถล่มทับรถไฟ รายละ 1.34 ล้านบาท ยันรัฐบาลไม่ทอดทิ้งประชาชน พร้อมติดตามการเยียวยาจนจบทุกขั้นตอน
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 มกราคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เป็นประธานในการมอบเงินเยียวยาให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครนก่อสร้างถล่มทับรถไฟ บริเวณ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ กระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งเป็นเงินช่วยเหลือจาก รฟท.รายละ 340,000 บาท เงินค่าสินไหมทดแทนจากบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) รายละ 1,000,000 บาท
นายกฯกล่าวว่า ในนามรัฐบาลขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงตกทับในส่วนของรถไฟ ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมความสูญเสียของประเทศอันใหญ่หลวง และสร้างความสะเทือนใจแก่คนทั้งประเทศ ความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่อาจอาจประเมินค่าได้ การมอบเงินเยียวยาผู้เสียชีวิตในวันนี้เป็นความตั้งใจของรัฐบาล ในการเร่งรัดความช่วยเหลือดูแล และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้เป็นไปได้เร็วที่สุด พร้อมทั้งเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวผู้สูญเสียในช่วงเวลายากลำบากนี้

นายกฯกล่าวว่า การมอบเงินเยียวยานี้เป็นการช่วยเหลือทางประกันภัย รวมถึงภาคส่วนอื่นๆ ที่รัฐบาลได้เร่งประสาน และอำนวยความสะดวกในทุกขั้นตอนเพื่อให้การช่วยเหลือผู้สูญเสียชีวิต โดยรัฐบาลจะติดตามการเยียวยาในระยะต่อไปจนกว่าทุกขั้นตอนจะแล้วเสร็จ
นายกฯกล่าวต่อว่า ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงรอบด้าน เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรม จะไม่มีการละเว้นยกเว้นการกระทำผิดแก่ผู้ใดทั้งสิ้น หากพบการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายฝ่าฝืนกฎหมายหรือประมาทเลินเล่อ รัฐบาลจะใช้วิธีการทางกฎหมายโดยเคร่งครัด นอกจากนี้ รัฐบาลมอบหมายนโยบายให้กระทรวงคมนาคมเร่งทบทวนปรับปรับปรุงยกระดับมาตรการด้านความปลอดภัยในการก่อสร้าง ทั้งทางกฎหมาย มาตรฐานวิชาชีพ และบทลงโทษ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยจะกำหนดให้ความปลอดภัยของแรงงาน และประชาชน เป็นวาระสำคัญของประเทศ

นายกฯยังได้ส่งความห่วงใยและกำลังใจให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งญาติผู้เสียชีวิต ขอให้มีกำลังใจที่เข้มแข็ง รัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชน และพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นความปลอดภัย และความเป็นธรรมให้กลับคืนสู่ครอบครัวของท่านให้เร็วที่สุด
จากนั้น นายกฯได้พูดคุยให้กำลังใจกับญาติผู้เสียหายก่อนจะเดินไปที่ตึกบัญชาการ 1 เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)




